Điện thoại 5G bán chạy không ngờ tại Việt Nam

Thành Duy |

Theo các nhà bán lẻ, doanh số của các mẫu điện thoại 5G hiện cực kỳ tốt, người dùng tỏ ra quan tâm mạnh đến các sản phẩm hỗ trợ kết nối 5G.

Tháng 5/2019, Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam. Các thiết bị được dùng để thử nghiệm là Samsung Galaxy S10 5G và Oppo Reno 5G đều phải được "xách tay" vì thời điểm đó, chưa có bất cứ mẫu di động 5G nào được bán chính hãng tại Việt Nam.

Sau gần 2 năm, hiện đã có khoảng chục mẫu di động 5G lên kệ. Đáng chú ý, mẫu di động 5G rẻ nhất Việt Nam hiện nay là OnePlus Nord N10 5G có giá bán chỉ 5,99 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa điện thoại 5G đã ở rất gần người Việt, thay vì phải bỏ ra một mức giá siêu đắt để trải nghiệm công nghệ kết nối thế hệ mới này.

Điện thoại 5G bán chạy không ngờ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các mẫu di động 5G như iPhone 12 hay Samsung Galaxy S21 đang dẫn đầu trào lưu điện thoại 5G tại Việt Nam.

Mặc dù tốc độ ra mắt smartphone 5G tại Việt Nam được xem là nhanh, nhiều người vẫn bất ngờ với mức độ phổ cập smartphone 5G ở thị trường trong nước. Theo thống kê của hệ thống bán lẻ CellphoneS, tỷ lệ smartphone 5G bán ra tại hệ thống này chiếm xấp xỉ 30% toàn bộ lượng máy. Con số này khá tương đồng với xu hướng toàn cầu.

Theo dự đoán của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, smartphone 5G sẽ chiếm khoảng 35% doanh số smartphone 5G toàn cầu trong năm 2021.

"Lượng người quan tâm, hỏi mua điện thoại 5G tăng mạnh trong năm 2021, trở thành ưu tiên mua sắm của khách hàng. Trong khi đó, doanh số một số mẫu di động không có kết nối 5G có xu hướng giảm mạnh", ông Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS chia sẻ.

Ông này cho biết, các mẫu di động 5G bán chạy nhất tại Việt Nam hiện nay vẫn là iPhone 12 series gồm iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro hay iPhone 12. Bên cạnh đó, sản phẩm Samsung Galaxy S21 cũng được nhiều người lựa chọn vì vừa có màn giảm giá mạnh. Samsung Galaxy S21 Plus hiện có giá bán chỉ hơn 17 triệu đồng.

Ngoài 2 mẫu di động đầu bảng của thị trường, người dùng cũng có thể chọn mua một số sản phẩm hỗ trợ 5G khác như Oppo Find X2 (20 triệu đồng), OnePlus 8 Pro 5G (22 triệu đồng), Xiaomi Mi 11 5G (22 triệu đồng), OnePlus 8T 5G (17,5 triệu), OnePlus Nord 5G (11,5 triệu hay Xiaomi 10T Pro 5G (13 triệu).

Trước đó, dù tin tưởng điện thoại 5G sẽ sớm phổ biến tại Việt Nam các chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng với tốc độ phổ cập của nó bởi mức giá cao trong khi hạ tầng kết nối vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy người dùng đang sẵn sàng chi tiền để "đầu tư cho tương lai".

"Rõ ràng so với việc bỏ ra hơn 20 triệu để mua một chiếc iPhone 11 Pro Max chỉ có kết nối 4G với việc chi thêm vài triệu đồng để có iPhone 12 Pro Max với kết nối 5G cùng hàng loạt nâng cấp khác, người dùng sẽ chọn phương án số 2", ông Tuấn Hưng - người theo dõi mảng di động lâu năm tại Việt Nam nhận định.

Ông Hưng chia sẻ thêm, người dùng Việt Nam khi mua sắm các sản phẩm công nghệ luôn có xu hướng cố bỏ thêm tiền để có những lựa chọn tốt hơn, giá trị sử dụng cao hơn. "Ngay cả khi mạng 5G chỉ sử dụng được hạn chế ở một số khu vực tại Hà Nội và TP.HCM, người dùng vẫn sẵn sàng mua điện thoại trước, chờ hạ tầng sau".

Điện thoại 5G bán chạy không ngờ tại Việt Nam - Ảnh 2.

Mạng di động 5G sẽ được triển khai chính thức tại Việt Nam vào giữa năm nay.

Từ thời điểm tháng 12/2020, 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, VinaPhone, MobiFone đã công bố phát sóng thử nghiệm 5G, đưa Việt Nam vào nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hoá mạng 5G.

Ở giai đoạn thử nghiệm, tốc độ truy cập Internet của VinaPhone đạt mức 1 Gbps, cao cấp khoảng 10 lần so với mạng 4G. Dự kiến đến giữa năm nay, mạng 5G sẽ được đưa vào vận hành chính thức tại Việt Nam.

Theo thống kê của Ericsson, lượng thuê bao 5G toàn cầu đạt 212 triệu trong năm 2020 và sẽ tăng mạnh lên mức 600 triệu trong năm nay. Đến năm 2022, con số này sẽ vượt mốc 1 tỷ thuê bao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại