Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 17/12

Hồng Anh |

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến xung đột tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Nga bắn hạ 32 UAV tấn công Crimea chỉ trong ba giờ.

Nga bắn hạ 32 UAV tấn công Crimea chỉ trong ba giờ: Theo Bộ Quốc phòng Nga, phòng không nước này đã ngăn chặn một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine nhằm vào bán đảo Crimea vào tối 15/12.

Cũng theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không đã bắn hạ 26 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine tấn công bán đảo Crimea tối 15/12. Sau đợt tấn công đầu tiên, Ukraine tiếp tục đưa thêm 6 UAV tấn công Crimea nhưng đều bị phòng không Nga bắn hạ. Thời gian diễn ra cuộc tập kích UAV của Ukraine kéo dài từ 20h30 đến 23h50 theo giờ địa phương. Trong thông báo cuối cùng về cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không ghi nhận thương vong về người hay thiệt hại về cơ sở hạ tầng từ các cuộc tập kích của UAV Ukraine.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 17/12 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: RIA Novosti

Nhật Bản đưa ra gói trừng phạt mới nhắm vào Nga: Nhật Bản vừa đưa ra một gói trừng phạt mới chống lại Nga, liên quan đến 35 cá nhân và 100 công ty. Lần đầu tiên, danh sách này bao gồm các công ty từ các nước thứ ba, mà Nhật Bản cho rằng, đây là những Công ty đã giúp Nga vượt qua các hạn chế từ những lệnh trừng phạt.

Các lệnh trừng phạt bao gồm 35 cá nhân, 100 công ty từ Nga và 7 công ty từ Armenia, các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Syria và Uzbekistan. Việc nhập khẩu kim cương từ Liên bang Nga cho mục đích phi công nghiệp cũng sẽ bị cấm.

Nga cảnh báo EU, Thượng viện Mỹ ‘chốt’ thời gian bỏ phiếu về viện trợ Ukraine : Chính phủ Nga tuyên bố, việc Liên minh châu ÂU (EU) mở các cuộc đàm phán kết nạp Ukraine và Moldova là một quyết định chính trị hóa có thể gây bất ổn cho khối.

Tại cuộc họp báo ở Moscow ngày 15/12, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Các cuộc đàm phán để gia nhập EU có thể kéo dài nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. EU luôn đặt ra các tiêu chí nghiêm ngặt để kết nạp thành viên. Rõ ràng vào thời điểm hiện tại, cả Ukraine và Moldova đều không đáp ứng được các tiêu chí này”. Ông Peskov cảnh báo, việc để các nước không đạt tiêu chuẩn như Ukraine gia nhập EU “có thể gây bất ổn cho liên minh”. Người phát ngôn nói thêm, Nga sẽ theo dõi chặt chẽ sự việc.

Tổng thống Pháp: Ukraine còn cách tư cách thành viên EU rất xa: Trong cuộc họp báo ngày 15/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói Liên minh châu Âu (EU) sẽ cần phải cải cách đáng kể các quy tắc của mình trước khi Ukraine có thể tham gia. Ông Macron khẳng định ủng hộ việc Kiev gia nhập khối, nhưng cảnh báo Ukraine phải đáp ứng các quy tắc thành viên của khối. Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh rằng, Ukraine còn cách tư cách thành viên EU rất xa.

Trước đó, ngày 14/12, Hội đồng Châu Âu đã đồng ý mở các cuộc đàm phán kết nạp thành viên của Ukraine và Moldova, tuy nhiên Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã bỏ phiếu trắng về tư cách thành viên của Ukraine.

Tình báo Đức: Nga chiến đấu ở Ukraine đến năm 2026, nhằm chiếm các thành phố lớn: Tờ báo Đức BILD mới đây dẫn các nguồn tin tình báo cho hay, Nga đang xây dựng kế hoạch tác chiến trung hạn mới nhằm mở rộng "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine thêm 3 năm nữa, sang tận năm 2026, với mục tiêu đánh chiếm các thành phố lớn.

BILD viết rằng, mục tiêu chiến lược của Nga tại Ukraine cho đến cuối năm 2024 là chiếm được hoàn toàn các tỉnh Donetsk và Lugansk và một số phần thuộc tỉnh Kharkov, mở rộng đến sông Oskil. Sau đó, tờ báo cho biết, đến năm 2026, các lực lượng Nga theo kế hoạch sẽ chinh phục các khu vực đáng kể của các tỉnh Zaporizhzhya, Dnipropetrovsk và Kharkov, trong đó có các thành phố chiến lược như Kharkov, Dnipro và Zaporizhzhia.

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây bí mật thúc giục đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine: Phát biểu cùng với người đồng cấp Belarus Sergey Aleinik ngày 15/12 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã đề cập với ông về khả năng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, đồng thời cho biết Điện Kremlin sẵn sàng đối thoại miễn là các bên tôn trọng lợi ích cốt lõi của Moscow.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng sẽ phải tính đến “lợi ích hợp pháp của Moscow” và phải “chấm dứt những nỗ lực xây dựng an ninh của chính mình gây thiệt hại cho người khác”, đề cập đến nỗ lực của Ukraine trong việc gia nhập khối NATO.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại