Điểm khác biệt giữa TT Trump và các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi đến thăm DMZ là gì?

Ngọc Khánh |

Trong chuyến thăm chính thức đến Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghé thăm đài quan sát tại DMZ vào ngày 30/6 vừa qua.

Những Tổng thống Mỹ trong quá khứ đã đến thăm khu biên giới phi quân sự DMZ có thể kể đến như Tổng thống Ronald Wilson Reagan (vào tháng 11/1983), Bill Clinton ( tháng 7/1993), George W. Bush (tháng 2/2002) và Barack Obama (tháng 3/2012).

Tất cả đều có điểm chung là đến thăm DMZ vào nhiệm kì đầu tiên của mình. Tổng thống Donald Trump chính là vị tổng thống Mỹ thứ 5 đến thăm DMZ, 7 năm sau lần cuối ông Obama ghé thăm nơi này.

Điểm khác biệt giữa TT Trump và các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi đến thăm DMZ là gì? - Ảnh 1.

Cố Tổng thống Ronald Wilson Reagan thăm đài quan sát DMZ vào ngày 14/11/1983 (Nguồn: Yonhap)

Vào tháng 11/1983, ông Reagan lần đầu tiên đến thăm DMZ với tư cách là Tổng thống Mỹ. Lúc đó Tổng thống Reagan xuất hiện trong trang phục dã chiến và quan sát về phía lãnh thổ Triều Tiên.

Điểm khác biệt giữa TT Trump và các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi đến thăm DMZ là gì? - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Bill Clinton thăm DMZ vào ngày 11/7/1993 (Nguồn: Yonhap)

Ông Clinton đã đến thăm DMZ vào tháng 7/1993, 4 tháng sau khi Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT). Lúc này mối quan hệ Mỹ-Triều đang leo thang căng thẳng. Thời điểm đó, ông Clinton nói: "Nếu Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, tôi sẽ khiến họ biến mất khỏi trái đất".

Điểm khác biệt giữa TT Trump và các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi đến thăm DMZ là gì? - Ảnh 3.

Cựu Tổng thống George W. Bush đến thăm DMZ vào ngày 20/2/2002 (Nguồn: Yonhap)

Cựu Tổng thống George W. Bush đã đến thăm DMZ vào tháng 2/2002. Một tháng trước bài phát biểu nhậm chức trước quốc hội, ông Bush đã nhắc đến Triều Tiên như một "Trục ma quỷ".

Điểm khác biệt giữa TT Trump và các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi đến thăm DMZ là gì? - Ảnh 4.

Cựu Tổng thống Obama thăm DMZ vào ngày 25/3/2012 (Nguồn: Yonhap)

Cựu Tổng thống Obama đã đến DMZ vào ngày 25/3/2012. Ông ở lại đài quan sát Ouellette khoảng 10 phút rồi rời đi.

Điểm khác biệt giữa TT Trump và các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi đến thăm DMZ là gì? - Ảnh 5.

Tổng thống Obama đã đến thăm khu vực an ninh chung ở Bàn Môn Điếm vào ngày 25/3/2012.

Điểm khác biệt giữa TT Trump và các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi đến thăm DMZ là gì? - Ảnh 6.

Ông Obama gặp gỡ các binh sĩ Mỹ-Hàn tại DMZ.

Điểm khác nhau giữa Tổng thống Donald Trump và các đời tổng thống trước khi đến thăm DMZ chính là trong khi các vị tổng thống tiền nhiệm đến thăm nơi này khi tình hình chính trị Mỹ-Triều trong trạng thái đối đầu căng thẳng thì Tổng thống Donald Trump lại ghé thăm DMZ sau khi ông và Chủ tịch Kim Jong Un đã trao đổi thư tín qua lại với nhau.

Một điểm khác biệt thú vị nữa nằm ở trang phục. Nếu các vị tổng thống trong quá khứ đến thăm DMZ đều mặc trang phục dã chiến hoặc quân phục thì ông Trump lại chỉ mặc Âu phục.

Điểm khác biệt giữa TT Trump và các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi đến thăm DMZ là gì? - Ảnh 7.

Tổng thống Donald Trump đến thăm DMZ trong bộ Âu phục. Ảnh: AP

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch đã được tiết lộ trước trong cuộc họp báo sau bữa tiệc trưa với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Trong cuộc họp báo, ông tiết lộ "sẽ gặp chủ tịch Kim Jong Un".

Sau khi hội đàm song phương với Tổng thống Moon Jae In và họp báo quốc tế tại Nhà Xanh, Tổng thống Trump đã lên siêu xe Quái thú lúc 1h45' chiều và xuất phát từ Nhà Xanh đến khu căn cứ quân sự Yongsan để tiếp tục lên máy bay trực thăng riêng.

Đúng 1h55', trục thăng chuyên dụng chở ông chủ Nhà Trắng cùng cô con gái lớn Ivanka đáp xuống khu quân sự Yongsan. Tổng thống Moon Jae In cũng có mặt ở DMZ không lâu sau đó bằng trực thăng chuyên dụng của mình.

Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Trump phát biểu: "Tuy giữa tôi và Chủ tịch Kim Jong Un đã từng có nhiều bất đồng nhưng mối quan hệ hai bên hiện rất tốt đẹp. Việc dỡ bỏ khu căn cứ hạt nhân Yongbyon đang được tiến hành từng bước một và nếu so với 2 năm rưỡi trước đã có khá nhiều cải thiện tích cực".

Sau khi ở lại đài quan sát Ouellette khoảng 15 phút, Tổng thống Trump cùng Tổng thống Moon Jae In di chuyển đến một nhà hàng và đã có một cuộc gặp với các binh sĩ Hàn Mỹ gần khu DMZ. Khoảng 3h27', sau khi kí tên lưu niệm ở nhà hàng, cả 2 rời đi và di chuyển đến Bàn Môn Điếm gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại