Dịch Covid-19 lan rộng, giá khẩu trang y tế chợ đen bất ngờ giảm 13 triệu đồng

Hoàng Linh |

Trái ngược với dự báo về việc tăng giá khi dịch Covid-19 lan rộng, khẩu trang y tế trên các chợ mạng bất ngờ giảm giá từ 4-5 triệu đồng/thùng, thậm chí có loại giảm tới 13 triệu đồng/thùng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và Chính phủ yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, tập trung đông người, giá khẩu trang y tế trên các chợ mạng bất ngờ giảm.

Theo đăng tải trên nhóm "Chuyên sỉ lẻ khẩu trang số lượng lớn" với hơn 10.000 thành viên tham gia, giá mỗi thùng khẩu trang (loại 50 hộp) dao động từ 17-18 triệu đồng, giảm từ 4-5 triệu đồng/thùng. Cá biệt, có những rao bán khẩu trang giảm giá gần một nửa so với hai tuần trước, về còn 13 triệu đồng/thùng.

Các loại khẩu trang 2 lớp trên "Chợ khẩu trang bình ổn giá" đã giảm còn 4.500 đồng/chiếc thay vì 7.000 – 8.000 đồng/chiếc như hai tuần trước đây.

Dịch Covid-19 lan rộng, giá khẩu trang y tế chợ đen bất ngờ giảm 13 triệu đồng - Ảnh 1.

Bài đăng của một đầu mối buôn khẩu trang y tế trên chợ mạng cho thấy mặt hàng này đang giảm giá khá mạnh.

Mặc dù giảm giá, nhưng nhiều loại sản phẩm với hàng loạt thông tin về công dụng chưa được kiểm chứng khiến cho thị trường online khá nhiễu loạn. Các bài đăng tuy khẳng định có số lượng khẩu trang không giới hạn, nhưng khi khách hàng tìm cách trao đổi để đặt mua, lại báo đã hết hàng.

Anh Huỳnh Anh, chủ một doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế ở Hà Nội nhận định, giá khẩu trang y tế trên mạng "hạ nhiệt" trong thời gian ngắn, đặc biệt là ngay sau khi có tin Trung Quốc tuyên bố phục hồi tự chủ được khẩu trang y tế. Có thể nhiều dân buôn "ôm hàng" lo lắng hàng sẽ tồn nên điều chỉnh giá bán.

"Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp đây chỉ là mức giảm "ảo" để câu khách của các tài khoản bán hàng online", anh Huỳnh Anh nhận xét.

Nhìn nhận ở khía cạnh tiêu thụ, chị Thái Trinh, chủ cơ sở kinh doanh khẩu trang trên phố Lê Duẩn phân tích, hiện tại, nhu cầu mua khẩu trang vẫn còn nhiều, nhưng có thể lượng tiêu thụ khẩu trang y tế không còn mạnh như trước vì người dân có thể dùng khẩu trang vải thay thế, dẫn đến thị trường online có sự điều chỉnh giá sản phẩm.

Dịch Covid-19 lan rộng, giá khẩu trang y tế chợ đen bất ngờ giảm 13 triệu đồng - Ảnh 2.

Các bài đăng bán hàng khẩu trang vẫn rầm rộ trên thị trường online.

Một vài vị khách cho rằng, tuy ưu điểm về việc mua hàng online là nhanh gọn, không đến nơi đông người trong mùa dịch, song yếu tố chất lượng sản phẩm và độ tin tưởng của shop bán hàng không cao khiến cho họ chần chừ mua khẩu trang trên các "chợ đen".

"Không ít vụ lừa đảo mua khẩu trang trên mạng đã được cảnh báo, cộng với việc giá sản phẩm điều chỉnh liên tục khiến tôi vẫn chưa thật tin tưởng khi mua khẩu trang trên Facebook hoặc Zalo", chị Lan Hương, trú tại Lê Văn Lương, Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Khảo sát thị trường, khẩu trang y tế vẫn được bán tại các hiệu thuốc, siêu thị. Tuy không nhiều và giới hạn số lượng được mua, nhưng từ khi có Lực lượng quản lý thị trường vào cuộc kiểm tra, mặt hàng này được bán bình ổn giá, không tăng 4-5 lần như hàng online.

Một vài sản phẩm khẩu trang vải có yếu tố kháng khuẩn, tái sử dụng nhiều lần cũng bắt đầu được các doanh nghiệp dệt may cho ra đời trong đợt dịch Covid-19, với giá từ 5.000 – 12.000 đồng/chiếc, giúp người dân có nhiều hơn lựa chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Dịch Covid-19 lan rộng, giá khẩu trang y tế chợ đen bất ngờ giảm 13 triệu đồng - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại