Đi qua 3 cánh cửa, nhìn thấy 6 lời nhắn, người đàn ông tìm được "báu vật" vô giá

Diệp Anh |

Phải đi qua rồi lại đi lại đến 2 lần, người đàn ông trong câu chuyện này mới thực sự tìm được thứ cần tìm trong cuộc đời.

Có một vị hoàng tử, trước khi bước chân lên hành trình cuộc đời đã hỏi thầy của mình là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rằng: "Đường đời trong tương lai của con sẽ thế nào thưa thầy?"

Đức Phật đáp: "Trên đường đời của mình, con sẽ gặp 3 cánh cửa, trên mỗi cánh cửa đều có viết một câu, đến lúc đó con sẽ hiểu. Khi con đã đi hết 3 cánh cửa đó, ta sẽ ở phía sau đợi con."

Vị hoàng tử lên đường. Không lâu sau đó, người này đến được cánh cửa thứ nhất, trên đó có viết: "Thay đổi thế giới".

Vị hoàng tử nghĩ: "Mình phải làm theo lý tưởng của mình, mình phải quy hoạch thế giới này, những việc chưa ưng ý, chưa vừa mắt, mình nhất định sẽ phải sửa đổi". Và thế là vị hoàng tử bắt tay vào công việc của mình.

Vài năm sau đó, vị hoàng tử gặp cánh cửa thứ hai, trên đó viết: "Thay đổi người khác".

Vị hoàng tử nghĩ: "Mình phải dùng tư tưởng tốt đẹp để dạy và cảm hóa mọi người, để tính cách, suy nghĩ của họ luôn hướng về những điều tích cực. Nghĩ là làm, vị hoàng tử đã nhanh chóng thực hiện kế hoạch của mình."

Vài năm sau nữa, vị hoàng tử tiếp cận được cánh cửa thứ ba, trên đó viết: "Thay đổi bản thân". Người này nghĩ: "Mình phải thay đổi để nhân cách của bản thân trở nên hoàn mỹ". Mang theo quyết tâm đó, vị hoàng tử đã bắt tay vào việc thay đổi chính mình.

Đi qua 3 cánh cửa, nhìn thấy 6 lời nhắn, người đàn ông tìm được báu vật vô giá - Ảnh 1.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Về sau, người này gặp Đức Phật. Ông ta nói với Đức Phật rằng:

"Con đã đi qua 3 cánh cửa cuộc đời, cũng đã nhìn thấy những hướng dẫn viết trên đó. Con đã hiểu ra rằng, thay đổi thế giới, không bằng thay đổi con người trên thế giới này, và thay đổi người khác, không bằng thay đổi chính bản thân mình."

Đức Phật lúc này mới mỉm cười, nói: "Có lẽ bây giờ con nên quay trở lại, đi một lượt và quan sát thật kỹ 3 cánh cửa mà con đã gặp."

Vị hoàng tử quay đầu lại, đi rất xa, anh nhìn thấy cánh cửa thứ 3 nhưng lần này, anh không nhìn thấy dòng chữ lúc trước nữa mà là một dòng chữ khác có nội dung: "Tiếp nhận bản thân".

Đi qua 3 cánh cửa, nhìn thấy 6 lời nhắn, người đàn ông tìm được báu vật vô giá - Ảnh 2.

Vị hoàng tử lúc này mới hiểu rằng khi thay đổi chính mình, tại sao ông ta luôn thấy tự trách mình và cảm thấy khổ sở.

Nguyên nhân là bởi: Vị hoàng tử không thừa nhận và chấp nhận nhược điểm của bản thân, thế nên ông ta luôn hướng sự quan tâm, ánh mắt của mình vào những việc mình chưa làm được mà vô tình bỏ qua những sở trường của mình.

Ngộ ra điều này từ cánh cửa thứ ba, vị hoàng tử bắt đầu học cách đánh giá cao bản thân, tiếp nhận những điểm yếu của chính mình.

Đi qua 3 cánh cửa, nhìn thấy 6 lời nhắn, người đàn ông tìm được báu vật vô giá - Ảnh 3.

Ông ta tiếp tục đi và gặp cánh cửa thứ hai. Tại đây, vị hoàng tử nhìn thấy dòng chữ: "Tiếp nhận người khác".

Cũng phải đến lúc này, ông ta mới hiểu tại sao lâu nay mình luôn oán trách, không lúc nào cảm thấy hài lòng. Bởi lẽ vị hoàng tử đã từ chối chấp nhận sự tồn tại của cái gọi là khác biệt giữa mình và người khác, không sẵn sàng thấu hiểu và thông cảm cho sự khó khăn của người khác.

Bước qua cánh cửa thứ hai, vị hoàng tử quyết định học cách khoan dung cho tất cả những người xung quanh.

Tiếp tục đi, vị hoàng tử gặp lại cánh cửa thứ nhất, trên đó viết: "Tiếp nhận cả thế giới".

Cũng phải đến lúc này, ông ta mới hiểu ra tại sao kế hoạch thay đổi thế giới của mình liên tục thất bại.

Bởi lẽ vị hoàng tử đã từ chối chấp nhận một hiện thực rằng có rất nhiều việc con người lực bất tòng tâm, ông ta luôn khống chế người khác mà quên mất rằng bản thân có thể làm được nhiều việc tốt hơn thế.

Và thế là, vị hoàng tử bắt đầu học cách nhìn thế giới, tiếp nhận thế giới với một trái tim bao dung.

Đến lúc này, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã đợi sẵn ở đó, ông nói với vị hoàng tử: "Ta nghĩ bây giờ con đã hiểu được thế nào là hài hòa và bình tĩnh."

Đi qua 3 cánh cửa, nhìn thấy 6 lời nhắn, người đàn ông tìm được báu vật vô giá - Ảnh 4.

Lời bình

Thông điệp mà câu chuyện trên muốn gửi gắm đến bạn đọc là gì? Câu trả lời: Đó là cả một chuỗi những triết lý sống, là chuỗi "báu vật" vô giá mà mỗi người đều cần có để hoàn thiện bản thân.

Con người sống trên đời, cần tự nhận thức được ưu điểm và khuyết điểm của bản thân, đồng thời cần phải không ngừng hoàn thiện mình, tu dưỡng để trở thành một người bao dung, cao thượng, có tấm lòng rộng mở với những người xung quanh.

Mỗi người cũng cần biết đặt mình vào hoàn cảnh người khác để suy nghĩ, như thế, mọi mối quan hệ sẽ trở nên hài hòa, tốt đẹp. Có như thế, ta mới có thể chung sống hòa thuận với thế giới bên ngoài, nhẹ nhõm, dễ chịu vui từ tâm, từ từng hơi thở, cuộc đời mới trở nên ý nghĩa mỗi ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên