DHA giúp con phát triển trí não toàn diện nên tôi vừa cho con ăn vừa uống thêm DHA để tăng cường hiệu quả có được không?

LAM ANH |

DHA là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ và mắt ở trẻ nhỏ. Cũng bởi thế mà nó có rất nhiều trong các chế phẩm sữa và thực phẩm dinh dưỡng.

Mong muốn con cái khỏe mạnh, thông minh là nguyện vọng chính đáng của các bậc cha mẹ và mỗi gia đình. Trong khi đó, tăng cường trí não và sức đề kháng được coi là bước xây dựng nền tảng đầu đời cho con. Việc hiểu đúng và dùng đúng về những chất bổ sung để đạt hiệu quả như ý mang ý nghĩa quan trọng để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Hỏi: Tôi nghe nói, bổ sung DHA giúp con tăng cường trí nhớ và phát triển trí não cũng như sức đề kháng. Vậy nên tôi bổ sung DHA thông qua thực phẩm và các dưỡng chất chứa DHA có được không ạ?

Bổ sung DHA cho trẻ đồng thời thông qua thực phẩm và các sản phẩm có chứa DHA có giúp tăng cường hiệu quả hấp thu hay không?

Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng – Giảng viên Bộ môn Nhi Khoa, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, BS Bệnh viện Nhi đồng 2 trả lời:

Đúng! DHA cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, nhu cầu đó được cung ứng từ thực phẩm là đã đủ rồi. Ví dụ như con bú sữa mẹ, ăn các loại cá: cá hồi, cá chép, lòng đỏ trứng gà và các loại rau củ, loại hạt cũng có rất nhiều DHA… Chỉ từng đó đã đủ để cung cấp cho trẻ rồi, không cần bổ sung thêm DHA một cách thường xuyên nữa.

Do vậy, mọi người không nên quá tin tưởng và lạm dụng sử dụng DHA cho trẻ. DHA chỉ thực sự có hiệu quả khi cần thiết còn trong trường hợp uống khi không thực sự cần thiết thì nó cũng sẽ có những tác dụng phụ.

Cách bổ sung DHA cho bé để đạt hiệu quả cao

- Trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần bổ sung sữa bột với hàm lượng DHA khoảng 200mg/ngày để có thể cung cấp đủ DHA cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Đặc biệt trong 3 tháng cuối trung bình 1 ngày thai nhi cần khoảng 2,2g EFAs/ngày(axit béo cơ bản) cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu.

- Đối với trẻ sinh non và trẻ dưới 12 tháng tuổi, nhu cầu DHA cho bé ở hàm lượng 0,32% trong tổng axit béo, tương ứng 17mg/100kcal là tối ưu. Trong đó, cách tốt nhất để thêm DHA cho bé đó chính là sữa mẹ, chính vì vậy phải cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo cung cấp đủ DHA. Nếu như không đủ sữa, bạn cần cho con uống thêm sữa công thức hỗ trợ dinh dưỡng có DHA theo liều lượng khuyến cáo hàng ngày là đủ.

- Với trẻ từ 1 đến 6 tuổi, đây là giai đoạn rất cần thiết DHA vì DHA có vai trò quan trọng cho quá trình kích thích sự phát triển của trí não và giúp trẻ cải thiện sức khỏe về tim mạch. Bởi vậy, các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm có chứa DHA để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất. Mỗi ngày nên bổ sung DHA cho bé với hàm lượng từ 75mg/ngày.

- Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên, đây là thời gian bắt đầu học tập, não bộ của trẻ cần hoạt động nhiều để tiếp thu nguồn kiến thức mới. Để tăng cường trí nhớ, khả năng xử lý thông tin và tập trung cao khi học tập cho trẻ. Cha mẹ cần thường xuyên bổ sung DHA cần thiết cho trẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại