Con gái 16 tuổi thông báo có thai, phụ huynh sốc khi biết danh tính cha đứa trẻ, hối hận vì nuôi con sai cách

VÂN TRANG |

Việc cha mẹ không quan tâm đúng cách, quá nuông chiều đã khiến cho con gái thiếu đi kiến thức giáo dục giới tính trầm trọng.

Với sự phát triển của xã hội Trung Quốc, nhiều gia đình chỉ đẻ một con và cố gắng chăm sóc đứa trẻ thật tốt. Nhiều em bé ra đời trong sự bao bọc của gia đình, nhưng đôi khi lại thành thái quá, khiến cho các em không có khả năng tự lập vì đã được cha mẹ làm hết rồi.

Điều này đặc biệt nghiêm trọng khi bước vào giai đoạn dậy thì , các em sẽ không biết ý thức giữ gìn bản thân, có thể dễ bị người lạ lừa gạt.

Con gái 16 tuổi thông báo có thai, phụ huynh sốc khi biết danh tính cha đứa trẻ, hối hận vì nuôi con sai cách - Ảnh 1.

Nhiều cha mẹ có xu hướng chăm con thái quá, dẫn đến việc đứa trẻ bị thiếu đi kinh nghiệm sống (Ảnh minh hoạ)

Câu chuyện của cặp vợ chồng tên Lý ở Trung Quốc đã khiến nhiều phụ huynh ngỡ ngàng. Cặp đôi sau 10 năm mới có con gái nên nuông chiều con, không cho con động tay động chân vào việc nhà, chỉ cần học hành tốt là được.

Hai vợ chồng đi làm xa nên gửi con cho bà ngoại trông giúp. Vì nhà cũng chỉ có mình bà nên bà cũng chăm cháu, dù cháu gái phạm lỗi nào cũng không bị quở trách.

Chính vì người lớn cưng chiều nên cô bé có xu hướng nổi loạn. Trong một kỳ nghỉ hè, nữ sinh năm đó được 16 tuổi bỗng nhiên thông báo đã mang thai khiến cặp vợ chồng phải tức tốc trở về quê.

Con gái 16 tuổi thông báo có thai, phụ huynh sốc khi biết danh tính cha đứa trẻ, hối hận vì nuôi con sai cách - Ảnh 2.

Con gái 16 tuổi có thai khiến cha mẹ vô cùng hối hận (Ảnh minh hoạ)

Sau khi trở về nhà, vợ chồng Lý hỏi con gái chuyện gì đã xảy ra nhưng đứa trẻ nhất quyết không chịu nói ra tên người đàn ông kia, còn muốn bỏ học để sinh con, bỏ nhà đi nơi khác.

Dỗ dành mãi không được, chỉ đến khi bác sĩ yêu cầu phải có tên bố đứa trẻ thì mới cho nhập viện, con của chị Lý mới kể ra người yêu mình chính là một sinh viên đại học đang sống cùng làng. Anh ta đã nhiều lần rủ con chị Lý bỏ học để quan hệ tình dục, với lời hứa sẽ chịu trách nhiệm nếu cô bé có thai.

Nhưng 16 tuổi còn quá nhỏ để sinh con lẫn kết hôn, gã đàn ông kia cũng quyết định không nhận trách nhiệm với đứa trẻ này. Sự bồng bột cũng như thiếu hiểu biết của con gái khiến cho vợ chồng chị Lý cảm thấy vô cùng hối hận. Họ cảm thấy ân hận khi chỉ biết chu cấp tiền cho con, để con sống một mình rồi phải chịu cảnh thiếu sự cách giáo dục đúng đắn.

Con gái 16 tuổi thông báo có thai, phụ huynh sốc khi biết danh tính cha đứa trẻ, hối hận vì nuôi con sai cách - Ảnh 3.

Thực tế, những bạn gái mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên đem theo gánh nặng rất lớn về chi phí kinh tế và xã hội thông qua các tác động trước mắt và lâu dài đến cha mẹ và con cái của họ.

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc - UNFPA, mang thai tuổi vị thành niên là khái niệm chỉ việc các bé gái có thai khi ở độ tuổi còn quá sớm, chỉ khoảng 10 - 19 tuổi. Ước tính mỗi năm, có 16 triệu trẻ em từ 15 - 19 tuổi mang thai, sẽ phải sinh con khi chưa trưởng thành về thể chất và đặc biệt là tâm lý chưa sẵn sàng làm mẹ.

Những đứa con của các bà mẹ tuổi teen khi chào đời thường phải chịu nhiều thiệt thòi hơn các em bé khác. Do còn quá trẻ, chưa thực sự trưởng thành về thể chất, không đủ kinh nghiệm hay sự trưởng thành về mặt xã hội để sẵn sàng làm mẹ nên những bà mẹ tuổi teen dễ bị thiếu máu, hay stress khiến đứa trẻ dễ bị sinh non, thiếu cân.

Bên cạnh đó, những bà mẹ tuổi teen cũng có nhiều nguy cơ sẽ quyết định nghỉ học vì áp lực sinh con cũng như điều tiếng của người xung quanh. Vậy nên khi con gái chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ nên dạy cho con trước những tác hại này. Đồng thời hãy dạy cho con cách tự phòng tránh cho bản thân như chuẩn bị bao cao su, không được phép quan hệ trước 18 tuổi... Hãy thẳng thắn nói chuyện với con như một người bạn, thay vì chọn cách lẩn tránh hoặc là không nói, điều đó chỉ khiến con bạn thiếu đi kiến thức giới tính trầm trọng mà thôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại