“Đen toàn tập” với vũ khí Trung Quốc: Vừa mất 2 máy bay, xe thiết giáp Myanmar lại cháy

Thanh Hà |

Một chiếc xe thiết giáp chở quân Type 92 do Trung Quốc sản xuất của Quân đội Myanmar bất ngờ bốc cháy khi đang trên đường di chuyển ở khu vực gần biên giới với Thái Lan.

Theo truyền thông địa phương, vụ cháy xe thiết giáp chở quân Type 92 (Trung Quốc sản xuất) xảy ra ở thị trấn biên giới Taichileik, Myanmar vào khoảng 9h45 phút tối ngày 17/10.

Đoạn video được tài khoản Facebook Lin Li Pai cho thấy có khói bốc ra từ hông xe. Một số người đã dùng bình cứu hỏa để dập lửa tại chỗ trước khi xe chữa cháy tới.

Các nguồn tin cho biết, vụ cháy được cho là xuất phát từ động cơ (đặt ở giữa thân xe), may mắn không có ai bị thương trong sự cố này.

Điều đáng nói, vụ việc xảy ra trong bối cảnh Quân đội Myanmar vừa trải qua "nỗi đau quá lớn" khi chỉ trong một buổi sáng mất liền hai máy bay chiến đấu F-7 cũng do Trung Quốc chế tạo.

Mặc dù sự cố vũ khí có thể do nhiều yếu tố gồm cả từ con người, không phải do nhà sản xuất. 

Thế nhưng, việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn liên quan tới các loại trang bị từ Trung Quốc rõ ràng khiến người ta nảy sinh tâm lý lo ngại.

Vũ khí Trung Quốc từ lâu được coi là "mặt hàng giá cả phải chăng nhưng chất lượng thường bị đánh giá yếu kém". 

Một vài quốc gia trên thế giới ví dụ như Thái Lan từng gặp vấn đề lớn với chất lượng vũ khí mua từ Bắc Kinh.

Type 92 (hay còn có tên là WZ-551A) là xe thiết giáp chở quân do Tổng Công ty Công nghiệp Hoa Bắc (NORINCO) thiết kế và chế tạo. Theo SIPRI, Myanmar hiện có khoảng 176 chiếc gồm nhiều phiên bản: xe thiết giáp chở quân; pháo tự hành PTL-02 hoặc xe chi viện hỏa lực WMA301.

Xe thiết giáp có trọng lượng 12,5 tấn, dài 6,63m, rộng và cao 2,8m, kíp lái 3 người và có thể chở được tới 9 binh sĩ. Trong xe kết cấu với cabin ở phía đầu, động cơ đặt giữa trong khi khoang chở quân nằm sau đuôi.

Phiên bản Type 92 xuất khẩu cho Myanmar dường như được trang bị tháp pháo với pháo tự động 25mm (Trung Quốc sản xuất trên cơ sở mẫu pháo của hãng GIAT Pháp) có tốc độ bắn lý thuyết 200 phát/phút.

Xe thiết giáp Type 92 bốc cháy ngay trên đường

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại