Đề xuất thu hồi 13 dự án bất động sản tại Tp.HCM

Nguyên Minh |

Các dự án đã giao đất từ những năm 1999-2003 nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ về đất, chưa thực hiện đầu tư xây dựng...

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ mới đây đã chỉ ra hàng loạt bất cập cần được xử lý ở một số dự án tại Khu đô thị phía Nam Tp.HCM.

Tính đến thời điểm kiểm tra, có 97 dự án cấp 1 đầu tư tại Khu đô thị phía Nam Thành phố với diện tích 2.216ha/2.578ha tương đương 80% diện tích và 2 khu tái định cứ với diện tích 80,9ha đang triển khai.

Theo kiểm tra, rà soát, việc đầu tư tại Khu đô thị phía Nam thành phố không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án đầu tư. Việc lựa chọn nhà đầu tư do UBND thành phố hoặc Ban quản lý khu Nam chỉ định, chấp thuận địa điểm đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án, không có hồ sơ, văn bản thẩm định về năng lực của nhà đầu tư.

Việc đầu tư tràn lan, dàn trải dẫn đến hiện nay chưa có dự án nào hoàn thành, đều trong tình trạng dở dang, hầu hết các dự án được giao đất từ những năm 2000 nhưng đa số chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng nên chưa thực hiện được việc đầu tư xây dựng, không đảm bảo tiến độ đề ra.

Hầu hết các dự án đầu tư tại đây đều vi phạm về thủ tục đầu tư, cụ thể là UBND thành phố hoặc Ban quản lý khu Nam có văn bản chấp thuận đầu tư khi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Việc giao đất để thực hiện các dự án đều thực hiện bằng quyết định giao đất tạm thời của UBND TP.HCM, vi phạm pháp luật về đất đau, dẫn đến việc nhiều dự án đã được tạm giao đất từ năm 2000-2018 nhưng đến nay chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất chính thức, chưa triển khai đầu tư xây dựng thực hiện dự án, chưa thu tiền sử dụng, gây lãng phí tài nguyên đất và có nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Vì vậy, Tổ công tác liên ngành kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, có biện pháp thúc đẩy việc giải phóng mặt bằng để các dự án được triển khai và xem xét thu hồi 13 dự án đã giao đất từ những năm 1999-2003 nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ về đất, chưa thực hiện đầu tư xây dựng.

Đề xuất thu hồi 13 dự án bất động sản tại Tp.HCM - Ảnh 1.

13 dự án được Thanh tra Chính phủ đề xuất xem xét thu hồi

Trong 13 dự án được nêu, có đến 3 dự án của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư - Kinh doanh Nhà (Intresco - mã chứng khoán ITC) với tổng diện tích 35,37ha; 1 dự án được giao đất sớm nhất (năm 1999) là Dự án Khu công viên - dịch vụ vui chơi giải trí Hoa Đồng do Công ty Cổ phần Sản xuất Xây dựng dịch vụ Hoa Đồng làm chủ đầu tư.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại