Đề xuất tăng 3 ngày nghỉ lễ, tết trong năm

Viết Long |

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất hai phương án tăng ngày nghỉ lễ.

Ngày 17-9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết vừa đề xuất bổ sung ba ngày nghỉ lễ vào Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Cụ thể, phương án 1 là nghỉ thêm ba ngày vào dịp Quốc khánh. Theo đó, dịp này người lao động được nghỉ 4 ngày từ 2 đến 5-9 hàng năm.

Phương án 2, nghỉ thêm một ngày vào ngày gia đình Việt Nam 28-6 và hai ngày thêm vào dịp nghỉ Tết dương lịch .

Nguyên nhân dẫn tới đề xuất trên theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam là hiện nay số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Cụ thể, Campuchia là 28 ngày, Brunei là 15 ngày, Indonesia là 16 ngày, Malaysia là 12 ngày, Myanmar là 14 ngày, Philippines là 12 ngày, Singapore là 11 ngày, Thái Lan là 16 ngày… Trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hiện nay của Việt Nam chỉ là 10 ngày.

Trước đó, cùng với lý do trên, ban soạn thảo Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào Bộ luật Lao động (sửa đổi). Ngày được đề xuất nghỉ là 27-7.

Tuy nhiên trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc lấy ngày 27-7 là không phù hợp. Sau đó Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ rút đề xuất này.

Quá trình nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, đến thời điểm hiện tại dự thảo chuẩn bị trình ra Quốc hội kỳ họp thứ 8 (diễn ra tháng 10-2019) Bộ LĐ-TB&XH vẫn chưa đề xuất bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại