Đề xuất cơ quan hành chính trên cả nước làm việc từ 8h30

Vũ Phong |

Đề xuất cơ quan hành chính trên cả nước làm việc từ 8h30
Đề xuất cơ quan hành chính trên cả nước làm việc từ 8h30
Bộ Lao động thương binh và xã hội đề xuất phương án thống nhất một khung giờ làm việc tại tất cả cơ quan hành chính trên cả nước

Bộ Lao động thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) vừa trình Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi), trong đó đề xuất phương án các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thống nhất một khung giờ làm việc từ 8h30 đến 17h30 và rút ngắn thời gian nghỉ trưa còn 1 tiếng.

Tại dự thảo, Bộ LĐTB-XH cho rằng, hiện thời gian làm việc các cơ quan nhà nước thuộc T.Ư và địa phương không có sự thống nhất, mỗi nơi một giờ.

Tại các cơ quan T.Ư, giờ làm việc bắt đầu lúc 8 - 12 giờ, trong khi đa số các địa phương bắt đầu giờ làm việc buổi sáng từ 7 giờ và nghỉ trưa lúc 11 giờ (mùa hè) hoặc 7 giờ 30 - 11 giờ 30 (mùa đông).

Chiều từ 13 - 17 giờ hoặc từ 13 giờ 30 - 17 giờ 30. Ngay tại Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng khác nhau

Do đó, Bộ LĐTBXH cho biết, trên cơ sở tham vấn ý kiến một số chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ, nhà quản lý, công chức và người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này đưa ra 2 phương án về thời gian làm việc trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Phương án 1, bổ sung vào Bộ Luật Lao động quy định: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước".

Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.

Phương án 2 là giữ nguyên như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính.

Đối với các bộ do Thủ tướng quyết định. Đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

Theo Bộ LĐTB – XH, việc áp dụng một khung giờ làm sẽ giúp các cơ quan hành chính trên cả nước làm việc có sự thống nhất.

Bộ máy hành chính nhà nước chạy thông suốt từ T.Ư đến địa phương, từ giờ làm việc đến giờ nghỉ ngơi, giảm sự bất tiện cho người dân trong giao dịch hành chính.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, không nên đưa vấn đề xuất này vào Luật mà nên để các đơn vị điều chỉnh linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh của mỗi vùng.

Bởi thực tế địa lý Việt Nam trải dài, qua nhiều vĩ độ, nếu lấy giờ miền Bắc thì vào trong Nam sẽ không còn phù hợp và ngược lại…

download app

theo Tiền Phong

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên