Để thống nhất Đài Loan, quân đội Trung Quốc sẽ nổ phát súng đầu tiên vào địa điểm nào?

Thủy Thu |

Tình báo Đài Loan cho biết, họ đã phát hiện ra kế hoạch tác chiến của quân đội Trung Quốc từ 10 năm trước nên đã tăng cường khả năng phòng ngự cho địa điểm này.

Nếu Bắc Kinh tiến hành thống nhất Đài Loan, địa điểm nào dễ trở thành mục tiêu tấn công đầu tiên của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) luôn là câu hỏi thu hút sự chú ý của giới phân tích quân sự.

Thời báo Tự do (Liberty Times - Đài Loan) dẫn lời ông Ian Easton - chuyên gia quốc phòng về Trung Quốc của Viện Dự án 2049 tại Washington dự đoán, có 14 khu vực trên đảo có thể trở thành mục tiêu tập kích của PLA, trong đó, bờ biển Lâm Khẩu - nằm phía Tây Bắc của đảo Đài Loan, đối diện tỉnh Phúc Kiến, sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu của PLA.

Để thống nhất Đài Loan, quân đội Trung Quốc sẽ nổ phát súng đầu tiên vào địa điểm nào? - Ảnh 1.

Bờ biển Lâm Khẩu có khả năng sẽ trở thành điểm tập kích đầu tiên của PLA. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc)

Tuy nhiên, cơ quan tình báo Đài Loan cho biết, họ đã phát hiện ra kế hoạch tác chiến - chiếm lĩnh cảng biển phía Bắc Đài Loan, mở đường cho đội quân phía sau lên đảo - của quân đội Trung Quốc từ 10 năm trước nên họ đã đưa Lữ đoàn 66 tới Lâm Khẩu, nhằm tăng cường khả năng phòng ngự cho khu vực cảng biển phía Bắc.

Để thống nhất Đài Loan, quân đội Trung Quốc sẽ nổ phát súng đầu tiên vào địa điểm nào? - Ảnh 2.

Bản đồ triển khai lực lượng Hải - Lục - Không quân của Đài Loan. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc)

Báo Đài Loan cho rằng, do nằm gần với cảng biển phía Bắc, sân bay quốc tế Đào Viên cũng như trung tâm thành phố Đài Bắc nên Lâm Khẩu luôn được coi là lựa chọn hàng đầu cho kế hoạch tác chiến của Bắc Kinh.

"Để khiến quân đội Đài Loan kiệt quệ hơn, trong cuộc chiến, PLA cũng sẽ hiện hiện ở tuyến duyên hải Kim Sơn, Vạn Lý, Đàm Thủy", Thời báo Tự do bình luận.

Theo giới quân sự Đài Loan, PLA có khả năng sẽ đánh lạc hướng Đài Bắc bằng tuyên bố tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn ở bờ biển Phúc Kiến, sau đó nhân cơ hội bất ngờ tấn công Đài Loan nên trong thời gian PLA vượt eo biển Đài Loan, giới quân sự đảo này sẽ có 3 giờ để ứng phó.

Trong khi đó, chuyên gia Mỹ Ian Easton nhận định, sau khi tấn công vào bờ biển Lâm Khẩu, PLA sẽ nhanh chóng chiếm đóng các vị trí chiến lược quan trọng như trung tâm Lâm Khẩu hay Trung Lịch - địa danh phía Tây Đài Loan. Sau cùng, đội quân hùng hậu của PLA sẽ thừa thế tấn công vào thành phố Đài Bắc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại