Đề phòng Israel tập kích, Nga cấp tốc tăng cường MiG-29SMT tới Syria

Nam Đồng |

Hãng tin almasdarnews cho biết, Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga lần đầu tiên điều động tiêm kích MiG-29SMT tới khu vực giao tranh trên lãnh thổ Syria.

Ngày 13/9/2017, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố, không quân nước này đã triển khai tiêm kích tiên tiến MiG-29SMT cho nhiệm vụ chống lại các nhóm khủng bố hoạt động trên lãnh thổ Syria.

MiG-29SMT là biến thể nâng cấp từ dòng MiG-29 Fulcrum nổi tiếng, đặc điểm nhận biết phiên bản này là khoang chứa nhiên liệu bên trong được mở rộng, dẫn đến hình dáng bên ngoài ở vị trí lưng (nơi đặt thùng nhiên liệu) của máy bay bị "gù" lên đáng kể.

Đề phòng Israel tập kích, Nga cấp tốc tăng cường MiG-29SMT tới Syria - Ảnh 1.

Tiêm kích MiG-29SMT rất dễ nhận biết nhờ cái "lưng gù" đặc trưng

Do đã có các chiến đấu cơ Su-30SM và Su-35S rất mạnh đóng tại căn cứ Hmeymim, phía Đông Nam Latakia, cho nên quyết định tăng cường MiG-29SMT sang Syria ban đầu được nhận định là khá khó hiểu.

Tuy nhiên điều này không có gì bất hợp lý khi chiếc tiêm kích trên được dự đoán sẽ đóng vai trò tích cực trong việc ngăn chặn đòn tập kích bất ngờ từ Không quân Israel, giống như vụ tấn công vào khu vực Masyaf gần căn cứ hải quân Tartus vừa diễn ra.

Sự có mặt của MiG-29SMT sẽ giúp hạn chế những nhược điểm của các tổ hợp tên lửa đất đối không, do việc dùng máy bay kiểm soát bầu trời bao giờ cũng tạo ra thế chủ động so với thụ động "nằm chờ" đối phương tới rồi mới đánh trả.

MiG-29SMT có khả năng cơ động cao, được trang bị radar mạnh, hệ thống điện tử hàng không hiện đại và nhiều loại tên lửa không đối không uy lực, đủ để tạo chiếc ô phòng không tin cậy. Bên cạnh đó, chi phí khai thác của nó cũng rẻ hơn nhiều so với dòng Sukhoi hạng nặng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại