Đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo tỉnh Kiên Giang

Dương Lê |

Không những buông lỏng quản lý đất đai tại Phú Quốc, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo vệ môi trường tại đây cũng để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm. Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có liên quan kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Chủ tịch tỉnh phê duyệt giá đất trái thẩm quyền

Theo TTCP, từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt không đúng thẩm quyền đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 16 dự án đầu tư.

TTCP xác định, việc làm của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn nêu trên đã vi phạm Luật Đất đai 2013 và Nghị định số 44,45,46/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Không chỉ vậy, TTCP còn phát hiện UBND tỉnh Kiên Giang ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp nông thôn cho Công ty TNHH Ngôi Sao (chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Ngôi Sao - Lucky Star Resort) chưa đúng pháp luật dẫn đến Cục Thuế tỉnh miễn tiền sử dụng đất cho công ty này sai quy định. TTCP yêu cầu phải truy thu về cho ngân sách nhà nước 62 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc cũng được UBND tỉnh Kiên Giang cho phép gia hạn nộp tiền sử dụng đất và “miễn” phạt chậm nộp trái thẩm quyền. Theo quan điểm của TTCP, cần truy thu hơn 64 tỷ đồng của khoản tiền phạt và tiền sử dụng đất nêu trên.

Miễn, giảm sai quy định hàng trăm tỷ tiền sử dụng đất

Quá trình thanh tra cũng làm rõ, Sở Tài chính tỉnh xác định sai giá đất cụ thể để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc - chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phủ Quốc.

Sau quá trình thanh tra, TTCP đề nghị phải truy thu về cho ngân sách 17,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã giảm 50% tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư của một số dự án trên địa bàn huyện Phú Quốc chưa phù hợp với quy định của pháp luật, do đó phải thu hồi về ngân sách gần 256 tỷ đồng.

Việc địa phương này miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với 10 dự án đầu tư khi chưa đủ điều kiện và miễn tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đầu tư của pháp luật về đầu tư đối với 6 tổ chức chưa phù hợp cũng cần phải thu hồi tổng cộng hơn 146 tỷ đồng.

Theo TTCP, riêng việc Cục Thuế tỉnh không phạt chậm nộp đối với một số tổ chức có hành vi chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định; tính tiền thuê đất chưa chính xác, chưa điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định cần phải thu hồi số tiền 255 tỷ đồng.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Kết luận của TTCP cũng chỉ rõ, do chưa chú trọng công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản cũng như thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan tài nguyên môi trường và thuế trên địa bàn Phú Quốc nên đã dẫn đến một số tổ chức có hoạt động khai thác khoáng sản vi phạm pháp luật như: khai thác vượt công suất; khai thác khoáng sản khi giấy phép hết hạn; không kê khai hoặc kê khai thiếu sản lượng tài nguyên tính thuế...

theo Tiền Phong

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên