Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh bị đề nghị kiểm điểm

THANH TIẾN |

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm do để xảy ra trục lợi chính sách trong giai đoạn giữ chức Chủ tịch UBND huyện Trà Cú.

Ngày 22/4, Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa có Thông báo Kết luận số 12/TB-TTr về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng tại các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải.

Kết luận nêu rõ, trong quá trình thực hiện việc miễm giảm tiền sử dụng đất cho người có công, một số cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên nhà nước thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát.

Từ đó để cho các đối tượng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất trong khi các đối tượng này đã được Nhà nước hỗ trợ nhà tình nghĩa. Xác định mức miễn, giảm tiền sử dụng đất cao hơn so với quy định (sai tỉ lệ %) làm thất thu ngân sách nhà nước. Cùng một hộ gia đình chính sách nhưng được giảm 2 lần.

Việc thiếu kiểm tra, giám sát để cho các đối tượng lợi dụng chế độ chính sách để được miễm giảm tiền sử dụng đất không đúng nhằm thu lợi bất chính. Tổng số tiền thất thu ngân sách là hơn 11 tỷ đồng.

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật 12 cá nhân trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện để xảy ra sai phạm.

Đề nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan kiểm điểm, xem xét xử lý đối với hàng loạt cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền. Trong đó, kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật 30 cá nhân; kiểm điểm trách nhiệm 46 cá nhân; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 5 cá nhân.

Đáng chú ý, trong số những người bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm có ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú, do liên quan 4 hồ sơ sai phạm gây thất thu 252 triệu đồng) và ông Thạch Phước Bình - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú, do liên 4 hồ sơ sai phạm, gây thất thu ngân sách 240 triệu đồng).

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố 13 bị can điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh.

Trong đó có ông Diệp Văn Thạnh (Nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) và Trần Trường Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh).

Các cán bộ lãnh đạo trên đã thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai để “cò đất” và một số cán bộ, công chức lợi dụng thực hiện chính sách để thu lợi bất chính, gây thiệt hại ngân sách gần 120 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại