Đề nghị giao gần 6000 m2 đất của sư Toàn mua, chuyển nhượng trái phép cho xã quản lý

Hoàng Đan |

UBND huyện Tam Đảo đã có thông báo đề nghị giao lại 5.790,9 m2 đất sư Thích Thanh Toàn mua, chuyển nhượng với các hộ dân không thông qua chính quyền cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

Trao đổi với PV vào chiều 8/10, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị này đã hoàn tất báo cáo về các sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đại, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu) đối với nhà sư Thích Thanh Toàn (đã bị bãi nhiệm trụ trì và cho hoàn tục).

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, tổng diện tích đất đai khu vực chùa Nga Hoàng là 20.906,4 m2.

Báo cáo nêu rõ, từ khi về làm trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân địa phương ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9 m2.

Nguồn gốc đất này được xác định là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân xã Hợp Châu và nhà chùa chưa xây dựng, hiện các hộ dân đang trồng lúa gồm 14 hộ, tổng diện tích 3.937,2 m2 và 1.853,7 m2 đất thủy lợi.

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo thông tin thêm, toàn bộ diện tích gần 6.000 m2 đất nói trên sư Toàn bố trí làm đường, đào ao, một số diện tích hiện vẫn đang để không tại chùa Nga Hoàng.

"Toàn bộ diện tích này là do nhà sư Thích Thanh Toàn bỏ tiền ra mua, chuyển nhượng với các hộ dân nhưng không thông qua chính quyền địa phương nên chưa thể sang tên.

Diện tích này theo sư Toàn nói là của mình, không liên quan đến chùa Nga Hoàng", vị này thông tin.

Lãnh đạo UBND huyện nêu rõ, huyện đã có thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích 5.790,9 m2 đất được sư Toàn mua, chuyển nhượng với các hộ dân không thông qua chính quyền cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

Báo cáo của UBND huyện Tam Đảo cũng chỉ rõ, từ năm 2014 đến năm 2019, nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hoạt động sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép.

Cụ thể, gồm: xây dựng 1 cổng tam quan bên đồi Phúc Hòa (xây dựng năm 2014); bệ, tượng Phật A di đà 4m2, cao khoảng 3m (xây dựng năm 2015); đàn tế 1 bục diện tích khoảng 5m2, 1 nhà diện tích khoảng 20m2 (xây dựng năm 2015),...

Từ hàng loạt sai phạm của sư Toàn, theo báo cáo UBND huyện Tam Đảo, UBND xã Hợp Châu đã ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổng cộng đã xử phạt số tiền 14 triệu đồng.

Trên cơ sở vi phạm của sư Toàn, UBND huyện Tam Đảo đã kiến nghị, đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng trái đất trái pháp luật của sư Thích Thanh Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Đồng thời, kiến nghị Sở Xây dựng hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động xây dựng các công trình trái pháp luật tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Trước đó, ngày 7/10, căn cứ các kết luận tại phiên họp ngày 5/10, căn cứ Hiến chương GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự; căn cứ Tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn, Hoà thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Toàn.

Đồng thời, quyết định cho Đại đức Thích Thanh Toàn (thế danh Lê Hữu Long, SN 1976, quê Quảng Trị) xả giới hoàn tục và giao cho Ban Tăng sự thuộc Ban Trị sự PGVN tỉnh tiến hành các thủ tục xả giới hoàn tục theo Luật Phật chế; Thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp.

Đại đức Thích Thanh Toàn có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng (Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại