Chấp nhận cho sư Thích Thanh Toàn hoàn tục, sẽ bãi miễn chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng

Hoàng Đan |

Theo Đại đức Vượng, kết luận của cuộc họp Thường trực Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc ngày 5/10 đã chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Sáng 7/10, trao đổi với PV, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại cuộc họp ngày 5/9 vừa qua, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh đã có kết luận liên quan đến vụ việc của Đại đức Thích Thanh Toàn (người bị tố "gạ tình" nữ phóng viên).

Cụ thể, kết luận của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Trước sự thành tâm sám hối Đại tăng tại phiên họp, Ban Trị sự PG tỉnh chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục tại tờ trình của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Ban Trị sự tỉnh sẽ ban hành quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17/04/2008 và khuôn dấu chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Liên quan đến đề nghị giữ lại các tài sản thuộc sở hữu cá nhân của Đại đức Toàn, Ban Trị sự PG tỉnh kết luận sẽ tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng sư Toàn để xác minh làm rõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân và chùa Nga Hoàng theo quy định pháp luật.

Đối với chùa Nga Hoàng sau khi sư Toàn bàn giao, bãi miễn chức vụ trụ trì sẽ do Ban Trị sự PGVN điều hành cho tới khi có tân trụ trì mới.

"Từ kết luận của cuộc họp này, chúng tôi sẽ ban hành các quyết định cụ thể liên quan đến nguyện vọng của Đại đức Thích Thanh Toàn cũng như việc bãi miễn chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng trong thời gian sớm nhất", Đại đức Vượng nói.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 5/10, Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội Đại Tăng và có tờ trình nêu rõ, những việc làm trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến Giáo hội, không còn xứng đáng làm một đệ tử xuất gia.

Đại đức Toàn đã xin xả giới hoàn tục, giao chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc quản lý với lý do "đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và cảm thấy không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia".

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục, Đại đức Thích Thanh Toàn còn đưa thỉnh nguyện tại cuộc họp xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu là thể danh của nhà sư này.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long, sinh năm 1976 tại Quảng Trị. Sư Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép... và bị UBND xã Hợp Châu ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Nhà sư này từng bị Ban Trị sự Phật giáo kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Vào cuối tháng 9, sau khi báo Phụ nữ TPHCM phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi "gạ tình" nữ phóng viên, Giáo hội PGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã họp, quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của sư Toàn 3 tháng và yêu cầu phải sám hối Đại Tăng.

Trong công văn của Phó Chủ tịch TT HĐTS Phật giáo Việt Nam Thích Thanh Nhiễu gửi Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc sau đó nêu rõ, căn cứ vào báo cáo của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo và thông báo kết luận của Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Đại đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phật chế và Hiến chương Giáo hội.

Trung ương GHPGVN đã đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc căn cứ Hiến chương Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại