ĐBQH tranh luận tại Quốc hội khi đề cập vụ án Hồ Duy Hải, vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở tòa Bình Phước

Hoàng Đan |

Sau khi ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nhắc tới vụ Hồ Duy Hải; vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án ở Bình Phước... thì một ĐBQH thuộc ngành Tòa án đã giơ biển tranh luận.

Sáng 13/6, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước.

Phát biểu thảo luận, ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã nêu rõ kết quả trong phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh điều tra, truy tố đưa ra xét xử các vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, mang lại niềm tin cho nhân dân, xã hội, dư luận.

"Tuy nhiên những vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc, nghi vấn trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn phán quyết của toà án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng như vụ án Hồ Duy Hải; vụ nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh; vụ lùi xe trên đường cao tốc Hà Nội Thái Nguyên; vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước,…

Và điển hình là vụ gỗ ở Quảng Trị có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng mà đoàn ĐBQH Quảng Trị đã giám sát báo cáo.

Cùng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Quảng Bình và nhiều ĐBQH đã kiến nghị giám đốc thẩm vụ án nhưng đến nay gần 1 năm mà cơ quan có trách nhiệm chưa xem xét, trả lời", ĐBQH Hoàng Đức Thắng nói.

Theo ĐB Thắng, hành vi vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong vụ án này đã được CQĐT khởi tố hơn 1 năm nay nhưng chưa được đưa ra xét xử, trong khi đó người dân phải chấp hành án phạt tù trong sự đau khổ, uất ức, của cải bị bán, bị tịch thu, người bị uất ức thắt cổ tự tử, người còn lại vào vòng tù tội đang tiếp tục kêu oan trong trong nỗi chờ mong mỏi…

"Có thể nói đây là phần nổi của tảng băng chìm đang bào mòn lòng tin của người dân, nhưng nó là hồi chuông để thôi thúc QH quyết liệt hơn nữa trách nhiệm giám sát của mình để đảm bảo pháp luật được thượng tôn, niềm tin nhân dân vào nền tư pháp được củng cố, góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật", ĐB Thắng nói.

Ngay sau đó, ĐBQH Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án TADN Cấp cao tại TP.HCM (Hậu Giang) đã giơ biển tranh luận

ĐBQH tranh luận tại Quốc hội khi đề cập vụ án Hồ Duy Hải, vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở tòa Bình Phước - Ảnh 2.

ĐBQH Phạm Hồng Phong. Ảnh: Quochoi

 ĐBQH Phong nêu rõ, khi xét xử HĐXX phải đọc hồ sơ. Có những vụ án chở cả xe ô tô hồ sơ, HĐXX phải đọc nhiều tháng, phải kiểm tra chứng cứ qua các lời khai, còn phải tranh tụng tại toà mới đưa ra được phán quyết đúng đắn.

"Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, 1 vài bình luận của báo để đưa ra những quyết định, tôi nghĩ thiếu cơ sở.

Hiện nay nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước đòi tam quyền phân lập, nên phải hết sức cảnh giác. Hiến pháp đã quy định quyền lực Nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực giữa cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.

Còn trong hoạt động xét xử, có 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Xét xử phúc thẩm bản án có hiệu lực pháp luật thì buộc các cơ quan tổ chức, cá nhân phải thi hành", ông Phong nêu.

Nam ĐB cho rằng, người tham gia tố tụng cho rằng bản án có hiệu lực có sai phạm thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm và tái thẩm, có quyền làm đơn đến ĐBQH, Đoàn ĐBQH để kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét lại bản án.

Ủy ban Thường vụ QH và Ủy ban của QH cũng có thể thành lập đoàn giám sát đến việc xem xét bản án, quyết định của toà án có hiệu lực pháp luật. Chúng ta không chỉ đưa ra những hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp.

"Tôi cũng chia sẻ sự mất mát của gia đình nhưng không nên bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc mà thiếu suy nghĩ chín chắn mà phải thực hiện những bước còn lại của pháp luật quyết định", ông Phong nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại