ĐBQH chất vấn, Thống đốc NHNN: Không có cơ sở nói "người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ"

Hoàng Đan |

Nêu con số 3 tỷ USD người Việt chi để mua nhà ở Mỹ, ĐB Phạm Đình Cúc đặt câu hỏi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc đó có phải là ngoại tệ từ Việt Nam chuyển sang?.

Đặt câu hỏi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vào sáng 17/11, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đã chất vấn về trách nhiệm, xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ

Theo đó, đại biểu đã đề cập tới kết luận của Thanh tra Chính phủ cuối tháng 8 về năng lực thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước, trong đó có nội dung NHNN chậm ban hành quyết định đưa tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

"Báo cáo đề nghị Thống đốc cho kiểm tra và xử lý trách nhiệm của cá nhân có liên quan. Từ tháng 8 đã xử lý như thế nào?", Đại biểu hỏi.

Ông Nghĩa cũng cho hay, Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi NHNN trình mới đây có điều khoản miễn trừ trách nhiệm cho cán bộ ngân hàng tham gia xử lý tổ chức tín dụng yếu kém nhưng thực tế, nhiều ngành khác cũng rủi ro, nhưng không có ngành nào có điều khoản miễn trách như thế.

"Đề nghị Thống đốc cho biết, Luật Tổ chức tín dụng thông qua không có điều khoản này thì ngành ngân hàng có làm tròn nhiệm vụ của mình không", Đại biểu nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hiện NHNN đang tiến hành thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan tại thanh tra giám sát. Chúng tôi sẽ báo cáo hướng xử lý trong thời gian tới.

Về sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng trong đó có quy định về miễn trừ trách nhiệm, ông Hưng khẳng định: "Chúng tôi không đề nghị miễn trừ trách nhiệm với cá nhân có vi phạm, chỉ yêu cầu tạo điều kiện cho các cán bộ có năng lực được cử sang cơ cấu lại ngân hàng yếu kém để họ yên tâm công tác. Đây cũng là thông lệ của các nước".

Chủ tịch Quốc hội sau đó đã nhắc nhở Thống đốc trả lời ngắn gọn hơn. Những câu hỏi nào đã trả lời thì "gom" ngắn gọn lại.

Tiếp tục chất vấn Thống đốc, đại biểu Phạm Đình Cúc (Vũng Tàu) đã nêu câu hỏi về con số người Việt Nam đang chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ.

"Vừa qua có thông tin người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ, số lượng này có phải là ngoại tệ từ Việt Nam chuyển sang không? Và NHNN có cơ chế nào kiểm soát vấn đề này hay không?

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh "không có cơ sở để nói đó là tiền chuyển từ Việt Nam".

Thống đốc nói thêm: "Số liệu này do Hiệp hội, chuyên viên địa ốc Mỹ cung cấp. Đây có thể là người Việt Nam định cư ở Mỹ chưa có quốc tịch Mỹ, hoặc công dân Việt Nam ở quốc gia khác đến Mỹ mua nhà cũng được tính là người Việt Nam".

Về đầu tư bất động sản ra nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, hiện có 47 dự án, trong đó có 17 dự án đầu tư ở Mỹ. Số vốn đầu tư thực tế chuyển qua Mỹ chỉ 215 triệu USD.

Ông khẳng định, chúng ta có cơ chế kiểm soát đầy đủ với báo cáo giao dịch, xử phạt hành chính.... Quy định đã kiểm soát chặt giao dịch chuyển ra nước ngoài, tuy nhiên, vẫn có lợi dụng cơ chế, chuyển qua trung gian.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại