ĐB Phạm Khánh Phong Lan: 'Không nên xúc phạm đến cá nhân Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến'

Hoàng Đan |

ĐBQH khóa 14 Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có những trao đổi xung quanh vụ việc Công ty VN Pharma buôn lậu thuốc chữa ung thư giả.

H-Capita là thuốc giả?

Bà đánh giá thế nào về các ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến xung quanh vụ VN - Pharma, về thông tin em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm ở công ty này... và việc dư luận hiện nay có ý kiến trái chiếu, thậm chí xúc phạm đến ông Tiến?

ĐB Phạm Khánh Phong Lan: Việc Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thông tin với báo chí vừa qua xung quanh vụ án của VN Pharma không phải với tư cách cá nhân mà ông nói trên quan điểm của Bộ Y tế, nên theo tôi chúng ta không nên xúc phạm cá nhân ông Tiến.

Bởi, ông Tiến cũng chỉ làm theo phân công, vì ở Bộ thì Thứ trưởng còn dưới Bộ trưởng.

Còn theo tôi, lẽ ra chuyện này Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải trả lời để có tính đại diện cho Bộ. Nếu không thì Bộ trưởng hãy phân công Thứ trưởng phụ trách về Dược còn Thứ trưởng Tiến đâu có phụ trách về Dược.

Thứ trưởng Tiến là Giáo sư, tiến sỹ chuyên ngành sản khoa. 

Nhưng mình đang sống trong xã hội rất dân chủ, nếu mệnh lệnh hành chính ra thì phải làm còn nêu quan điểm thì người ta cũng có quyền phản biện lại.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan: Không nên xúc phạm đến cá nhân Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến.

Bà từng nhiều lần khẳng định, thuốc chữa ung thư H-Capita của VN Pharma là thuốc giả chứ không phải thuốc kém chất lượng. Đến nay, sau các giải thích và khẳng định của Bộ về việc thuốc này không phải là thuốc giả thì liệu bà có giữ nguyên quan điểm của mình?

ĐB Phạm Khánh Phong Lan: Đứng về mặt tư cách chuyên môn, tôi là người có chuyên môn về Dược, được đào tạo bài bản ở trong nước và nước ngoài, từ Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ Dược và phong Phó Giáo sư.

Ngoài ra, tôi còn làm công tác quản lý về Dược nên nói chung cái gì nhầm được chứ thuốc H-Capita thì tôi khẳng định chắc chắn là thuốc giả, đừng lôi chuyện từ ngữ Luật Dược 2005 và 2016 ra.

Bởi về mặt bản chất ở đây, chính bản thân ông bị can cũng ý thức rất rõ rằng đây là thuốc không có nguồn gốc, thuốc giả nên mới phải chỉ đạo làm bộ hồ sơ giả.

Dù có kiểm định chất lượng nhưng bản thân thuốc này không có chuẩn và cho đến giờ, mình cũng không nắm được công ty này ở đâu. 

Đồng thời, theo thông tin, thuốc đã mạo danh một sản phẩm đến từ Canada để tham gia vào nhóm đấu thầu cho các thuốc chất lượng cao. 

Ở đây, nếu lý luận là chỉ cần thuốc có hoạt chất đấy nhưng hàm lượng không đạt thì kém chất lượng, tuy nhiên, nó có chất lượng đâu mà đòi kém. 

Còn kém chất lượng là khi nào thuốc có số đăng ký rõ ràng, do một cơ sở nào đó đăng ký để sản xuất nhưng trong quá trình sản xuất ra viên thuốc vô ý làm cho hàm lượng, thành phần trong viên thuốc không đúng như số đã đăng ký.

Cả thông lệ quốc tế, luật Việt Nam đều nói rõ như vậy là thuốc giả. Về mặt chuyên môn tôi khẳng định như vậy còn nếu cần tôi sẽ phản biện lại về mặt khoa học cho rõ ràng.

Cần làm rõ 7 loại thuốc do VN Pharma nhập khẩu đã đưa ra thị trường

Có ý kiến cho rằng, vì mâu thuẫn cá nhân nên trong thời gian qua bà vẫn cố đưa ý kiến phản bác đối với thông tin của Bộ Y tế?

ĐB Phạm Khánh Phong Lan: Không hề có chuyện vì mâu thuẫn cá nhân hay tôi có vấn đề gì với Bộ trưởng Tiến mà tôi lại đưa ra các ý kiến trái với Bộ Y tế.

Tôi là người có chuyên môn Dược, hiểu biết rõ vấn đề nên tôi muốn nói rõ H-Capita là thuốc giả chứ không phải kém chất lượng để người dân hiểu.

Cá nhân tôi không đồng tình với việc Bộ Y tế đưa ra những khẳng định quá vội vàng. Người dân bây giờ rất dị ứng với từ đúng quy trình. Vấn đề ở đây là mục tiêu sau cùng có tốt hay không, chứ nếu như quy trình xét ra thế rồi chống chế thì không nên.

Cho đến thời điểm hiện tại câu chuyện thuốc giả hay kém chất lượng và trách nhiệm của cơ quan quản lý là Bộ Y tế vẫn đang được đặt ra và có nhiều ý kiến khác nhau. Là một đại biểu Quốc hội, chuyên gia Dược, bà có kiến nghị gì về vụ việc này?

ĐB Phạm Khánh Phong Lan: Thực tế, Bộ Y tế đang ở thế bị dư luận, báo chí rồi ngay cả Thủ tướng cũng đã vào cuộc, chỉ đạo Thanh tra và Tòa án, Viện Kiểm sát cũng đặt ra vấn đề phải xem xét lại về quy trình cấp phép cho VN Pharma.

Do đó, ở đây theo tôi tất cả mọi thứ cần phải đợi cơ quan chức năng điều tra thêm chứ bây giờ, người kết tội cứ kết tội, người chối tội cứ chối tội, cãi qua, cãi lại có ý nghĩa gì đâu.

Thêm vào đó, Bộ cứ nói thuốc H - Capita chưa được đưa thị trường nhưng còn 7 thuốc khác của VN Pharma nhập khẩu đã đưa ra thị trường nên vấn đề là cần giải quyết làm sao cho người dân chứ không thể sau lại nói đây đều là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả.

Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại