Cục trưởng Chống tham nhũng: Tổng Thanh tra sẽ chỉ đạo thanh tra làm rõ vấn đề của Bộ Y tế

Hoàng Đan |

Thanh tra Chính phủ cho biết, sau khi có văn bản chính thức của Thủ tướng sẽ giao các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, làm rõ vấn đề tại Bộ Y tế.

Tại phiên họp Chính phủ Thường kỳ ngày 30/8, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu xử lý nghiêm mọi vi phạm, làm rõ mọi góc khuất liên quan vụ việc xảy ra tại Công ty Dược VN Pharma. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc cấp phép của Bộ Y tế.

Chiều tối 31/8, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ nên tới đây, Tổng Thanh tra sẽ chỉ đạo thanh tra làm rõ các vấn đề của Bộ Y tế.

Trả lời câu hỏi về việc theo Luật phòng chống tham nhũng thì em chồng có được coi là người thân của lãnh đạo hay không? Ông Đạt nêu rõ: "Muốn ai thì ai nhưng phải có sự xung đột lợi ích, vi phạm vào điều 37 của Luật chống tham nhũng quy định những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm thì mới nói được.

Việc này, phải có thanh tra, kiểm tra thì mới biết được chứ không nên vội vàng kết luận gì cả".

Cũng theo một đại diện của Thanh tra Chính phủ, sau khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản chính thức giao thì Thanh tra Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành vào cuộc thanh tra, kiểm tra, làm rõ các vấn đề có liên quan tại Bộ Y tế.

Trước đó, không bình luận trực tiếp các ý kiến trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng như Bộ Y tế xung quanh câu chuyện VN Pharma nhưng đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, khi sự việc đã như vậy thì cần sự minh bạch, rõ ràng, công khai các vấn đề có liên quan.

Ông Quốc cũng nhấn mạnh, trong sự việc này nên để các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, điều tra làm rõ và nếu có vi phạm, sai phạm ở đâu thì xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thêm vào đó, ông cũng nhận định, đối với việc đánh giá một con người, dù là ở cương vị, vị trí nào trong xã hội, cũng phải hết sức thận trọng, khách quan, toàn diện và không nên có những suy diễn, thiếu căn cứ.

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Tôi đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ.

Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai".

Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: "Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại