Dậy sóng chuyện phạt 12 nhân viên ăn mướp đắng sống vì không đạt chỉ tiêu

Gia An / VTC |

Phạt 12 nhân viên ăn mướp đắng sống ngay trước mặt đồng nghiệp vì không đạt chỉ tiêu, một công ty Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội.

Công ty đào tạo và giáo dục Suzhou Danao Fangchengshi Information Consulting ở Giang Tô, Trung Quốc có quy định, nhân viên nào không đạt chỉ tiêu trong tháng sẽ bị phạt bằng hình thức ăn mướp đắng sống.

Video mà một nhân viên công ty Suzhou Danao Fangchengshi đăng lên mạng hôm 15/6 cho thấy 12 nhân viên phải chịu hình phạt ăn mướp đắng.

Dậy sóng chuyện phạt 12 nhân viên ăn mướp đắng sống vì không đạt chỉ tiêu - Ảnh 1.

Những nhân viên bị phạt ăn mướp đắng sống vì không đạt chỉ tiêu.

Vụ việc này tạo ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý đến các hoạt động đáng ngờ của công ty và gây lo ngại về phúc lợi, cách đối xử của nhân viên.

"Một phần của hệ thống thưởng phạt"

Người phát ngôn của công ty trên nói với hãng tin Baixing Guanzhu rằng, hình phạt này là một phần trong hệ thống thưởng phạt của công ty và trước khi thi hành, nhóm nhân viên nói trên đã đồng ý.

Giải thích về ý nghĩa hình phạt, quản lý công ty cho biết: "Con người ai cũng muốn mưu cầu hạnh phúc và tránh xa những đau khổ. Nếu họ không muốn ăn mướp đắng, tốt nhất là nên làm việc chăm chỉ".

Dư luận Trung Quốc phản ứng gay gắt với vụ việc. "Tôi thà bị công ty sa thải còn hơn chịu trừng phạt theo cách nhục nhã như vậy", "Tôi cười thầm khi công ty này nói nhân viên và công ty đã thỏa thuận và đồng ý với hình phạt này"... là những bình luận trên mạng xã hội.

Nhiều cư dân mạng chia sẻ trải nghiệm của họ về những hình phạt phi lý từ người sử dụng lao động như ăn wasabi, ớt và thậm chí uống nước trong nhà vệ sinh!

Tháng 9 năm ngoái, một nữ nhân viên bán hàng làm việc cho một công ty bất động sản ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã phải thực hiện 50 lần động tác nhảy ếch trong khi vẫn đi giày cao gót, lý do là cô đã rời khỏi vị trí làm việc trong vài phút để di chuyển ô tô. Cô này sau đó đã bị chấn thương cơ, tổn hại về thể chất.

Năm 2016, công ty Leshang Decorations Corporation ở Trùng Khánh bị chỉ trích nặng nề vì buộc 40 trong số 100 nhân viên ăn mướp đắng trước mặt các đồng nghiệp vì không đạt đủ chỉ tiêu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại