Tài xế đang chuẩn bị rẽ thì có người ngã trước đầu xe, xem camera mới hiểu mình là nạn nhân

Thanh Hương |

Tình trạng các tài xế đi mô tô dàn cảnh để tạo ra các vụ đâm xe nhằm mục đích đòi bồi thường đã ở mức báo động tại thủ đô London của Anh.

Bên cạnh các hình thức tội phạm công nghệ cao, nhắm vào những người sở hữu tài khoản ngân hàng thì các loại lừa đảo theo kiểu cũ, ví dụ như dàn cảnh tạo ra các vụ tai nạn giả để đòi bồi thường vẫn tồn tại và trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội. 

Tờ Daily Mail hôm 20/6 đưa tin về một hình thức lừa đảo các tài xế ô tô tuy không mới nhưng rất phổ biến, rất cần phải lên án để cảnh báo cho các nạn nhân kèm theo hình ảnh một vụ việc 2 kẻ đi xe đạp điện dàn cảnh 1 vụ tai nạn.  

Tài xế đang chuẩn bị rẽ thì có người ngã trước đầu xe, xem camera mới hiểu mình là nạn nhân - Ảnh 1.

Đầu tiên, 1 tên trong số chúng đợi nạn nhân.

Tài xế đang chuẩn bị rẽ thì có người ngã trước đầu xe, xem camera mới hiểu mình là nạn nhân - Ảnh 2.

Sau đó, tên thứ 2 bắt đầu đi theo. 

Tài xế đang chuẩn bị rẽ thì có người ngã trước đầu xe, xem camera mới hiểu mình là nạn nhân - Ảnh 3.

Tên thứ nhất giả vờ ngã xe, tên thứ 2 sẽ đóng vai trò nhân chứng đối chất với tài xế để đòi tiền bồi thường. 

Theo các số liệu thống kê của Cơ quan Điều tra các hành vi gian lận Bảo hiểm (IFB), trong 2 năm qua, có khoảng 2250 người dân ở thủ đô London của Anh được cho là nạn nhân của các vụ người đi xe điện dàn cảnh để gây tai nạn nhằm đòi tiền bồi thường. Tình trạng này thậm chí đã trở thành vấn nạn và khiến IFB phải phát đi cảnh báo.

Các nhà điều tra cho biết, gần như tất cả các đơn vị bán bảo hiểm xe ô tô đều nhận được những yêu cầu đòi bồi thường gian lận với tổng giá trị ước tính lên đến 27 triệu Bảng Anh, tương đương hơn 800 tỷ VNĐ. 

Rất nhiều trong số những nghi phạm lừa đảo được cho là làm nghề giao hàng, ví dụ như giao đồ ăn nhanh và thường nhắm vào những tài xế ở các khu vực giàu có nhất ở phía Bắc London.  

Do đó, IFB đã phối hợp với Cơ quan Chống Gian lận Bảo hiểm thuộc Lực lượng Cảnh sát thành phố London (IFED) và ngành bảo hiểm đã phát động chiến dịch giúp các tài xế ô tô nhận biết những dấu hiệu cảnh báo và báo cáo bằng chứng tới đường dây nóng. 

Không giống hình thức dàn cảnh "truyền thống" mà trong đó, kẻ lừa đảo lao vào những chiếc xe ô tô và hy vọng nạn nhân không phanh kịp, những kẻ phạm tội mới này thường ẩn nấp ở bên đường hoặc nơi đậu xe, sau khi thấy nạn nhân đi về phía mình, chúng sẽ cố tình làm xe đổ và giả vờ ngã xuống đường và bị thương, sau đó chụp ảnh về vụ tai nạn. Đôi khi, chúng sẽ có đồng phạm để đóng vai nhân chứng và giúp vụ lừa đảo trở nên dễ dàng hơn. 

Cũng có những báo cáo cho thấy tên đồng phạm này sẽ dùng 1 chiếc xe tải để chắn tầm nhìn của nạn nhân, rồi thừa cơ hội đó, kẻ đi xe đạp điện sẽ lao vào xe ô tô. 

"Các tài xế nên cảnh giác trước bất kỳ người đi xe đạp điện nào có vẻ đang đi loanh quanh một cách không cần thiết trên các con đường", các nhà điều tra cho biết. 

Được biết, hầu hết các vụ việc được báo cáo đều diễn ra ở phía Bắc London và đã xuất hiện từ cách đây khoảng chục năm. Tuy nhiên, từ năm 2021, tình trạng tội phạm này có dấu hiệu gia tăng ở các khu vực như Barnet, Brent, Camden, Enfield, Haringey và Hackney, Islington, Kensington và Chelsea.

Ursula Jallow, Giám đốc của IFB cho biết: "Các vụ dàn cảnh đâm xe để đòi bồi thường đã trở thành một vấn nạn ở thủ đô của chúng ta. Những kẻ lừa đảo nguy hiểm này sẽ lái xe đâm thẳng vào những chiếc ô tô một cách bất ngờ, khiến nhiều nạn nhân hoảng sợ, còn các công ty bảo hiểm thì đối mặt với các yêu cầu đòi bồi thường một cách gian lận lên đến hàng triệu bảng". 

Mark Allen, người đứng đầu Dịch vụ tài chính và Điều tra Gian lận thuộc Hiệp hội Các công ty bảo hiểm Anh Quốc cho biết: "Loại tội phạm này thường được lên kế hoạch tỉ mỉ, liên tục nhắm vào các mục tiêu mới và gây nguy hiểm cho mạng sống của nhiều người. Do đó, ngành bảo hiểm đang quyết tâm làm tất cả để bảo vệ những tài xế vô tội". 

Qua những sự việc này, các chuyên gia cũng khuyến cáo những tài xế khi lái xe cần phải luôn tỉnh táo, thận trọng, tránh rơi vào bẫy của những kẻ bất lương. Đồng thời, cũng nên lắp camera hành trình trong ô tô để làm bằng chứng. Cuối cùng, khi xảy ra va chạm, nên bình tĩnh nhờ sự can thiệp và điều tra của các cơ quan chức năng, tuyệt đối không dễ dàng bồi thường cho đối phương để tránh trở thành nạn nhân.  

Nguồn: Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại