Đấu tranh đòi tài sản từ tay “tiểu tam” của người cha tỷ phú suốt 15 năm, con trai chính thất cuối cùng nhận được... 3000 VNĐ tiền thừa kế

CHI CHI |

Em gái "vua sòng bạc" Macau bị con trai của người tình tranh chấp đòi lại tài sản suốt 15 năm, ngay cả khi bà đã qua đời.

Theo SCMP đưa tin, ngày 3/3 vừa qua Tòa án tối cao Hong Kong vừa đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ tranh chấp tài sản đầy mâu thuẫn và kéo dài suốt 15 năm của gia tộc giàu có họ Hà.

Vụ tranh chấp xoay quanh tài sản thuộc 2 quỹ tài chính của tỷ phú Hà Hồng Chương là Hotung Investment và Hotung Enterprises - nơi nắm giữ cổ phiếu của hàng loạt công ty trực thuộc gia tộc họ Hà. Ông Hà Hồng Chương thành lập quỹ từ năm 1979 và đề tên người thụ hưởng là các con của mình.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ở thời điểm này các con ông Hà còn nhỏ nên tỷ phú đã nhờ chính tình nhân của mình là bà Hà Uyển Kỳ làm người nhận ủy thác quản lý quỹ. Bà Hà Uyển Kỳ chính là em gái "vua sòng bạc" Macau nổi tiếng Hà Hồng Sân.

Không chỉ ngoại tình với nhau khi cả hai bên đã kết hôn, mối quan hệ của cặp đôi này còn bị người đời gièm pha là loạn luân vì hai người là anh em họ. Ông Hà Hồng Chương và bà Hà Uyển Kỳ quan hệ bất chính với nhau hàng chục năm, có 2 người con ban đầu theo họ chồng bà Uyển Kỳ nhưng sau đã được gia tộc họ Hà nhận lại.

Đấu tranh đòi tài sản từ tay “tiểu tam” của người cha tỷ phú suốt 15 năm, con trai chính thất cuối cùng nhận được... 3000 VNĐ tiền thừa kế - Ảnh 2.

Mối quan hệ của Hà Uyển Kỳ và Hà Hồng Chương vừa là ngoại tình vừa loạn luân

Năm 2006, Hà Du Báo - một trong những con trai của ông Hà với người vợ chính thức quốc tịch Anh đã đâm đơn kiện lên tòa án cáo buộc bà Hà Uyển Kỳ có nhiều hành động sai trái nhằm che giấu, chiếm đoạt tài sản từ quỹ tài chính của cha mình. Ở thời điểm này, ông Hà Hồng Chương vẫn còn sống.

Hà Du Báo cùng với 2 người anh trai nữa cho rằng bà Hà Uyển Kỳ đã có nhiều quyết định sơ suất khiến quỹ hoạt động không hiệu quả. Và điểm quan trọng nhất là người phụ nữ này không hề thông báo cho anh em họ Hà về bất kỳ thông tin hay hoạt động gì của Hotung Investment và Hotung Enterprises kể cả từ khi những người này đã đủ 21 tuổi - tuổi trưởng thành theo pháp luật Hong Kong.

Bản thân Hà Du Báo cho biết mãi đến năm 2000, khi đã 34 tuổi ông mới biết đến những quyền lợi mình lẽ ra phải được hưởng từ 2 quỹ này. Điều đó có nghĩa anh em ông đã không được hưởng lợi tức khổng lồ hàng năm từ quỹ. Anh em họ Hà được cho là định cư tại Anh với mẹ nên không nắm được tình hình tại Hong Kong trong nhiều năm.

Sau khi phát hiện sự việc, anh em Hà Du Báo đã yêu cầu bà Hà Uyển Kỳ phải từ bỏ quyền lực tại quỹ tài chính để họ tự quản lý và điều hành. Lúc này, ông Hà Hồng Chương đã đứng về phía tình nhân, có ý định thu hồi và thay đổi lại quỹ tài chính của mình. Nhưng sau đó các cha con đã làm hòa và vị tỷ phú từ bỏ kế hoạch. Tuy nhiên anh em Hà Du Báo vẫn không rút đơn kiện tình nhân của cha.

Đấu tranh đòi tài sản từ tay “tiểu tam” của người cha tỷ phú suốt 15 năm, con trai chính thất cuối cùng nhận được... 3000 VNĐ tiền thừa kế - Ảnh 4.

Hà Du Báo trước cổng tòa

Năm 2012, vụ việc tưởng như có thể khép lại khi bà Hà Uyển Kỳ quyết định nghỉ hưu vì tuổi cao sức yếu. Tuy nhiên, anh em Hà Du Báo vẫn kiên trì đòi bà phải đền bù, bồi thường những tổn thất tài chính và trả những lợi tức họ đáng được nhận trong nhiều năm qua.

Tỷ phú Hà Hồng Chương mất năm 2017 và bà Hà Uyển Kỳ qua đời 1 năm sau đó.

Đến ngày 3/3, Tòa án chính thức đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ kiện dai dẳng 15 năm. Theo đó, các cáo buộc liên quan đến việc bà Hà Uyển Kỳ điều hành quỹ sai sót không được chấp nhận vì đó là các vấn đề thuộc rủi ro kinh doanh và không phạm pháp. Đồng thời, phía Hà Du Báo cũng không có bằng chứng hay tài liệu thuyết phục nào.

Tòa đồng ý tuyên bà Hà Uyển Kỳ có lỗi khi đã không thực hiện đúng nghĩa vụ phải thông báo với anh em Hà Du Báo về hoạt động của quỹ tài chính khi làm người nhận ủy thác điều hành.

Về yêu cầu đòi lại số tiền anh em Hà Du Báo cho rằng mình đáng được nhận trong hàng chục năm qua, tòa ra quyết định người thừa kế tài sản của bà Hà Uyển Kỳ phải có trách nhiệm bồi thường cho họ. Thế nhưng, số tiền này là bao nhiêu thì không thể xác định do nguyên đơn không cung cấp được bất kỳ tài liệu nào đáng tin cậy. Vì vậy, khoản bồi thường họ nhận được sẽ chỉ được tính danh nghĩa là 1 đô la Hong Kong, tương đương 3 ngàn VNĐ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại