Đầu năm mới chỉ cần mua thứ này, đảm bảo tài lộc rủ nhau kéo đến

Quỳnh Chi (T/h) |

Theo quan niệm người xưa, những mặt hàng như muối, lửa, vàng, đồ phong thủy, giấy xin chữ được mua vào đầu năm sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho cả năm.

- Đầu năm mua muối

Ông cha ta vẫn nói "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Theo đó, người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm, xuôi gió.

Không những thế muối còn là sự mặn mà, tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ họ hàng, làng xóm và quan hệ làm ăn.

Chính vì vậy, vào đêm giao thừa, sáng sớm mùng 1 Tết hoặc những ngày đầu năm mới, nhiều người thường mua một túi muối nhỏ từ người bán dạo tại các cổng đình, đền, chùa... để mong muốn được rước tài lộc về nhà.

- Mua lửa ngày mùng một

Vào ngày đầu năm mới nhiều người còn mua lửa vì theo quan niệm, lửa mang đến sự ấm áp, hạnh phúc cho gia đình. Vì thế, vào đầu năm mới người ta thường mua diêm, mua lửa và mua bật lửa để mong muốn năm đó có nhiều may mắn và tài lộc đến cho gia đình.

- Mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng

Mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng không chỉ để tích trữ tài sản mà còn là 1 cách cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc.

Do vậy cứ vào ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) người dân thường xếp hàng từ sáng đến tối để mua vàng.

- Mua giấy xin chữ đầu xuân

Xin chữ đầu năm không chỉ thể hiện sự trọng chữ nghĩa mà còn là mong muốn xin được sự may mắn, cầu một năm tài lộc..

Như người xưa thường nói: "Nét chữ nết người" nên ngày xưa, những người được mọi người xin chữ là những nho sĩ, những thầy giáo, thầy đồ có tiếng hiền tài, đức độ, học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp.

- Mua đồ phong thủy

Ngoài ra, trong số các vật dụng may mắn, đồ phong thủy là đồ cũng được nhiều người chọn mua vào đầu năm mới. Tùy theo từng ngôi nhà, tuổi, mệnh của gia chủ mà việc mua và bài trí một số đồ phong thủy trong những ngày đầu năm mới cũng góp phần tăng cường sinh khí, hoá giải hung khí cho gia chủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại