Đầu năm, các ngân hàng ồ ạt tuyển dụng nhân sự

Bích Phương |

Dù tình hình kinh doanh ít nhiều chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng nhu cầu nhân sự ngành ngân hàng dịp đầu năm vẫn rất lớn.

Dịch cúm Covid-19 tác động đến hệ thống ngân hàng chủ yếu thông qua các hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng và bản thân các ngân hàng.

Theo đó, các chuyên gia dự báo nhu cầu tín dụng ngân hàng sẽ giảm và tiềm ẩn nợ xấu tăng khi các doanh nghiệp và hộ gia đình chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh, dẫn đến hoạt động sản xuất – kinh doanh gặp khó khăn.

Dẫu vậy, số lượng ngân hàng công bố tuyển dụng nhân sự vẫn ngày một tăng lên, với mức tuyển từ vài chục đến vài trăm nhân viên ngay từ những tháng đầu năm này.

Nhân sự mới với số lượng lớn và trải đều ở nhiều vị trí

Ngân hàng Sacombank thông báo tuyển dụng tập trung toàn quốc trong thời gian từ 1-29/2. Đây là đợt tuyển dụng có quy mô lớn, ưu tiên các nhân sự trẻ trung, năng động, tài năng. Đặc biệt, chấp nhận ngay cả với các ứng viên đang là sinh viên năm 4, chuẩn bị tốt nghiệp.

Khu vực tuyển dụng triển khai rộng từ miền Bắc tới miền Nam, tập trung vào 3 nhóm vị trí chính: Chuyên viên Khách hàng Cá nhân/Doanh nghiệp, Giao dịch viên, Chuyên viên Tư vấn.

Trước đó, thời điểm cuối năm 2019, Sacombank đã tổ chức chương trình thực tập viên tiềm năng và đã tiếp nhận hơn 800 thực tập viên làm việc tại các điểm giao dịch trên toàn quốc.

VPBank hôm 14/2 vừa qua cũng có thông báo tuyển dụng hàng trăm thực tập sinh làm việc tại 2 khu vực là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ ứng tuyển 2 vị trí thuộc khối Khách hàng cá nhân và Giao dịch viên sẽ được nhận đến hết 29/02/2020.

Trước đó, ngày 11/2, SHB đã bắt đầu triển khai đợt tuyển dụng tập trung đầu tiên trong năm 2020 trên toàn quốc. Với số lượng tuyển dụng là 120 nhân sự tại các vị trí như Chuyên viên Quan hệ khách hàng và Giao dịch viên.

Ở các ngân hàng khác như Techcombank, TPBank, OCB..., chiến dịch "săn người" cho các điểm giao dịch trên toàn quốc cũng đang triển khai rầm rộ.

Nhóm Big 4 tuyển dụng nhiều vị trí, ưu tiên kinh nghiệm

Làm việc tại Big4 - 4 Ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank) luôn là sự lựa chọn của rất nhiều ứng viên khi tiếp cận với các vị trí việc làm ngành ngân hàng bởi thương hiệu, vị thế và chế độ lương thưởng của nhóm ngân hàng này luôn được đánh giá là thuộc top đầu hệ thống.

Theo ghi nhận, "4 ông lớn" cũng có kế hoạch tuyển dụng tập trung ngay tại thời điểm đầu năm 2020.

Trụ sở chính của Vietcombank hiện có nhu cầu tuyển dụng với 33 chỉ tiêu dành cho các ứng viên có kinh nghiệm tối thiểu 2 - 5 năm về một số vị trí phù hợp như: Marketing; Chính sách Sản phẩm, Phân tích Quy trình Kinh doanh; Phân tích nghiệp vụ …, hạn nộp hồ sơ kéo dài đến hết tháng 2/2020.

Trung tâm Ngân hàng số của BIDV bắt đầu nhận hồ sơ từ 20/2 cho đến khi thu đủ số lượng cho nhu cầu tuyển dụng dự kiến 64 chỉ tiêu/8 vị trí với nguồn ứng viên bên ngoài hệ thống BIDV.

Phương thức tuyển dụng bao gồm: vòng 1 – sơ tuyển hồ sơ; vòng 2 – phỏng vấn trực tiếp; trường hợp cần thiết có thể thi viết/thực hành (nghiệp vụ và tiếng Anh). Ngoài ra, BIDV cũng đang tuyển dụng vị trí chuyên viên quản lý tín dụng tại Hà Nội từ 16/2 đến 29/2.

Trong khi đó, Agribank dự kiến tổ chức tuyển dụng vào cuối tháng 3, nhận hồ sơ đến đầu tháng 4/2020, với số lượng từ 700 - 900 chỉ tiêu nhân sự trên phạm vi toàn quốc. Đây là đợt tuyển dụng có phạm vi lớn trong năm nay và được đánh giá là sớm hơn so với mọi năm.

Nhu cầu tuyển dụng vẫn rất lớn

Được biết, việc ngân hàng tuyển dụng mạnh vào cuối quý I là do yếu tố thời vụ. Trước hết là do tình trạng "nhảy việc" của nhân viên ngân hàng dịp sau Tết là rất lớn, khi mà các chế độ lương thưởng sau một năm làm việc đã được chi trả hết vào quý I.

Tiếp theo, đây cũng là khoảng thời gian mà nhiều trường đại học có đợt sinh viên tốt nghiệp, nên các ngân hàng cũng tranh thủ đẩy mạnh tuyển dụng để thu hút nhân tài.

Và thứ ba, đây là thời điểm các ngân hàng đã chốt kế hoạch kinh doanh cho cả năm nên sẽ ra sức tuyển dụng để bắt đầu cho cuộc "chạy đua" với thời gian, chỉ tiêu được giao/nhận.

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của ngành ngân hàng được Vụ Dự báo, thống kê - Ngân hàng Nhà nước công bố hồi đầu năm cũng cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các ngân hàng trong năm 2020 là tương đối lớn.

Cụ thể, trong năm 2019, có 58,3% tổ chức tín dụng cho biết đã tăng thêm lao động trong Quý IV nhưng vẫn còn 23,3% tổ chức tín dụng nhận định đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại.

Với nhu cầu đó, cùng với việc mở rộng hoạt động kinh doanh trong năm 2020, có tới 55,3% tổ chức tín dụng dự kiến tiếp tục tuyển thêm lao động trong Quý I/2020 và 73,8% tổ chức tín dụng dự kiến sẽ tăng số lượng lao động trong cả năm nay.

Trước đó trong năm 2019, theo khảo sát tại hơn 20 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính cho thấy nhân sự của các ngân hàng đã tăng thêm 7.000 nhân viên, tương đương với mức tăng 3,7% so với cuối năm 2018.

Trong số đó, 2 ngân hàng tuyển nhiều nhất là VIB (1.746 người) và Vietcombank (1.696 người). Một số ngân hàng khác cũng tuyển dụng nhiều trong năm qua là Techcombank, TPBank,...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại