Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng

Lê Kông |

Hình ảnh lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế với ánh mắt đau đáu bên người mẹ tìm con ở hiện trường vụ sạt lở Rào Trăng 3 đã nhận được nhiều đồng cảm của cộng đồng mạng.

Người viết xin phép dùng từ “tìm” mà không dùng từ “mất” trong dòng câu “người mẹ tìm con ở Rào Trăng” để thể hiện sự hy vọng, dù sự hy vọng ấy có thể đã trở thành phép màu nhưng đó sẽ là một sự động viên, chia sẻ trước mất mát đau thương với những người ở lại…

Gần 6 tháng trôi qua kể từ ngày định mệnh xót xa ấy, cả chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nỗ lực không biết mệt mỏi để tìm kiếm những nạn nhân còn lại.

Giữa đống hoang tàn khổng lồ của vụ sạt lở, con số 6 trong tổng số 17 nạn nhân mất tích được tìm thấy thật sự đã là một kỳ tích.

Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng - Ảnh 1.

Mênh mông hàng triệu khối đất đất đá đang vùi lấp hiện trường vụ sạt lở.

Và sau thời gian tạm nghỉ do diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch bệnh, sáng nay (16/3), một đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế làm trưởng đoàn lại lại tiếp tục tiếp cận Rào Trăng 3 để kiểm tra hiện trường nhằm thống nhất phương án, kế hoạch tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại, đáp ứng nguyện vọng, cũng như sự hy vọng của người thân nạn nhân và nhân dân tỉnh nhà.

Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng - Ảnh 2.

Đoàn công tác đang khảo sát để thống nhất phương án tìm kiếm giai đoạn 4.

Đi cùng đoàn còn có nhiều người thân của 11 nạn nhân đang nằm lại dưới dòng Rào Trăng cay nghiệt.

Họ, có thể là cha, mẹ, vợ hay là anh, chị, em của 11 nạn nhân còn lại. Lúc vừa đến hiện trường mênh mông đất đá của đống sạt lở, không ít người đã không kìm được nước mắt.

Những giọt nước mắt sau 6 tháng chờ đợi trong mỏi mòn tưởng chừng như đã vơi cạn thì nay, giữa cảnh núi rừng hoang vu, bốn về đổ nát lại tuôn chảy trong vô thức.

Không khóc sao được, khi dưới nền đất lạnh trước mặt kia có thể người mình yêu thương đang nằm lại ở đâu đó - vô định…

Hình ảnh mẹ của công nhân Nguyễn Thái Học, 1 trong số những nạn nhân mất tích bật khóc cạnh bên là Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Phương với ánh mắt đau đáu được một nhà báo chụp lại và chia sẻ lên mạng xã hội Facebook đã nhận được nhiều lượt chia sẻ và đồng cảm của cộng đồng mạng .

Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng - Ảnh 3.

Hình ảnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế ngồi động viên bên mẹ của một nạn nhân mất tích đã nhận được nhiều sự đồng cảm. (Ảnh: Nhà báo Thái Bình)

Ánh mắt sẻ chia và dáng ngồi gần gũi nhiều thương cảm của vị lãnh đạo tỉnh ấy đã nói lên sự cố gắng, quyết tâm tìm kiếm các nạn nhân còn lại trong giai đoạn 4.

“Lúc này đây, cần lắm những vị lãnh đạo thương dân, lo cho dân, biết đồng cảm với nỗi đau khổ của dân như này”, tài khoản Facebook Trần Hải Yến đã bình luận.

Trở lại chuyến kiểm tra của đoàn công tác, sau khi khảo sát tại hiện trường, trên cơ sở ý kiến của các đơn vị tham gia, ông Nguyễn Văn Phương cho biết sẽ thống nhất phương án xây dựng hoàn thiện đập ngăn để phục vụ cho việc tìm kiếm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-huế cũng đề nghị công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 xúc tiến nhanh các thủ tục để triển khai xây dựng đập ngăn đúng thời gian, tiến độ đề ra.

Trong khi chờ xây dựng đập ngăn, trước mắt công ty thủy điện Rào Trăng 3 tiếp tục triển khai tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở khu vực trên bờ (những nơi có nghi ngờ mà chưa được tìm kiếm ở các giai đoạn trước).

“Các lực lượng phải xây dựng phương án tối ưu, hiệu quả, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về nhân lực, vật lực, phương tiện, nhiên liệu, vật liệu trước và trong quá trình triển khai công tác tìm kiếm.

Đồng thời tổ chức trinh sát, nghiên cứu địa hình, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai tìm kiếm. Công tác tìm kiếm ở khu vực lòng sông, lưu vực sông sẽ thực hiện sau khi hoàn tất việc xây dựng đập dâng, dự kiến hoàn thành đập dâng vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới đây”, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại