Dấu ấn Việt Nam ở Changi

Ngọc Hưng |

Tàu Hộ vệ tên lửa 011 – Đinh Tiên Hoàng đã cập Cảng quân sự Cam Ranh an toàn sáng 21-5, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đối ngoại và để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế từ khi rời bến cảng này ngày 8-5 để sang Singapore tham dự các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hải quân Cộng hòa Singapore.

Đoàn công tác theo Tàu 011 – Đinh Tiên Hoàng gồm 137 sĩ quan và thủy thủ, do Đại tá Lê Hồng Chiến, Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân, làm trưởng đoàn đã tham gia nhiều hoạt động đa phương quy mô lớn như Duyệt binh tàu quốc tế (IMR) do Hải quân Singapore tổ chức lần đầu tiên; Diễn tập biển đa phương trong khuôn khổ Hội thảo Hải quân các nước Tây Thái Bình Dương lần thứ 6 (WPNS-6); Diễn tập chia sẻ thông tin hàng hải năm 2017 (MARISX 2017); Hội thảo an ninh hàng hải và Triển lãm Quốc tế về Hàng hải Quốc phòng châu Á 2017 (IMDEX Asia 2017).

Dấu ấn Việt Nam ở Changi - Ảnh 1.

Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, (thứ 2 từ trái sang) thăm một gian triển lãm ở IMDEX Asia 2017 ngày 16-5.

Nói về thành công của các nhóm công tác cũng như toàn bộ các thành viên trong đoàn lần này, Đại tá Lê Hồng Chiến khẳng định, đây là một minh chứng sống động về sự trưởng thành của Hải quân Việt Nam, sẵn sàng tham gia và hoàn thành xuất sắc các cuộc diễn tập đa phương với các nước.

"Hơn nữa, trong chuyến đi này, việc kết hợp thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện đi biển đường dài, nâng cao khả năng chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu trên biển của cán bộ tàu cũng được chúng tôi hết sức chú trọng để luôn bảo đảm sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc", Đại tá Chiến nói.

Quả vậy, sự tham gia của Tàu 011 trong cuộc diễn tập biển đa phương của các nước thành viên trong khuôn khổ Hội thảo Hải quân Tây Thái Bình Dương được thực hiện ngoài khơi Singapore, ngày 11 và 12-5, được phía bạn đánh giá cao về năng lực chuyên môn cũng như khả năng phối hợp với tàu các nước.

Tàu 011 – phối hợp nhịp nhàng với 30 tàu của 20 nước trong việc thiết lập đội hình, chia sẻ thông tin, thực hành Bộ quy tắc xử lý các tình huống gặp nhau bất ngờ trên biển….

Dấu ấn Việt Nam ở Changi - Ảnh 2.

Tàu 011 trong Lễ duyệt binh tàu quốc tế do Hải quân Cộng hòa Singapore tổ chức lần đầu tiên nhân kỷ niệm 50 năm thành lập. Tàu 011 được khen ngợi vì đã điều chỉnh hướng tàu thẳng, chào điều lệnh tốt và hô to trong đội hình duyệt binh sáng 15-5.

Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó chính ủy Vùng 4 Hải quân, thành viên đoàn công tác, cho biết, để bảo đảm Tàu 011 hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ tại Singapore, bên cạnh việc quán triệt cho cán bộ chiến sĩ về yêu cầu nhiệm vụ, Vùng 4 Hải quân luôn coi trọng tới việc duy trì ý thức tổ chức kỷ luật và nâng cao năng lực cho các cán bộ chiến sĩ.

"Vùng 4 Hải quân đã nhiều lần cử tàu tham gia các hoạt động đối ngoại, diễn tập với Hải quân nhiều nước. Qua các hoạt động này, sĩ quan và chiến sĩ của vùng có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nâng cao khả năng phối hợp hoạt động với Hải quân các nước", Đại tá Sơn cho biết thêm.

Dấu ấn Việt Nam ở Changi - Ảnh 3.

Các sĩ quan Tàu 011 hành tiến vào vị trí tại Lễ diễu hành trên bộ ở Quân cảng Changi sáng 15-5.

Là một quốc gia biển, cử tàu tham gia các hoạt động trong khu vực và quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước về tích cực, chủ động hội nhập quốc tế.

Việc này cũng giúp tăng cường hợp tác và củng cố lòng tin giữa các nước nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và duy trì môi trường hòa bình trong khu vực. Trong bài phát biểu khai mạc IMDEX Asia 2017 sáng 16-5, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cũng cho rằng, vùng biển châu Á có tính chiến lược ngày càng cao.

Theo ông, những tuyến giao thông đường biển phải được thông thoáng và ổn định cho tất cả các nước sử dụng do đó cần có nỗ lực tập thể để bảo vệ và duy trì vấn đề này. Ông cho rằng, điều quan trọng trong nỗ lực tập thể của các nước là đối thoại và hợp tác dựa trên các thể chế và chấp thuận các luật lệ quốc tế.

IMDEX Asia 2017 thu hút sự tham dự của hàng chục tướng lĩnh, 28 tàu chiến của 20 nước cùng các tàu của Hải quân Singapore, và 230 công ty đến từ 29 nước.

Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư Lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, cũng tham dự sự kiện này và IMR. Ngay sau khi IMR kết thúc, Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam đã kịp thời khen ngợi và động viên Đoàn công tác và kíp tàu đã thực hiện tốt các yêu cầu của IMR, thể hiện tính được chuyên nghiệp, nâng cao vị thế của Hải quân Việt Nam trong khu vực và thế giới, nhất là sự hợp tác thiết thực giữa Hải quân Việt Nam với Hải quân Singapore.

Với sự đóng góp của Đoàn Việt Nam cho thành công của IMR và các hoạt động liên quan, Chuẩn Đô đốc Lai Chung Han, Tư lệnh Hải quân Singapore đã đánh giá cao và cảm ơn sự tham gia tích cực của Đoàn Việt Nam khi ông tới dự Tiệc chiêu đãi trên Tàu 011 tối 17-5, cho rằng những hoạt động lần này càng giúp củng cố quan hệ hợp tác thiết thực giữa Hải quân hai nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại