Ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng với món cà ri.
Đây có thể nói là một món ăn truyền thống không thể nào bỏ qua khi có dịp du lịch đến Ấn Độ và đặc biệt, món ăn này đã trở nên quen thuộc khi nó "du lịch" đến khắp các nước trên thế giới, được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tạo nên những đĩa cà ri đa dạng hương vị.
Tuy nhiên, nếu chỉ biết đến cà ri thì quả thật là một thiếu sót vì ẩm thực Ấn Độ còn rất nhiều món ăn tuyệt vời khác.
Một trong những món trứ danh đó chính là Anda Bhurji, món ăn đủ màu sắc, được nêm nếm với đủ loại gia vị, đậm mùi bơ và đặc biệt, "diễn viên chính" của món chính là trứng.
Cũng vì vậy mà nhiều người sau khi ăn Anda Bhurji đã gọi đây là món trứng bác cay, một hình thức khác của món trứng bác (scrambled egg) quen thuộc của các nước phương Tây.
Tuy nhiên, những người sành ẩm thực lại không chấp nhận cách gọi này mà vẫn muốn giữ đúng tên gọi của chúng - Anda Bhurji hay trứng Bhurji.
Với họ, đây là một món ăn hoàn toàn khác biệt, mang đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ bởi một lượng lớn gia vị đã được sử dụng để chế biến nên Anda Bhurji.
Món Anda Bhurji (Ảnh: Internet)
Bước đi trên đường phố Ấn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tiệm ăn nhỏ bán Anda Bhurji. Một số người bán hàng rong thậm chí đã tạo ra những cách chế biến độc đáo để thu hút thực khách đến xem và thưởng thức.
Dĩ nhiên, họ đã tò mò và bị thu hút ngay lập tức khi xem người thợ cho từng nguyên liệu, gia vị vào chế biến. Đặc biệt, đến khi người bán cho trứng vào chảo, thực khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.
Đầu tiên, một lượng lớn hành tây thái hạt lựu sẽ được cho vào một chiếc chảo phẳng khổng lồ được gọi là tava.
Họ xào hành tây trên chảo cho đến khi dậy mùi thơm rồi lại cho một vá đầy bơ rồi tiếp tục đảo đều cho bơ với hành tây thật hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo, người bán lại mang đến một mâm cà chua thái nhỏ rồi đổ hết vào chảo hành tây, bơ và lại đảo đều. Lúc này đây, người bán bắt đầu nêm nếm gia vị như đường và thật nhiều ớt bột. Nguyên liệu trên bếp lại đường người bán đảo đều một lúc lâu.
Một lượng lớn hành tây thái hạt lựu sẽ được cho vào một chiếc chảo phẳng khổng lồ được gọi là tava.
Người bán đổ hết mâm cà chua thái nhỏ vào chảo hành tây, bơ và lại đảo đều.
Sau khi các nguyên liệu đã thực sự hòa quyện, lúc này đây người bán mới bắt đầu cho trứng - "nhân vật chính" của món ăn - vào chảo.
Bạn nghĩ họ sẽ cho bao nhiêu quả trứng? 1 hay 10? Là 120 quả đấy. Chỉ với 1 tay thôi, người bán thuần thục đập từng quả trứng, cho lần lượt 120 quả vào trong chảo hành tây, cà chua, bơ.
Rồi anh lại đảo đều một cách nhuần nhuyễn để trứng và các nguyên liệu còn lại hòa quyện. Anh làm hay đến độ chẳng có một chút trứng hay hành tây, cà chua bị rơi xuống đất. Cứ thế anh lại đảo đều, đảo đều…
Chỉ với 1 tay thôi, người bán thuần đập từng quả trứng, cho lần lượt 120 quả vào trong chảo hành tây, cà chua, bơ.
Bạn nghĩ món ăn đã hoàn thành, sẵn sàng để thực khách thưởng thức chưa? Vẫn chưa đâu! Hãy xem anh bán hàng sẽ làm gì tiếp theo với chảo trứng khổng lồ trên bếp nhé.
120 quả trứng nữa đã được mang đến và anh tiếp tục dùng 1 tay đập trứng cho vào trong chảo. Tổng cộng, người bán đã cho 240 quả trứng vào trong chảo.
120 quả trứng nữa đã được mang đến và anh tiếp tục dùng 1 tay đập trứng cho vào trong chảo.
Chảo thức ăn khổng lồ lại được đảo đều và sau đó, anh đã dùng hai cái đĩa múc toàn bộ lượng trứng, hành tây, cà chua vừa xào ra khỏi chảo vào một cái nồi lớn. Mỗi khi có khách đặt món, anh mới bắt đầu các công đoạn còn lại để hoàn tất món Anda Bhurji.
Lúc này đây, anh chỉ lấy một lượng vừa đủ trứng, hành tây, cà chua vừa xào ban nãy ra chảo lớn rồi cho vào một ít bơ, ớt xanh thái nhỏ, các loại gia vị và tất nhiên là không thể thiếu ớt bột.
Khi chảo nóng, một muỗng bơ nữa lại được cho vào chảo và bây giờ người bán mới tiến hành đảo đều thức ăn trên chảo để chúng hòa quyện với nhau.
Khi trứng đã khô mặt, người bán lại cho thêm một loại gia vị truyền thống, rau nêm. Cuối cùng thì món ăn cũng đã hoàn tất.
Anda Bhurji được ăn kèm với rotis hay naan - một loại bánh mì địa phương. Trước khi mang món ăn cho khách, người bán sẽ cho một ít bơ lên chảo để bơ chảy rồi dùng bánh mì thấm hết bơ trên chảo vào. Lúc này đây, thực khách đã có thể thưởng thức món Anda Bhurji.
Trước khi mang món ăn cho khách, người bán sẽ cho một ít bơ lên chảo để bơ chảy rồi dùng bánh mì thấm hết bơ trên chảo vào.
Anda Bhurji là một món ăn được nhiều người Ấn Độ yêu thích. Họ có thể ăn chúng vào bất kì bữa ăn nào trong ngày như bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và đôi khi còn dùng để ăn nhẹ nữa.
Bởi vì đây là một sự kết hợp của các loại gia vị nên giữa các vùng miền sẽ có những sự thay đổi, biến tấu cho phù hợp với văn hóa, ẩm thực của từng nơi.
Không chỉ ở Ấn Độ, người dân Pakistan cũng rất thích ăn món này. Nếu có dịp đến nơi đây, bạn đừng quên thưởng thức món Anda Bhurji này nhé.
(Nguồn: seriouseats, mapsofindia, brightside)