Đào đường, "trúng mánh" vì gặp hoàng tử 1.600 tuổi mang mặt nạ vàng

Thu Anh |

Ngôi mộ của vị hoàng tử bí ẩn là một kho báu vĩ đại với gần 100 món đồ tạo tác, bao gồm mặt nạ, vũ khí, trang sức phủ vàng hoặc bằng vàng khảm đá quý.

Quá trình xây dựng đường cao tốc gần thị trấn Mizil ở phía Đông Nam Romania, cách Biển Đen khoảng 220 km, tiếp tục làm lộ diện thêm một di tích khảo cổ gây sốc sau... 900 phát hiện khác.

Lần này, các công nhân đã đào trúng một ngôi mộ bí ẩn ngập đầy kho báu. Hiện trường nhanh chóng được tiếp quản bởi nhóm của tiến sĩ Silviu Ene từ Viện Khảo cổ học Vasile Pârrvan ở Bucharest, Romania.

Đào đường, trúng mánh vì gặp hoàng tử 1.600 tuổi mang mặt nạ vàng - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ đang làm việc tại mộ phần " hoàng tử chiến binh" - Ảnh: CNAIR/Vasile Pârvan Institute of Archeology

Người bên trong vẫn chưa rõ danh tính, nhưng được xác định sơ bộ là một hoàng tử chiến binh thuộc đế chế Hunnic hùng cứ trong khu vực từ khoảng thế kỷ thứ 4 đến thứ 6, tức ngôi mộ sẽ có niên đại khoảng hơn 1.400 - 1.600 năm.

Vị hoàng tử được an táng một cách vô cùng xa hoa: Đeo một chiếc mặt nạ vàng, mang theo bộ vũ khí phủ vàng và hơn 100 món đồ tùy táng phủ vàng hoặc làm bằng vàng ròng khảm đá quý.

Một số vật đáng chú ý trong mộ còn bao gồm các nẹp trang trí được gắn vào cung gỗ - mà phần gỗ có lẽ hư hại từ lâu, các đầu mũi tên sắt và một con dao găm chuôi bọc vàng khảm đá quý được chế tác cực kỳ công phu.

Ngoài ra trong mộ còn có yên ngựa mạ vàng, vạc đồng, một số chiếc đèn gắn tường và nhiều trang sức vàng khác.

Trong mộ cũng chứa bộ xương hoàn chỉnh của chiến binh, hãy còn đeo mặt nạ bằng vàng. Tuy nhiên con ngựa của ông thì các nhà khảo cổ mới chỉ tìm thấy hộp sọ và một phần xương chân.

"Ngôi mộ này có tầm quan trọng lớn bởi vì ngoài kho vật phẩm phong phú, nó còn phát hiện tại một địa điểm có hơn 900 di chỉ khảo cổ khác, bao gồm các hố, nhà cửa và lăng mộ" - tiến sĩ Ene cho biết.

Đến chế Hunnic với những chiến binh Huns huyền thoại là những kỵ sĩ du mục có nguồn gốc từ Trung Á, xâm chiếm vùng viễn Đông suốt thế kỷ thứ 4 và thứ 5 sau Công Nguyên, khiến nhiều dân tộc bản địa phải di cư về phía Tây Âu.

Khu vực này vào thời của vị hoàng tử ban đầu do người La Mã kiểm soát, nhưng họ đã đánh mất vào tay người Huns trước khi những kỵ sĩ dũng mãnh này chiếm cả tỉnh Gaul của Tây La Mã (là nước Pháp và miền Tây nước Đức hiện đại).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại