Đào được sâm quý nặng gần 1kg, người dân bán 200 triệu đồng

Thành Công (TH) |

"Lúc đầu tôi thấy có 5 lá sâm nổi lên mặt đất, cứ tưởng là tìm thấy 5 cây sâm nhưng khi bươi lá rừng ra thì phát hiện nguyên một củ sâm khổng lồ".

Mới đây, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My xác nhận với báo giới trong nước, giới chức địa phương đang tìm cách mua lại củ sâm Ngọc Linh quý hiếm có tuổi đời khoảng 100 năm mà người dân nơi đây vừa tìm thấy, để gửi vào ngân hàng gen và phục vụ việc trưng bày.

Đây cũng là củ sâm "khủng" được người dân phát hiện, bởi trọng lượng của nó đạt gần 1kg.

Theo tờ Vietnamnet, củ sâm có 100 đốt, mỗi đốt tương ứng với 1 tuổi và tuổi thọ của củ sâm này khoảng 100 năm.

Củ sâm này sau đó được người dân bán cho bà Thương - chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) với giá 200 triệu đồng và người phụ nữ này đã ra giá với các thương lái ở các thành phố khác là 250 triệu đồng.

Hiện chưa có thông tin củ sâm này đã được được chủ cửa hàng tạp hóa này bán cho ai hay chưa. Còn phía ông Bửu thì bày tỏ việc huyện sẽ thương lượng tìm cách mua lại củ sâm quý, theo ông thì ngân sách địa phương có hạn và mức giá bán lại cao.

Đào được sâm quý nặng gần 1kg, người dân bán 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Củ sâm quý được phát hiện. Ảnh: Quảng Nam online

Trước đó, ngày 23/6, ông Hồ Văn Hạnh (50 tuổi, trú tại thôn 4, xã Trà Linh, Nam Trà My, Quảng Nam) cùng con trai đi tìm sâm rừng trên núi Ngọc Linh và hai cha con đã vô tình phát hiện củ sâm cực kỳ quý hiếm này.

"Lúc đầu tôi thấy có 5 lá sâm nổi lên mặt đất, cứ tưởng là tìm thấy 5 cây sâm nhưng khi bươi lá rừng ra thì phát hiện nguyên một củ sâm khổng lồ... Khi mới phát hiện, một phần củ sâm đã bị chuột ăn, chứ không phải nặng hơn 1kg. Đây là báu vật của rừng Ngọc Linh mà thần núi ban cho tôi", ông Hạnh kể trên tờ Quảng Nam online.

Đào được sâm quý nặng gần 1kg, người dân bán 200 triệu đồng - Ảnh 2.

Cận cảnh những đốt của củ sâm. Ảnh: báo Quảng Nam

Ông Hạnh cho hay, đây là củ sâm lớn nhất được phát hiện trên núi Ngọc Linh từ xưa đến nay. 

Sâm Ngọc Linh (tên khoa học là Panax vietnamensis) là một loài cây thuộc họ Araliaceae, còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở dãy Ngọc Linh thuộc các huyện huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) và Bắc Trà My, Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin.

Những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hóa học mới nhất được công bố còn kéo dài danh sách saponin của sâm Ngọc Linh hơn nữa, lên tổng cộng 52 loại.

GS - NGND NGUYỄN LÂN DŨNG thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại