Danh ca Bảo Yến: Thầy tử vi dặn "chồng có đào hoa, lăng nhăng cũng đừng bỏ, tội nghiệp"

Nguyễn Lê Bình Phú |

Chuyện nhạc sĩ Quốc Dũng đào hoa khiến danh ca Bảo Yến chịu không ít đau khổ đã nhiều người biết nhưng câu chuyện ly kỳ thuộc về định mệnh phía sau, không phải ai cũng hay.

Bảo Yến tên thật là Nguyễn Khắc Kim Yến, sinh năm 1958 tại thành nội Huế nhưng nguyên quán là người Quảng Trị. Bảo Yến xuất thân trong một gia đình có truyền thống về âm nhạc. Cha của chị là nhạc sĩ Thủy Triều, em trai là nhạc sĩ Kim Tuấn, em gái là ca sĩ Nhã Phương.

Ngay cả khi lập gia đình, Bảo Yến cũng nên duyên với nhạc sĩ Quốc Dũng và sinh ra 2 người con đều theo nghiệp cha mẹ.

Bảo Yến nhận mình là người sống khép, ít khi gặp gỡ, tụ tập bạn bè đồng nghiệp. Ngay cả thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, chị cũng hát xong là về nhà. Từ năm 30 tuổi, Bảo Yến đã sống cuộc sống gần như "ẩn dật" như thế, ngoài thời gian học hát, chị thường tụng kinh niệm Phật, không màng chuyện đời, chuyện người.

Dẫu vậy thì cuộc đời của danh ca Bảo Yến không hề bình yên như nhịp sống bình yên mà chị mong muốn.

Danh ca Bảo Yến: Thầy tử vi dặn chồng có đào hoa, lăng nhăng cũng đừng bỏ, tội nghiệp - Ảnh 1.

Danh ca Bảo Yến.

Bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp nhờ em gái Nhã Phương

Bảo Yến là con lớn trong nhà, chịu thiệt thòi từ nhỏ vì phải nhường cơ hội đi học cho hai em nhưng thiên bẩm về âm nhạc vẫn làm chị tỏa sáng, dù chưa bao giờ nuôi mộng làm ca sĩ hay người của công chúng.

Nhạc sĩ Thủy Triều - bố của Bảo Yến ngày xưa thường làm các chương trình ca nhạc.

Mỗi lần ca sĩ đi trễ, Bảo Yến lại được cha đưa lên hát "trám" giờ để chương trình không bị hổng. Từ năm 7,8 tuổi Bảo Yến đã trở thành ca sĩ hát lót bất đắc dĩ cho bố như thế và hát rất nhiều chương trình.

Khi bố của Bảo Yến chuyển công tác về miền Tây phụ trách chương trình văn nghệ của đài truyền hình Cần Thơ, Bảo Yến và em gái Nhã Phương (tên thật Nguyễn Khắc Kim Phượng) lúc này 13,14 tuổi cũng thường xuyên được lên hát trong các chương trình do bố làm.

Dù ai cũng khen Bảo Yến hát hay và khuyên nhạc sĩ Thủy Triều nên cho con gái theo nghề thì Bảo Yến lại chưa từng nuôi mơ ước hay nghĩ mình sẽ trở thành ca sĩ.

Sau năm 1975, Nhã Phương đi thi hát và đạt Huy chương vàng Giọng hát hay miền Nam và được đài truyền hình TPHCM quay hình.

Trong lần ghi hình đó, Nhã Phương giới thiệu mình có người chị gái hát rất hay. Đoàn ghi hình của đài truyền hình TPHCM tới nhà thăm và nói Bảo Yến hát cho mọi người nghe. Bảo Yến song ca với Nhã Phương 1 bài và hát đơn ca 1 bài.

Sau lần đó, họ mời hai chị em làm ca sĩ cộng tác hát cho đài truyền hình TPHCM. Năm 1981, họ được đài ký hợp đồng thu âm dài hạn. Và cũng từ đây, hai chị em Bảo Yến - Nhã Phương trở thành cặp song ca đình đám thập niên 1980.

Danh ca Bảo Yến: Thầy tử vi dặn chồng có đào hoa, lăng nhăng cũng đừng bỏ, tội nghiệp - Ảnh 3.

Bảo Yến thời trẻ.

"Tụi bay xách dép cho Bảo Yến"

Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, Bảo Yến còn rất nổi tiếng ở hải ngoại. Có lần chị được trung tâm Asia mời sang Mỹ biểu diễn. Tại đây, chị gặp ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Hương Lan, Ý Lan...

Mặc dù, họ là những ngôi sao lẫy lừng nhưng khi gặp Bảo Yến, họ đều nói "anh/ chị chỉ ái mộ mình em, chỉ mình em thôi". Nghe thế, Bảo Yến rất vui và lấy làm vinh dự vì được chính các nghệ sĩ nổi tiếng trong nghề yêu quý.

Cũng tại hải ngoại, có lần Bảo yến thu đĩa cho nhạc sĩ Trúc Hồ. Trong khi các ca sĩ hải ngoại thu cả tháng mới được 1 bài thì Bảo Yến làm 10 bài chỉ trong 2 ngày mà không cần sửa gì.

 Nhạc sĩ Trúc Hồ ngỡ ngàng, khen chị giỏi, còn Bảo Yến thì hỉ hả nói "em là dân chuyên nghiệp mà".

Dù rất nể Bảo Yến nhưng nhạc sĩ Trúc Hồ vẫn muốn thử tài chị. Ông đưa cho Bảo Yến một ca khúc mới toanh viết về Huế của nhạc sĩ Anh Bằng. Bảo Yến ngồi nghiên cứu bài hát trong vòng 15 phút rồi vào phòng thu hát thử.

Nhạc sĩ Trúc Hồ ngỡ ngàng, gọi một dàn ca sĩ tới phòng thu nghe Bảo Yến hát. Ông nói với những ca sĩ này: "Tụi bay thấy chưa, tụi bay xách dép cho Bảo Yến".

Thời kỳ hoàng kim, khắp hang cùng ngõ hẻm ở TPHCM đều nghe tiếng hát Bảo Yến. Thế nhưng khi nói về giai đoạn ấy, Bảo Yến tế nhị bảo: "Thời đó, cuộc sống êm đềm lắm, con người không chạy theo đồng tiền và ham danh như bây giờ".

Danh ca Bảo Yến: Thầy tử vi dặn chồng có đào hoa, lăng nhăng cũng đừng bỏ, tội nghiệp - Ảnh 5.

Bảo Yến và nhạc sĩ Quốc Dũng đã đi qua nhiều giông tố hôn nhân để ở bên nhau tới giờ phút này, khi tuổi đã không còn trẻ nữa...

Lời dặn kỳ lạ của thầy chấm lá số tử vi

Bảo Yến và nhạc sĩ Quốc Dũng có một cuộc hôn nhân rất đặc biệt. Lần đó, hai chị em Bảo Yến và Nhã Phương vào đài thu âm như thường lệ. Hai chị em đi ngang qua một căn phòng lớn có cửa kính. Trong phòng là một ban nhạc đang chơi guitar, bass, trống, organ...

Vừa nhìn thấy Quốc Dũng, Bảo Yến nghĩ ngay "người này là chồng mình đây". Ý nghĩ vừa lóe lên, Bảo Yến liền nói với em gái Nhã Phương. Lúc đó, Nhã Phương bảo chị vô duyên nhưng Bảo Yến không cãi mà chỉ tủm tỉm cười.

Bảo Yến chứng minh cho em gái mình thấy bằng cái đám hỏi vào 5 tháng sau và đám cưới đúng 1 năm sau đó.

Nói về nhân duyên này, Bảo Yến cho biết chị rất tin vào nhân duyên tiền kiếp. Bởi trước khi gặp Quốc Dũng, chị đã gặp rất nhiều người nhưng không hề có cảm giác đó với ai.

Thế nhưng, cái gì lung linh thường dễ vỡ; cái gì quá dễ dàng thì thường nhiều chông gai. Mối tình của Bảo Yến và Quốc Dũng tưởng đẹp như thơ nhưng trải qua không ít lận đận, bởi nhạc sĩ Quốc Dũng quá đào hoa.

Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện nhạc sĩ Quốc Dũng đào hoa lại là định mệnh khó cãi đã được một ông thầy nổi tiếng ở Huế chấm là số tử vi cho Bảo Yến từ nhiều năm về trước.

Ông thầy khi xem lá số tử vi cho Bảo Yến đã dặn chị: "Sau này, con lấy chồng, nếu người đó có đào hoa, bồ bịch con cũng đừng bỏ người ta, tội nghiệp người ta nghe con. Số con, con cưới ai làm chồng thì người đó sẽ bị làm cho đào hoa hóa".

Đúng như lời ông thầy phán, nhạc sĩ Quốc Dũng là người cực kỳ đào hoa. Cũng bởi thế mà Bảo Yến không ít lần buồn lòng, đau khổ. Tuy nhiên, với bản chất sống khép kín, Bảo Yến không nói ra với ai. Chị âm thầm chịu đựng mọi sóng gió hôn nhân.

Danh ca Bảo Yến: Thầy tử vi dặn chồng có đào hoa, lăng nhăng cũng đừng bỏ, tội nghiệp - Ảnh 6.

Giờ đây, khi đã trải qua nhiều biến cố, nhạc sĩ Quốc Dũng đã biết trân quý người vợ một lòng chung thủy và yêu thương mình.

Dù vậy, nói về Quốc Dũng, Bảo Yến vẫn rất thương anh. Bảo Yến khẳng định chồng chị rất hiền, ít nói nhưng con gái cứ lao tới tán tỉnh mà đàn ông, họ khó cầm lòng. Nếu người sai là chồng chị, chị còn nói được nhưng người chủ động hẹn hò lao vào lòng anh là các cô gái. Anh là nghệ sĩ lại đẹp trai nên chị phải thông cảm.

Thông cảm thì thông cảm nhưng chị cũng buồn. Nhiều lúc Bảo Yến định ly hôn nhưng về xin ý kiến ba mẹ, mẹ chị lại khuyên con ráng nhịn. Còn chị, nhớ tới lời ông thầy tử vi dặn thì nghe lời mà không bỏ chồng. 

Bảo Yến hài hước bảo "Giờ anh Quốc Dũng già rồi, chẳng còn ai thèm tán tỉnh nữa".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại