Đảng Cộng hòa "cứu sống", Tổng thống Trump được tha bổng ở cả 2 tội danh

Minh Khôi |

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được tha bổng tại phiên tòa luận tội của Thượng viện, khi các thành viên của đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu bảo vệ ông.

Chính trị gia - doanh nhân 73 tuổi, đac sống sót sau phiên tòa luận tội Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ - giống như 2 vị tổng thống bị luận tội khác - trong thời điểm cầm quyền hỗn loạn nhất của ông.

Ông Trump giờ sẽ hướng đến một mùa bầu cử hứa hẹn sẽ tiếp tục chia rẽ nước Mỹ.

Đối với tội danh lạm dụng quyền lực xuất phát từ việc ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị là ông Joe Biden, một ứng cử viên cho vị trí Tổng thống của đảng Dân chủ, Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 52/48 để tha bổng cho ông Trump. Thượng nghị sĩ Mitt Romney là thành viên duy nhất của đảng Cộng hòa bỏ phiếu "có tội" với tội danh lạm dụng quyền lực.

Thượng viện sau đó cũng bỏ phiếu với tỷ lệ 53/47 để tha bổng tội cản trở của Quốc hội bằng cách chặn các nhân chứng và tài liệu mà Hạ viện tìm kiếm.

Với cả 2 cáo buộc, không có thành viên đảng Dân chủ nào bỏ phiếu để tha bổng.

Trên Twitter sau khi bỏ phiếu, Tổng thống Trump đã đăng một đoạn video cho thấy tín hiệu chiến dịch bầu của ông trong tương lai, từ năm 2024 trở đi, kết thúc cụm từ "Trump 4EVA" (Trump mãi mãi - tạm dịch) mặc dù Hiến pháp Mỹ giới hạn một Tổng thống chỉ được cầm quyền trong 2 nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ đưa ra một tuyên bố công khai vào buổi trưa (17g00, giờ GMT) thứ Năm để thảo luận về chiến thắng của quốc gia trong vụ lừa đảo luận tội.

Tổng thống Trump Trump đã được minh oan hoàn toàn và bây giờ đã đến lúc quay lại với công việc của người dân Mỹ, người quản lý chiến dịch của ông Trump, Brad Parscale, cho biết trong một tuyên bố.

Được tha bổng trong phiên tòa luận tội là chiến thắng lớn nhất của ông Trump trước các đối thủ thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội. Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ tiếp tục điều tra, nỗ lực để có thể truy cập vào hồ sơ tài chính của Tổng thống - và bày tỏ hy vọng rằng những sự thật được đưa ra trong quá trình luận tội sẽ giúp thuyết phục cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump vẫn khá vững chắc trong suốt nhiệm kỳ tổng thống và quá trình luận tội, đặc biệt là trong nhóm những người ủng hộ cốt lõi của ông như nhóm nam giới da trắng, người Mỹ nông thôn..

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại