Đảng cầm quyền Ấn Độ nhận trách nhiệm về thảm kịch Covid-19 ở nước này

Trung Hiếu |

Narendra Taneja - phát ngôn viên của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền tại Ấn Độ cho biết, trách nhiệm đối với làn sóng Covid-19 thứ 2 đang càn quét Ấn Độ “trước tiên thuộc về chính phủ” nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Modi. Ảnh: Indian Express.

Thủ tướng Ấn Độ Modi. Ảnh: Indian Express.

Ông Taneja nói với hãng CNN hôm 29/4 như sau: “Chúng tôi là đảng cầm quyền, chúng tôi là chính phủ ở Ấn Độ nên tất nhiên trách nhiệm trước hết thuộc về chúng tôi, bất kể điều gì dù tốt hay xấu. Đây là trách nhiệm của chúng tôi và chúng tôi đang cố gắng hết sức mình”.

Tuy nhiên, ông này cũng lập luận rằng cuộc khủng hoảng hiện tại là không lường trước được.

Ấn Độ đang trải qua một trong những đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất thế giới. Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, riêng hôm 29/4 nước này ghi nhận 379.257 ca mắc mới - một kỷ lục toàn cầu mới. Quốc gia này cũng thông báo có 3.645 ca tử vong do Covid-19 vào hôm đó - đây là mức tử vong cao nhất mà quốc gia này ghi nhận được trong riêng một ngày tính đến nay. Có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm và tử vong nữa nhưng chưa được báo cáo và lưu vào hệ thống thống kê.

Số người chết hàng ngày do Covid-19 ở Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng 5, theo các mô hình dự báo của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc Đại học Washington (Mỹ). Theo các dự báo này, số người chết tại Ấn Độ do đại dịch này có thể lên tới hơn 13.000 trường hợp mỗi ngày - gấp hơn bốn lần số người chết hàng ngày hiện tại.

Tụ tập đông người bất chấp cảnh báo về dịch bệnh

Thủ tướng Ấn Độ Modi và đảng BJP đã phải hứng chỉ trích vì đã tổ chức một số cuộc tụ họp đông đảo ở phần phía đông bang Tây Bengal với hàng nghìn người tham dự trong khoảng thời gian giữa tháng 3 và tháng 4, trước khi diễn ra các cuộc bầu cử cấp bang. Ngày 29/4 là ngày bỏ phiếu cuối cùng ở bang Tây Bengal.

Phóng viên CNN gặng hỏi phát ngôn viên Taneja vì sao đảng Bharatiya Janata của ông tiếp tục tổ chức các sự kiện như vậy trong bối cảnh các ca nhiễm gia tăng nhưng Taneja đã từ chối. Phát ngôn viên này cho biết Ủy ban Bầu cử có tính độc lập của Ấn Độ chịu trách nhiệm về việc cho phép các sự kiện bầu cử tiếp tục diễn ra trong khoảng thời gian một tháng rưỡi.

Taneja giải thích rằng đảng BJP “không có sư lựa chọn” về việc có tổ chức các cuộc tập hợp lực lượng hay không vì Ủy ban Bầu cử quyết định thời điểm tổ chức các cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Taneja thừa nhận rằng các cuộc tụ tập trên đã khiến công chúng lầm tưởng rằng mối đe dọa của Covid-19 đã qua đi.

Vào tháng 2, BJP đã thông qua một nghị quyết tuyên bố chiến thắng trước Covid-19 và ca ngợi Thủ tướng Modi là “người có tầm nhìn”. Theo Taneja, như vậy là “nhiệt tình thái quá” và tuyên bố đó do một nhóm nhỏ trong đảng của ông soạn thảo.

Phát ngôn viên Taneja cũng cho biết, tình hình Covid-19 hiện nay cũng khiến Ấn Độ chấp nhận hỗ trợ của quốc tế lần đầu tiên sau “14-15 năm”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại