Dân Úc xếp hàng dài mua tôm hùm giá rẻ vì Trung Quốc cấm cửa

Bình Giang |

Bất chấp cái nắng mùa hè gay gắt, mấy ngày qua nhiều người xếp hàng dài rồng rắn quanh bến cảng Fremantle, nơi các ngư dân địa phương đang bán tôm hùm vì không xuất khẩu được sang Trung Quốc nữa.

Bình thường ngành xuất khẩu tôm hùm đá của Úc trị giá nửa tỷ đô la Mỹ mỗi năm, trong đó 94% được xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ cách đây vài tuần, sau khi Bắc Kinh áp lệnh cấm nhập khẩu gần như hoàn toàn đối với tôm hùm Úc, trong một chiến dịch mang tính chính trị được gọi là “chiến tranh thương mại trong bóng tối”.

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh rơi tự do trong năm nay, với hàng loạt hành động của Trung Quốc nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Úc sau khi Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 và cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G.

Hàng chục mặt hàng xuất khẩu của Úc bị áp thuế rất cao, nhất là lúa mạch và rượu vang. Các nhà xuất khẩu Úc thiệt hại khoảng 2-4 tỷ USD vì những biện pháp này.

Cho đến nay, nền kinh tế Úc nói chung đã thoát khỏi bão. Kinh tế tăng trưởng trở lại trong quý 3, thoát khỏi tình trạng suy thoái vì COVID-19. Nhưng nhiều ngành kinh doanh buộc phải nhanh chóng tìm khách hàng và thị trường mới để tránh thua lỗ, cắt giảm nhân công hay phá sản.

Giáng sinh năm nay, tôm hùm xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình Úc vì giá rẻ.

Ngư dân ở Victoria, Tasmania, và Nam Úc đang cung cấp một lượng lớn tôm tùm cho thị trường nội địa vì hết đường đưa hàng sang Trung Quốc.

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, giá tôm hùm ở Úc thường ở mức 80USD/kg. Giờ đây, nhiều chủ tàu đang bán với giá 30-50USD/kg.

“Trước đây tôi chưa bao giờ phải lo về việc bán hàng ngay tại cầu tàu. Mọi người bây giờ được ăn hải sản với giá rẻ hơn, nhưng chúng tôi khó khăn hơn”, Jason Hart, một ngư dân thế hệ thứ ba cho biết khi đang bán hàng ở cầu tàu Strahan.

Hart cho biết giá tôm rẻ đi nhưng anh vẫn mất chi phí 30USD/kg để vận hành tàu khai thác.

“Nếu giá xuống 30USD/kg thì chúng tôi chỉ đi đánh bắt cho vui. Kể cả với giá 40USD chúng tôi cũng chỉ đi làm cho vui”, anh nói.

Trong khi đó, nhiều người dân Úc sẵn sàng mua tôm hùm để ủng hộ ngành đánh bắt và đây cũng là dịp hiếm để thưởng thức món ăn ngon với giá rẻ.

Nick Van Niekerk, một người dân sống ở gần công viên Mosman, chia sẻ khi đã xếp hàng hơn 30 phút để chờ mua tôm hùm.

“Tôi đến để ủng hộ các ngư dân và thể hiện sự quan tâm tới cộng đồng. Tôm hùm thường rất đắt, nên tôi nghĩ việc mua được với giá rẻ cũng là điều rất tốt cho cộng đồng địa phương”, Niekerk nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại