Đàn ông là những kẻ chẳng biết lắng nghe? Chị em bình tĩnh đã, vì mọi chuyện đều có lý do

J.D |

Đàn ông thực ra có thể lắng nghe và cảm nhận hết sức sâu sắc. Vấn đề là các chị em chẳng cho chúng tôi làm điều đó dễ dàng.

Các chị em vẫn luôn trách cứ rằng hội đàn ông là những kẻ chẳng bao giờ biết lắng nghe. Dù là bạn trai, anh trai hay bạn bè bình thường gì cũng vậy, chẳng thể tâm sự nổi.

Nhưng thực ra mọi chuyện không giống như chị em nghĩ đâu. Một số nghiên cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng có nhiều lý do khiến cánh đàn ông hành xử như vậy. Nó đơn giản chỉ là não bộ của đàn ông hoạt động khác đi mỗi lần nghe thấy giọng nói của phụ nữ, và điều đó tạo cảm giác họ không thực sự lắng nghe mà thôi.

Giọng nói của phụ nữ khiến não bộ các anh em hoạt động thực sự vất vả

Đàn ông là những kẻ chẳng biết lắng nghe? Chị em bình tĩnh đã, vì mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 1.

Một nghiên cứu của các nhà tâm lý tại Anh, Pháp và Canada đã hé lộ một sự thật bất ngờ: não bộ của đàn ông phản ứng rất khác mỗi khi nghe giọng phụ nữ. Một số bộ phận trong não của nam giới dường như hoạt động kém hơn hẳn so với lúc nghe đàn ông nói chuyện.

Tuy nhiên, một số khu vực khác lại hoạt động mạnh hơn, nhằm giải mã và thấu hiểu những gì các chị em nói. Điều này có nghĩa, nam giới thực sự cảm thấy khó khăn để cảm nhận ý nghĩa trong câu chuyện mà phụ nữ chia sẻ.

Lỗi một phần nằm ở tông giọng của chị em

Đàn ông là những kẻ chẳng biết lắng nghe? Chị em bình tĩnh đã, vì mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 2.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, kích cỡ dây thanh âm và thanh quản của phụ nữ có vai trò khá quan trọng, bởi lẽ khi chúng ta nói chuyện ở tông cao, người nghe sẽ cảm thấy câu chuyện bớt nghiêm túc hơn. Thực tế cho thấy, một tông giọng trầm thường sẽ mang đến sự tin cậy hơn, đặc biệt là với vị trí lãnh đạo.

Đây có thể cũng là lý do vì sao cánh đàn ông lắng nghe kém hơn - các nhà khoa học tin như vậy.

Giọng nói của chị em quá phức tạp

Đàn ông là những kẻ chẳng biết lắng nghe? Chị em bình tĩnh đã, vì mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 3.

Sự khác biệt trong giọng nói giữa đàn ông và phụ nữ cũng là vấn đề. Khi phụ nữ nói chuyện, họ sử dụng nhiều âm thanh hơn đàn ông, và tông giọng cũng lên bổng xuống tầm. 2 yếu tố này khiến cho não bộ của đàn ông khó mà hiểu vấn đề nhanh được, phải mất thời gian để... giải mã.

Nhiều người cho rằng nguyên nhân khác có thể do phụ nữ nói nhiều hơn. Nhưng thực ra đây là một quan niệm sai, vì các nghiên cứu cho thấy phụ nữ hay đàn ông đều nói số từ tương tự nhau mỗi ngày, và nội dung cũng không hề kém quan trọng. Thậm chí trong một số tình huống, đàn ông nói còn nhiều hơn phụ nữ nữa.

Đàn ông là những kẻ chẳng biết lắng nghe? Chị em bình tĩnh đã, vì mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại