Dân mạng tranh cãi chuyện bác sĩ nam yêu cầu nữ bệnh nhân cởi áo khi chụp X-quang

Đinh Kim |

Lời phàn nàn của người phụ nữ về vấn đề gặp phải ở bệnh viện đã thu hút tới 130 triệu lượt xem trên Weibo, tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi.

South China Morning Post thông tin, ngày 17/6, người phụ nữ họ Wang (26 tuổi, ở Trương Gia Khẩu, Hà Nam, Trung Quốc) đã đến khoa X-quang của Bệnh viện huyện Hoài Lai để chụp X-quang phổi.

Khi đến lượt vào phòng khám, Wang được một bác sĩ chuyên khoa yêu cầu cởi áo ngoài và áo ngực. Tuy nhiên, nam bác sĩ này lại không đưa cho cô chiếc áo choàng để che mình. Sau khi kiểm tra, cô đã kể lại trải nghiệm của mình trên WeChat Moments và hỏi ý kiến của bạn bè.

"Tôi vừa hoàn thành kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu để làm hồ sơ lấy chứng chỉ năng lực giáo viên. Bác sĩ nam đã yêu cầu tôi không mặc áo. Tôi nên làm gì bây giờ?", người phụ nữ viết.

Wang cho biết tất cả mọi người đều được yêu cầu tương tự nhưng cô cảm thấy điều đó không phù hợp. Theo cô, việc chụp X-quang chỉ yêu cầu không mặc quần áo có kim loại. Thời điểm đó, người phụ nữ cũng đã trao đổi với bác sĩ về việc bản thân mặc áo ngực không gọng. Ngay sau ngày kiểm tra sức khỏe, Wang đã viết thư phàn nàn gửi tới Bệnh viện Hoài Lai.

Dân mạng tranh cãi chuyện bác sĩ nam yêu cầu nữ bệnh nhân cởi áo khi chụp X-quang - Ảnh 1.

Người phụ nữ phàn nàn về việc nam bác sĩ yêu cầu cô cởi bỏ áo ngoài và áo ngực khi chụp X-quang nhưng không đưa cho cô chiếc áo choàng để che mình. Ảnh minh họa: Shutterstock

"Đây là sự vi phạm nghiêm trọng các quyền và phẩm giá của con người. Xin hãy điều tra vấn đề này, dù đó là quy trình làm việc không đúng tiêu chuẩn của bệnh viện hay lỗi cá nhân của bác sĩ và cho tôi một lời giải thích hợp lý. Hãy làm việc với bác sĩ để ngăn tình huống tương tự xảy ra", người phụ nữ nhấn mạnh trong bức thư.

Tới ngày 19/6, Wang nhận được thư trả lời từ bệnh viện cho biết đơn vị này không đủ nhân viên nữ để làm việc ở mọi công đoạn kiểm tra sức khỏe. Nếu người bệnh cảm thấy khó chịu khi phải cởi trần để thăm khám thì họ nên trao đổi với nhân viên y tế ngay lúc đó và có thể từ chối tiếp tục kiểm tra.

Bệnh viện cũng giải thích rằng máy chụp X-quang hoạt động không đủ công suất. Thêm vào đó, bác sĩ có thể đã không trao đổi chi tiết với các bệnh nhân trước khi vào khám do quá nhiều người phải xếp hàng đợi đến lượt chụp X-quang, áp lực lúc đó khiến bác sĩ tìm cách rút bớt thời gian chờ đợi.

Được biết, sau khi nhận được thư phàn nàn của Wang, bệnh viện đã đình chỉ công tác nam bác sĩ chụp X-quang cho cô 1 tuần, đồng thời yêu cầu anh viết bản kiểm điểm. "Trưởng khoa X-quang đã gửi lời xin lỗi. Vấn đề chính là việc thiếu trao đổi thông tin giữa hai bên", Wang cho hay.

Hay tin về sự việc, nhiều cư dân mạng đã tỏ ra phẫn nộ trước hành động của bác sĩ, đồng thời cho rằng hình phạt còn quá nhẹ.

"Anh ta, với tư cách là một bác sĩ, nên biết quy trình khám sức khỏe đúng chuẩn chứ?", một cư dân mạng để lại bình luận.

Một người khác bức xúc: "Đình chỉ công tác có 7 ngày thôi à? Cái giá phải trà cho hành vi xấu là quá nhẹ".

Dù vậy, không ít người bày tỏ sự cảm thông với bác sĩ: "Anh ấy có thể chỉ muốn giải quyết nhanh công việc, xét cho cùng thì bác sĩ cũng không hề quấy rối hoặc chụp ảnh nữ bệnh nhân".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại