Đan Mạch: Xuất hiện đàn sói đầu tiên sau hơn 200 năm

Trọng Sang |

Hãng thông tấn BBC dẫn lời các nhà khoa học Đan Mạch, khẳng định rằng nước này đã phát hiện đàn sói đầu tiên trong hơn 200 năm qua.

Những con sói đã biến mất khỏi Đan Mạch trong khoảng 2 thế kỷ, trước khi được phát hiện ở Jutland (Đan Mạch) vào năm 2012. Kể từ đó, đã có những lo ngại rằng các cá thể sói đực và sói cái sẽ gặp nhau và cuối cùng là kết đôi - tờ Copenhagen Post cho hay.

Điều đó dường như đã xảy ra. Dấu vết DNA lấy từ phân của chúng cho thấy một con sói cái đã di cư đến phía Tây Jutland và hình ảnh từ camera an ninh cho thấy một cặp sói đang di chuyển cùng nhau trong khu vực này.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hinh DR, chuyên gia Peter Sunde của Đại học Aarhus nói rằng việc chúng kết đôi sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. "Chúng tôi kỳ vọng chúng sẽ sinh con trong năm nay hoặc sang năm" - ông nhấn mạnh, nói thêm rằng sói thường sinh sản vào mùa xuân.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng: thực tế cho thấy cặp sói này được phát hiện cùng nhau không đồng nghĩa với việc chúng đã kết đôi, bởi thay vì phối hợp săn mồi theo đàn, con sói đực vẫn tự mình kiếm ăn.

Chó sói chỉ kết đôi bởi lý do duy nhất là để duy trì nòi giống. Theo tờ Berlinsgke, một con sói cái đã đi từ vùng Schleswig-Holstein (Đức), vượt quãng đường khoảng 550km, để tới Đan Mạch.

Trong những năm tới, có thể sẽ còn nhiều cá thể sói khác di cư từ Đức về Đan Mạch. Tuy vậy, nỗ lực điều tra số lượng sói vào năm ngoái đã bị ngăn cản bởi những bằng chứng không mấy thuyết phục.

Người ta cho rằng số cá thể sói ở Đan Mạch hiện vào khoảng 40 con, nhưng các chuyên gia không tiết lộ địa điểm sinh sống của chúng vì lo sợ rằng việc người dân chú ý có thể khiến những con sói này sợ hãi.

Sự xuất hiện trở lại của loài sói ở Đan Mạch đã thu hút sự quan tâm của nông dân và những người gây giống động vật. Hồi tháng 2, những con sói bị buộc tội tấn công nhằm vào các đàn cừu ở phía Tây Jutland. Tháng trước, 6 con nai đã bị giết chết gần "khu vực của loài sói" mà chính phủ công bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại