Dân đến xin xác nhận khó khăn do Covid-19, phường yêu cầu nộp tiền

Ngọc Bảo |

10.000 đồng là số tiền mà UBND phường Hải Thành (Đồng Hới, Quảng Bình) yêu cầu người dân phải đóng khi đến xin ký vào đơn xác nhận đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Biên lai thu phí, lệ phí của phường Hải Thành

Biên lai thu phí, lệ phí của phường Hải Thành

Đóng phí xác nhận khó khăn

Ngày 17/8, ông Trần Phong, Bí thư Thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình), cho biết đã chỉ đạo dừng ngay việc thu tiền của người lao động khi đến xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do dịch Covid-19 xảy ra tại UBND phường Hải Thành.

Trước đó, người dân phản ánh trong thời gian qua, nhiều trường hợp khó khăn có công ty làm ăn trên địa bàn phường Hải Thành phải làm thủ tục theo quy định để nhận hỗ trợ của nhà nước. Đây là các trường hợp người lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Người dân để được hỗ trợ thì phải điền vào đơn đề nghị hỗ trợ có sự xác nhận và đóng dấu của chủ cơ sở nơi làm việc. Tiếp đó, đơn phải được chính quyền địa phương mà ở đây là phường Hải Thành xác nhận.

"Chúng tôi đến trụ sở phường làm thủ tục thì lãnh đạo phường đã ký xác nhận. Đơn sau đó được chuyển đến bộ phận đóng dấu. Cán bộ ở đây cho biết phải nộp tiền lệ phí 10.000 đồng/trường hợp", một người dân cho biết.

Dân đến xin xác nhận khó khăn do Covid-19, phường yêu cầu nộp tiền - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Hải Thành (TP Đồng Hới)

Theo phản ánh của người dân, sau khi nộp tiền, UBND phường Hải Thành không cung cấp phiếu thu hay hóa đơn liên quan gì cho người dân. Ngoài ra, trong số những người đến làm thủ tục thì có trường hợp bị thu tiền, có trường hợp không.

Bà Hồ Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành, xác nhận có việc thu tiền của người dân khi đến xác nhận vào đơn đề nghị hưởng chế độ do ảnh hưởng bởi Covid-19. Bà Lý cũng cho hay việc thu tiền không có phiếu thu, hoá đơn. Bà cho rằng đây là "lệ phí chứng thực" đối với người ngoài địa bàn đến ký xác nhận do đó xảy ra việc có người bị thu tiền, có người không.

Trả lại tiền cho dân

Ông Trần Phong cho biết ngay khi nắm được sự việc đã cho dừng ngay việc thu tiền của phường Hải Thành. Theo ông Phong, đây là việc làm không đúng với các quy định chung về thủ tục hành chính liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Bí thư Thành uỷ Đồng Hới cho biết, trong tối 16/8, UBND phường Hải Thành đã tổ chức cuộc họp khẩn để làm rõ sự việc. Cuộc họp đã thống kê có 178 trường hợp ở ngoài địa bàn phường Hải Thành đến ký xác nhận với số tiền đã thu là 1.780.000 đồng.

Cuộc họp đã yêu cầu các cá nhân có liên quan gồm ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Hải Thành; bà Hồ Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành và bà Nguyễn Thị Hồng Mơ, Văn phòng UBND phường Hải Thành, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

"UBND phường đã thống nhất trả lại số tiền đã thu của người lao động. Phường sẽ thông báo đến các chủ cơ sở làm việc để người lao động đến nhận lại tiền. Phường cũng sẽ xin lỗi công khai người dân.

UBND TP Đồng Hới sẽ thành lập đoàn kiểm tra để xác định mức độ sai phạm của các cán bộ liên quan, từ đó đưa ra hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Sau khi có kết quả xử lý sẽ công khai kết quả và mức độ xử lý cán bộ cho người dân được biết", ông Phong nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại