Dân bức xúc vì cán bộ xã được hỗ trợ sau bão

TẤN LỘC |

Người dân ở Khánh Hòa phản ứng vì bị thiệt hại do bão nhưng không được hỗ trợ, trong khi nhiều cán bộ có danh sách được nhận hàng trăm triệu đồng.

Tối 10-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh ( Khánh Hòa ), cho biết lãnh đạo UBND huyện đã quyết định tạm dừng cấp tiền hỗ trợ khắc phục sản xuất nông nghiệp đối với 24 hộ ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh do có nhiều người dân phản ứng cho rằng không công bằng.

Các cơ quan chức năng huyện Vạn Ninh sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ quá trình kê khai, thống kê thiệt hại, lập danh sách hỗ trợ.

Sáng cùng ngày, nhiều người dân thôn Đầm Môn bức xúc kéo đến tập trung tại trụ sở UBND xã Vạn Thạnh phản ứng sau khi xã niêm yết công khai danh sách, kinh phí hỗ trợ nông dân khắc phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do bão số 12 hồi đầu tháng 11-2017 trên địa bàn xã này.

Nhiều người dân cho rằng thôn Đầm Môn có rất nhiều hộ nuôi thủy sản bị thiệt hại nặng nhưng chỉ có 24 hộ có tên trong danh sách được xét duyệt hỗ trợ. Trong đó, nhiều người là cán bộ xã, người thân của cán bộ xã thì được hỗ trợ.

Người dân còn phản ánh có những hộ không nuôi thủy sản nhưng lại có tên trong danh sách được phê duyệt hỗ trợ. Trong khi đó, nhiều gia đình nuôi tôm hùm, cá mú bị thiệt hại hàng tỉ đồng, có hộ gần 10 tỉ đồng nhưng không được hỗ trợ.

Dân bức xúc vì cán bộ xã được hỗ trợ sau bão - Ảnh 1.

Người dân bức xúc vì trong danh sách được xét duyệt hỗ trợ có tên nhiều cán bộ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ý, trưa cùng ngày hai phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện đã đến xã Vạn Thạnh tìm hiểu, đối thoại, ghi nhận ý kiến của người dân.

“Qua tìm hiểu ban đầu thì việc lập danh sách hỗ trợ còn bất cập, chưa đúng với thực tế. Ở Vạn Thạnh, hộ nào nuôi tôm hùm, cá mú cũng đều mất sạch do cơn bão số 12. Có những hộ nuôi tôm bị thiệt hại rất nặng nhưng không được hỗ trợ.

Nguyên nhân là khi nuôi thủy sản, bà con không kê khai theo quy định. Sau bão, bà con cũng không báo cáo, kê khai thiệt hại.

Mặt khác, còn có nguyên nhân là bà con chưa nắm được thông tin về chính sách hỗ trợ của Chính phủ nên không kê khai.

Do đó, huyện tiếp thu ý kiến của bà con, đồng thời sẽ kiểm tra lại, công khai việc lập danh sách, xét duyệt hỗ trợ theo đúng quy định của nhà nước” - ông Ý nói.

Tại buổi đối thoại trên, đại diện UBND xã Vạn Thạnh giải thích rằng theo quy định của Chính phủ, những hộ nuôi có kê khai khi nuôi thủy sản thì mới được hỗ trợ khi bị thiệt hại do bão.

Giải thích này bị nhiều người dân phản ứng gay gắt, cho rằng xã có sự mập mờ, không minh bạch trong việc lập danh sách hỗ trợ.

Có những hộ được xác nhận thiệt hại nhưng cũng không được hỗ trợ. Một phó chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh thừa nhận trong danh sách niêm yết được hỗ trợ có 4-5 cán bộ xã cùng gần 10 người là người thân cán bộ xã.

Giải thích việc này, vị phó chủ tịch UBND xã cho rằng những cán bộ và người thân của họ cũng nuôi tôm, có thực hiện kê khai từ trước khi có bão.

Trong khi đó, theo xác nhận một cán bộ xã Vạn Thạnh, trong danh sách niêm yết được hỗ trợ ở thôn Đầm Môn có ít nhất tám cán bộ xã cùng người thân của cán bộ.

Trong đó, có chủ tịch Hội Nông dân xã, chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, cán bộ tư pháp xã, cán bộ khuyến nông, chồng của một phó chủ tịch HĐND xã…

PV đã liên lạc ông Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, để tìm hiểu thêm sự việc trên nhưng ông Nam không nghe máy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại