Đám trai ôm cô gái lên xe "bắt làm vợ", người phụ nữ can ngăn: Cho em nó về, em nó còn bé

Hoàng Đan |

Cô gái với trang phục dân tộc liên tục giãy giụa, kêu la, nhưng vẫn bị người thanh niên được cho là đi "bắt vợ" cùng 3 - 4 người khác giữ chặt tay, ôm, kéo... ép lên xe máy.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh đám thanh niên người dân tộc được cho là đang "bắt vợ" ở Mai Châu, Hòa Bình gây xôn xao dư luận. Nhiều ý kiến bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước cảnh đám trai khống chế cô gái trẻ để đưa lên xe máy.

Trao đổi với PV vào chiều 7/1, ông Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu (Hòa Bình) cho biết, ông chưa theo dõi đoạn clip được đăng tải trên mạng nhưng sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra lại và khi có thông tin cụ thể sẽ cung cấp. 

Ông Hoàn cho biết thêm, thực tế, trước đây, tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò của huyện, nơi đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống cũng có tục lệ bắt vợ. Tuy nhiên, những năm qua, tục lệ này đã bị xóa bỏ, không còn xuất hiện. 

“Thực tế, hiện nay, ở hai địa phương này chỉ còn vấn đề tảo hôn, với 1 – 2 trường hợp/ năm và chúng tôi đang quyết liệt tuyên truyền, vận động cho bà con người Mông sớm xóa bỏ tập tục này đi. Còn riêng việc bắt vợ là hành vi vi phạm pháp luật nên từ lâu đã không còn xảy ra”, ông Hoàn nêu rõ. 

Lãnh đạo UBND huyện cũng đề nghị, các cơ quan truyền thông thông tin lại cho huyện và phối hợp cùng tuyên truyền để bà con dân tộc hiểu, từ bỏ những hủ tục lạc hậu còn tồn tại.

Trong khi đó, đại diện UBND thị trấn Mai Châu cho biết, qua kiểm tra trên địa bàn không xảy ra sự việc "bắt vợ". Vị này thông tin, địa bàn thị trấn chỉ có dân tộc Thái còn tục bắt vợ của dân tộc Mông và các vùng có dân tộc Mông sinh sống của huyện Mai Châu nằm tiếp giáp với khu vực tỉnh Sơn La.

Đám trai ôm cô gái lên xe bắt làm vợ, người phụ nữ can ngăn: Cho em nó về, em nó còn bé - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ clip.

Theo thông tin đăng tải hôm 6/1, đoạn clip "bắt vợ" do một người quay lại tại huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Trong clip, một cô gái với trang phục dân tộc liên tục giãy giụa, kêu la phản đối, nhưng người thanh niên được cho là đi "bắt vợ" cùng sự giúp sức của 3 - 4 thanh niên khác vẫn cố gắng giữ chặt tay, ôm, kéo... ép cô gái lên xe máy để đưa về nhà.

Đã có khá đông người đứng xem, trong đó, một phụ nữ ra sức căn ngăn các thanh niên nên dừng lại việc này, vì cô gái bị bắt làm vợ này còn bé.

"Em này chỉ lớp 7, lớp 8 thôi, bé thế này, người ta còn đi học chứ. Thôi tha cho em nó, cho em nó về đi, em nó còn bé", người phụ nữ này liên tục nói lớn với đám thanh niên.

Sau khi người phụ nữ này can ngăn và cô gái nằm xuống đất, khóc lóc, nhóm thanh niên này mới bỏ đi. Cô gái sau đó vội vã theo một số người bạn rời đi.

Trong đoạn clip ngay sau đó, hai nam thanh niên tiếp tục giữ chặt tay, kéo một cô gái khác lên xe máy, mặc cho cô này ngồi lăn xuống đất chống đối. Một bạn gái đi cùng cô gái này ra sức phản ứng lại, nhưng không ngăn được các thanh niên này tiếp tục lôi, kéo nhằm bắt lên xe máy.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại