Đắk Lắk thông tin cán bộ khó khăn về nhà ở có ô tô tỷ đồng

VŨ LONG |

Ngày 7/4, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 3. Các cơ quan chức năng tỉnh này giải trình một số vấn đề báo chí phản ánh, trong đó có thông tin cán bộ địa phương được mua nhà ở xã hội đang sở hữu ô tô tỷ đồng.

Tại đây, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Toàn Thắng cho biết, dự án nhà ở xã hội tại Km 4-5 đã bán và cho thuê 163 căn; 6 căn ở tầng 1 đang được bán đấu giá theo điều 9, Nghị định 100. “Hồ sơ cán bộ mua nhà ở xã hội đều đảm bảo đúng quy định”, ông Thắng nói.

 Đắk Lắk thông tin cán bộ khó khăn về nhà ở có ô tô tỷ đồng  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Toàn Thắng trả lời PV Tiền Phong

PV Tiền Phong nêu câu hỏi, những cán bộ có tiêu chí khó khăn về nhà ở, nhưng đang sở hữu ô tô tiền tỷ (ô tô đậu trước nhà ở xã hội Km 4-5, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột), có phải đang trục lợi chính sách của Nhà nước không? Ông Thắng cho rằng, trong luật không quy định đối tượng được mua nhà ở xã hội không có tiêu chí này. “Người không có ô tô, hay đang sở hữu được xem như nhau”, ông Thắng nói.

Lý giải thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hà cho biết, tiêu chí có ô tô thường phát sinh ngoài chính sách. “Có ai nghĩ rằng, người thu nhập thấp lại đang sở hữu ô tô. Nhưng trong thực tiễn có chuyện đó. Vì ngân hàng đang giải ngân rất mạnh… Người tiêu dùng chỉ cần thế chấp xe đó vào ngân hàng là có ô tô rồi”, ông Hà nói.

 Đắk Lắk thông tin cán bộ khó khăn về nhà ở có ô tô tỷ đồng  - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo


Nhưng sau đó, vị này lại thừa nhận, người không có nhà (tại dự án trên), nhưng lại sở hữu ô tô tỷ đồng là không chấp nhận được. Ông Hà đề nghị Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Đắk Lắk xem xét điều kiện này khi mua nhà ở xã hội.

Như Tiền Phong đã đưa tin, cuối năm 2020 dự án phát triển nhà ở xã hội tại khu dân cư Km 4-5 ở phường Tân An khánh thành, tổng mức đầu tư hơn 105 tỷ đồng, với 2 khối nhà 6 tầng/180 căn hộ. Mục tiêu của dự án nhằm giải quyết cho cán bộ, công chức, viên chức đang gặp khó khăn về nhà ở.

Theo đó, nhiều cán bộ đang công tác tại Sở Xây dựng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Tài Chính, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột… đang sở hữu những căn hộ này.

Điều đáng nói, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều cán bộ nằm trong diện được xem xét mua nhà ở xã hội được gắn tiêu chí “người thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở”… lại đang sở hữu ô tô, có chiếc lên đến tiền tỷ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại