Đại tá Nguyễn Thụy Anh: Nga duyệt binh 2018 - Khoe vũ khí mới để "diễu võ dương oai" hay đe dọa ai?

Đại tá Nguyễn Thụy Anh |

Một lần nữa, sức mạnh Nga lại trào dâng trong duyệt binh, khiến không ít thế lực phương Tây đặt ra câu hỏi phải chăng người Nga muốn diễu võ dương oai hay còn nhằm mục đích khác?

Từ những bước chân rầm rập và rền vang tiếng hô "Ura" ở Quảng Trường Đỏ...

Lại đến ngày 9 tháng Năm – ngày Chiến thắng phát xít Đức của nhân dân Nga trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

Để có được ngày này, đã có 27 triệu người con của các dân tộc trong Liên bang Xô Viết ngã xuống dưới bom đạn của kẻ thù, trong đó có hơn 8,6 triệu chiến sĩ Hồng quân Liên Xô dũng cảm hy sinh khi bảo vệ Tổ quốc và tiến đến tận sào huyệt Beclin, đánh tan quân xâm lược và giúp nhân dân các nước châu Âu thoát khỏi ách phát xít.

Trong những năm gần đây, nước Nga thường xuyên tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm và duyệt binh lớn vào ngày Chiến thắng 9/5 như thời Xô Viết với hàng vạn binh sĩ cùng đủ các loại vũ khí, khí tài hiện đại và mới nhất.

Trên Quảng trường Đỏ lại rầm rập bước chân và rền vang tiếng hô "Ura" truyền thống, cực kỳ hào hùng của hàng vạn người Nga, hậu duệ của các chiến sĩ Hồng quân anh hùng đã làm nên chiến thắng lịch sử này.

Trên khắp nước Nga rộng lớn, hàng triệu người dân xuống đường diễu hành cùng với "Trung đoàn bất tử", mang theo ảnh của cha ông mình đã từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại…

Một lần nữa, sức mạnh của nước Nga lại trào dâng và điều đó khiến không ít thế lực phương Tây phải đặt ra các câu hỏi như: "Phải chăng người Nga muốn khoe vũ khí mới để chạy đua vũ trang hay đe dọa ai ? Moskva diễu võ dương oai hay còn nhằm mục đích gì khác?..."

Trước tiên phải thấy rằng đây là cuộc chiến tranh xâm lược mà phát xít đã gây ra trước ở châu Âu và với nước Nga, sau đó lan ra toàn thế giới và gây biết bao chết chóc, đau thương cho cả loài người trong cuộc Đại chiến lớn nhất lịch sử nhân loại làm 70 triệu người chết.

Dân tộc Nga đã phải gánh chịu tổn thất nặng nề nhất trong cuộc chiến tranh này để giành lại hòa bình và chắc chắn rằng họ không bao giờ muốn thảm cảnh đó lặp lại trên quê hương mình. Và bây giờ, muốn bảo vệ hòa bình thì phải nắm chắc tay súng!

Đại tá Nguyễn Thụy Anh: Nga duyệt binh 2018 - Khoe vũ khí mới để diễu võ dương oai hay đe dọa ai? - Ảnh 1.

Nước Nga đang khơi dậy truyền thống vẻ vang chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của mình trong lịch sử mà nổi bật là việc đánh tan đạo quân Napoleon hùng mạnh nhất châu Âu trong thế kỷ 19 và đã từng chiếm được Moskva trong thời gian ngắn…

Đại tá Nguyễn Thụy Anh: Nga duyệt binh 2018 - Khoe vũ khí mới để diễu võ dương oai hay đe dọa ai? - Ảnh 2.

Tiếp theo là quân phát xít Đức đã chiếm được 16 nước châu Âu trong Thế chiến 2 nhưng rồi lại đại bại trước dân tộc Nga dũng cảm đã không những bảo vệ Tổ quốc mình mà còn xả thân tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít từ quân Đức đến quân Nhật trong năm 1945. Chỉ riêng trong cuộc chiến đấu giải phóng các nước châu Âu đã có hơn 2,5 triệu chiến sĩ Hồng quân hy sinh!

Các nước phương Tây luôn cho là Mỹ có đóng góp quyết định chiến thắng và cố hạ thấp vai trò của Liên Xô trong Thế chiến 2.

Nhưng thực tế không phải như vậy! Chính là Liên Xô đã hứng chịu đòn tấn công chủ yếu của phát xít Đức từ tháng 6/1941 với hơn 3/4 lực lượng tinh nhuệ (5,5/7,2 triệu quân) tập trung tại đây và phải hoàn toàn đơn độc chiến đấu với 190 sư đoàn Quốc xã trong những năm đầu tiên khốc liệt nhất của cuộc chiến.

Trong khi đó thì các nước Đồng minh ngồi chờ thời cơ vì quân Đức quá mạnh… Bởi vậy, vai trò chính của mặt trận Xô-Đức cũng không thay đổi ngay cả sau khi Đồng minh mở mặt trận thứ 2 vào tháng 6/1944.

Xét về tương quan lực lượng chiến trường, vẫn có tới 181 sư đoàn Đức chống lại Hồng quân Liên Xô, trong khi chỉ có 81 sư đoàn Đức đối địch với liên quân Mỹ-Anh-Pháp-Canada.

Sau 1.418 ngày chiến đấu vô cùng ác liệt, các chiến sĩ Hồng quân đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 10 triệu tên phát xít (chiếm 73,5% tổng số tổn thất 13,6 triệu quân Đức trong toàn cuộc chiến) cùng với hơn 75% số máy bay và xe tăng Đức (tức là hơn 70.000 máy bay các loại và gần 50.000 xe tăng)…

Đại tá Nguyễn Thụy Anh: Nga duyệt binh 2018 - Khoe vũ khí mới để diễu võ dương oai hay đe dọa ai? - Ảnh 3.
những bước chân rầm rập và rền vang tiếng hô "Ura" ở Quảng Trường Đỏ.

... tới Việt Nam

Xin được nhấn mạnh rằng dân tộc Nga đã buộc phải chống lại các đội quân hùng hậu của Napoleon và Hitle tấn công trước vào quê hương mình!

Cũng như đất nước Việt Nam nhỏ yếu, nghèo nàn cũng buộc phải đánh trả những đội quân xâm lược của các nước lớn như Pháp, Mỹ,... khi chính họ đem bom đạn đến giết hại những người dân vô tội và tàn phá dã man mảnh đất hình chữ S.

Chúng ta đâu muốn chiến tranh và không hề mang quân đến gây chiến với đất nước họ! Đây chính là nguyên nhân chủ yếu cho sự thất bại của mọi đạo quân xâm lược dù chúng có đông quân, nhiều súng đến đâu!

Sau trận Điện Biên Phủ năm 1954, thế giới lần đầu tiên ngỡ ngàng khi xem bộ phim tài liệu của 1 nhà điện ảnh Xô Viết nổi tiếng quay cảnh hơn 10.000 lính Pháp râu rậm, to cao lực lưỡng đang thất thểu đi thành hàng dài dằng dặc dưới sự áp giải của các chiến sĩ Việt Nam nhỏ bé chỉ mang súng trường (giống như cảnh các tù binh Đức quốc xã bị Hồng quân Liên Xô áp tải diễu trên đường phố Moskva trong thời kỳ chiến tranh vệ quốc).

Dân tộc Nga không những là 1 dân tộc yêu chuộng hòa bình mà còn là những người đầy nghĩa hiệp, luôn sẵn sàng giang tay giúp đỡ các dân tộc nhỏ yếu và thường xuyên bị áp bức ở châu Á, châu Phi… mà Việt Nam chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình và đầy trong sáng của Liên Xô đã góp phần cực kỳ quan trọng cho chiến thắng của nhân dân ta khi buộc phải chống lại những đội quân xâm lược hùng mạnh nhất thế giới.

Các loại vũ khí nổi tiếng của LX trong tay các chiến sĩ Việt Nam đã đánh bại mọi vũ khí tối tân của phương Tây thời kỳ đó trong 1 cuộc đối đầu trực tiếp vô cùng ác liệt và hoàn toàn không cân sức với quân đội Mỹ: tiểu liên AK đã đánh bại AR-15 "cực nhanh", xe tăng T-54 hạ gục M-48 và SAM-2 trở thành loại tên lửa phòng không duy nhất bắn rơi B-52 trên thế giới…

Đại tá Nguyễn Thụy Anh: Nga duyệt binh 2018 - Khoe vũ khí mới để diễu võ dương oai hay đe dọa ai? - Ảnh 4.

Có thể nói rằng vũ khí Liên Xô đã giúp nhân dân Việt Nam chiến thắng và nhân dân Việt Nam cũng đã làm vẻ vang cho vũ khí Liên Xô !

Ngày nay, dân tộc Nga lại đang liên tục phải gồng mình đối phó với sự bao vây cả về ngoại giao - quân sự lẫn những đòn cấm vận kinh tế, họ đã phải không ngừng củng cố quốc phòng, chế tạo các loại vũ khí mới để có thể đối phó được với những sự đe dọa của phương Tây, bảo vệ nước Nga và các đồng minh của mình.

Ví dụ cụ thể nhất là Syria - lần đầu tiên từ sau chiến tranh lạnh, Nga đã đưa quân ra nước ngoài trực tiếp chiến đấu và sử dụng nhiều loại vũ khí chưa bao giờ tham chiến như máy bay ném bom chiến lược Tu-95, Tu-160 cùng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu chiến và tàu ngầm, tàu sân bay duy nhất Kuznesov, tên lửa S-300 và S-400…tức là tất cả các loại vũ khí hiện đại trừ vũ khí hạt nhân.

Nhờ vậy, sau những chiến thắng quyết định trên chiến trường, hiện nay tình hình Syria rõ ràng là đang có lợi cho Nga và chính phủ Syria…

Cuộc đại chiến ác liệt nhất đã trôi qua 73 năm, biết bao máu đã đổ để nhân loại thoát khỏi họa phát xít nhưng hôm nay, tiếng súng vẫn chưa hề yên trên thế giới và nền hòa bình vẫn còn rất mong manh như chực vỡ vụn ra dưới sức nặng của cỗ máy chiến tranh.

Các dân tộc nhỏ yếu đang ngỡ ngàng khi thấy thế giới văn minh vẫn bị chi phối bởi bạo lực và sự áp đặt của một số nước lớn tự cho mình có quyền phán xử và hành động bất chấp đạo lý cũng như luật pháp quốc tế theo kiểu "cá lớn nuốt cá bé".

Chúc mừng nhân dân Nga nhân ngày Chiến thắng phát xít Đức, hy vọng rằng đất nước và dân tộc Nga sẽ không ngừng lớn mạnh và tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình trên thế giới!.


"Quái vật Kẻ hủy diệt" Terminator mới nhất sẽ xuất hiện ở Quảng Trường Đỏ trong Lễ duyệt binh 2018.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại