Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Đội VN 'đi đấm xứ người'-Sẽ rất ngoạn mục ở Tank Biathlon 2018?

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Đội VN 'đi đấm xứ người'-Sẽ rất ngoạn mục ở Tank Biathlon 2018?
Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Đội VN 'đi đấm xứ người'-Sẽ rất ngoạn mục ở Tank Biathlon 2018?
Hôm nay Đội tuyển VN sẽ bước vào thi đấu "Đua xe tăng - Tank Biathlon".

14.50 hôm nay (giờ HN), kíp xe số 1 của Đội tuyển VN sẽ bước vào thi đấu "Đua xe tăng - Tank Biathlon 2018". Chúc cho các tuyển thủ của chúng ta bình tĩnh, tự tin và chiến thắng!

Lần đầu tiên tham dự giải đấu "Tank Biathlon 2018", đối mặt với những anh tài đến từ hơn 20 quốc gia cũng thật khó đoán trước những kết quả mà đoàn Việt Nam giành được.

Hội thao, hội thi đâu phải chuyện chơi

Trong thời bình, quân đội các nước đều có nhiệm vụ trung tâm thường xuyên là "Huấn luyện- Sẵn sàng chiến đấu" (HL-SSCĐ). Không có thực chiến nên các hội thao, hội thi có thể được coi là những hình thức tốt nhất để kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện và so sánh mức độ hoàn thành nhiệm vụ HL-SSCĐ giữa các đơn vị với nhau.

Hội thao, hội thi thường do các đơn vị tổ chức trong nội bộ đơn vị mình. Tuy nhiên, cũng có những hội thao, hội thi được tổ chức với quy mô toàn quân như Hội thao thể thao quốc phòng, Hội thao chuyên ngành của các binh chủng, các Tổng cục v.v..

Nhìn chung, qua các cuộc hội thao người ta sẽ có cái nhìn toàn cảnh, khách quan hơn về chất lượng huấn luyện bộ đội, đồng thời qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra những biện pháp cần thiết nhằm mục đích nâng cao chất lượng HL-SSCĐ của các đơn vị.

Từ năm 2013, nước Nga đã khởi xướng Hội thao Quân sự quốc tế - International Army Games (IAG) nhằm tạo một sân chơi mới thiết thực, bổ ích cho quân đội các nước có quan hệ thân thiện với mình.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Đội VN đi đấm xứ người-Sẽ rất ngoạn mục ở Tank Biathlon 2018? - Ảnh 1.

Hôm nay Đội tuyển VN sẽ bước vào thi đấu "Đua xe tăng - Tank Biathlon 2018".

Hội thao Quân sự quốc tế - International Army Games với hàng chục môn thi từ thể lực như chạy, bơi lặn, nâng tạ... tới các môn quân sự chuyên ngành như bắn súng, ném lựu đạn, dò gỡ mìn, cấp cứu thương binh...

Trong đó, môn "Đua xe tăng - Tank Biathlon" (lái, bắn trên xe tăng) là một trong những môn hấp dẫn, đua tranh khốc liệt nhất và cũng là môn thi đấu được trông đợi nhất bởi tính cạnh tranh và mức độ mạnh mẽ, dữ dội đậm chất quân sự của nó.

Nhận thấy sự thiết thực, bổ ích của Hội thao, ngay năm đầu tiên đã có 19 nước đăng ký tham gia và một số nước quan sát viên. Năm 2018 này, Việt Nam lần đầu tiên tham gia International Army Games với ba nội dung: "Bếp dã chiến", "Sơ cứu chiến trường" và "Đua xe tăng - Tank Biathlon".

Các đội tuyển được lựa chọn từ các đơn vị xuất sắc trong toàn quân. Riêng đội tuyển "Đua xe tăng- Tank Biathlon" gồm 4 kíp xe, được lựa chọn từ các đơn vị, nhà trường trực thuộc Binh chủng Tăng Thiết giáp.

Thuận lợi thì ít, khó khăn vô cùng nhiều nhưng hoàn toàn có thể hy vọng!

Trước khi giải đấu diễn ra vài tháng, Ban tổ chức International Army Games 2018 ngoài giấy mời còn gửi cho tất cả các nước văn bản chi tiết về Điều lệ, Quy chế của giải đấu nói chung và của từng môn nói riêng.

Trên cơ sở đánh giá những ưu, khuyết điểm, thế mạnh, điểm yếu của mình, Bộ Quốc phòng Việt Nam quyết định dự thi ba môn nói trên trong lần đầu tiên tham dự.

Song song với đó, phía bạn cũng thông báo cho biết sẽ sẵn sàng cho mượn trang bị để thi đấu và sẽ giành cho các đoàn khách một thời gian luyện tập nhất định để làm quen với trang bị, thao trường, điều kiện thời tiết ở Nga.

Đối với hai môn thi "Bếp dã chiến" và "Sơ cứu chiến trường" nhìn chung không có khó khăn gì quá lớn bởi việc luyện tập khi còn ở nhà theo quy chế các môn thi đã tương đối thành thục. Ngoài ra, các trang bị phục vụ cho môn thi giữa ta và bạn cũng không khác nhau cho lắm.

Riêng môn thi "Đua xe tăng - Tank Biathlon 2018" thì gặp phải khó khăn quá lớn bởi trang bị dự thi - Xe tăng T-72B3, một phiên bản hiện đại của xe tăng T-72 chưa hề có mặt tại Việt Nam.

Vì vậy, quá trình luyện tập trước khi xuất ngoại đội tuyển của chúng ta vẫn phải sử dụng các loại trang bị cũ sẵn có. Họ chỉ thực sự được nhìn thấy và trèo lên những chiếc T-72B3 trong vài ngày bạn dành cho để làm quen với trang bị.

Nhìn chung, để làm chủ được một loại trang bị hoàn toàn mới lạ trong vòng vàì ba ngày rồi đem chúng ra thi đấu với những đội tuyển sừng sỏ sẽ là một việc không dễ dàng gì với Đội tuyển Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Đội VN đi đấm xứ người-Sẽ rất ngoạn mục ở Tank Biathlon 2018? - Ảnh 3.

Hôm nay Đội tuyển VN sẽ bước vào thi đấu "Đua xe tăng - Tank Biathlon 2018".

Một khó khăn nữa là quá trình luyện tập làm quen trang bị được tiến hành ở một thao trường khác chứ không phải tại thao trường Alabino - nơi sẽ diễn ra giải đấu. Phải thực hành điều khiển xe và sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu ở một địa hình hoàn toàn mới lạ sẽ là một thử thách với bất cứ một kíp xe nào.

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến điểm bất lợi về thể hình, thể lực của các chiến sĩ ta so với các đội bạn. Nhìn chung, so với các đội bạn đến từ tất cả các châu lục, đội Việt Nam có thể hình thấp bé hơn, thể lực cũng kém hơn một chút mà cuộc đua trên xe tăng thì đòi hỏi rất cao về sức mạnh cũng như độ bền của thể lực.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn như núi ấy, đội tuyển "Đua xe tăng - Tank Biathlon" của Việt Nam cũng có những thuận lợi, những điểm mạnh mà nếu biết phát huy sẽ giành được kết quả khả quan.

Trước tiên, mặc dù xe tăng T-72B3 chưa hề có mặt ở Việt Nam song chúng ta cũng có một số xe máy công binh lắp đặt trên thân xe T-72 nên cũng đã cung cấp được những khái niệm cơ bản về T-72B3 cho các thành viên lái xe và trưởng xe.

Còn đối với các pháo thủ, họ cũng đã được luyện tập trên các xe T-54M3 là loại xe có hệ thống điều khiển hỏa lực đã được hiện đại hóa, có một số điểm tương đương xe tăng T-72B3. Vì vậy, quá trình làm quen với xe mới sẽ thuận lợi hơn.

Một điểm mạnh không thể không kể đến của các chiến sĩ xe tăng Việt nam là sự khéo léo và linh hoạt trong sử dụng trang bị, trong xử lý tình huống.

Những đôi tay khéo léo đã được rèn luyện thuần thục sẽ điều khiển xe, pháo ngoan ngoãn tuân theo ý mình. Và khi có những sự cố, những tình huống bất thường xảy ra, tin rằng họ cũng đủ bản lĩnh, sự linh hoạt để xử lý.

Và trên hết, đó là nguồn sức mạnh tinh thần vô cùng to lớn được hun đúc từ lòng yêu nước nồng nàn, từ niềm tự hào của những chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã từng đánh bại bất kỳ kẻ thù xâm lược nào dù chúng mạnh đến đâu, từ niềm tự hào của những chiến sĩ xe tăng Việt Nam với truyền thống vẻ vang "Đã ra quân là đánh thắng".

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Đội VN đi đấm xứ người-Sẽ rất ngoạn mục ở Tank Biathlon 2018? - Ảnh 5.

Hôm nay Đội tuyển VN sẽ bước vào thi đấu "Đua xe tăng - Tank Biathlon 2018".

Ngoài ra, là năm đầu tiên tham gia Hội thao quân sự quốc tế - International Army Games với mục tiêu chính là làm quen và học hỏi, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng không đặt nặng vấn đề thành tích nên không tạo sức ép nào về mặt tinh thần, các tuyển thủ sẽ bước vào thi đấu với tâm trạng thoải mái nhất.

Xem xét một cách toàn diện, để đua tranh huy chương với đội chủ nhà hoặc các đội có trang bị của nhà mang đi như Trung Quốc, Ấn Độ... thì hơi khó, song hoàn toàn có thể hy vọng các đội tuyển của Việt Nam năm nay- kể cả đội tuyển "Đua xe tăng - Tank Biathlon 2018" sẽ nằm ở Top trên trong Bảng xếp hạng các đoàn đua.

Sáng qua, 29.7.2018, Hội thao quân sự quốc tế- International Army Games 2018 đã chính thức được khai mạc tại thao trường Alabion.

Và 14.50 hôm nay (giờ Hà Nội), kíp xe số 1 của đội tuyển "Đua xe tăng - Tank Biathlon" Việt Nam sẽ bước vào thi đấu. Hãy chúc cho các tuyển thủ của chúng ta bình tĩnh, tự tin và chiến thắng!

theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980