Đài NHK Nhật Bản nói về VinFast: 'Fast and Serious' - Nhanh và nghiêm túc

Hoàng An |

Chiếc xe hơi mang thương hiệu Việt Nam đầu tiên đã thu hút sự chú ý đáng kể tại triển lãm Paris Motor năm 2018. Không chỉ vì thiết kế bắt mắt.

Hình ảnh một nhà sản xuất ô tô mới của một quốc gia đang phát triển đã khiến nhiều người ngạc nhiên, đặc biệt là vào thời điểm ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với sự thay đổi căn bản và cạnh tranh khốc liệt.

Vào tháng 6, các khách hàng tại Hà Nội vô cùng háo hức nhận những chiếc xe đầu tiên được sản xuất bởi VinFast. Cuối tuần trước, công ty đã tổ chức sự kiện cho mọi người cơ hội lái thử VinFast. VinFast khai trương một nhà máy vào năm 2017 tại Hải Phòng, chỉ một năm rưỡi sau khi công ty được thành lập bởi Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

Hệ thống sản xuất của nhà máy được cho là sử dụng công nghệ AI. Công ty hy vọng nhà máy sẽ có năng lực sản xuất 250.000 xe mỗi năm.

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Vingroup và cũng phụ trách VinFast, cho biết công ty này đang hình thành nền tảng mới cho ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam và muốn cuối hướng tới xuất khẩu thương hiệu ô tô Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ khai trương nhà máy của VinFast và ca ngợi: "Sự thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế". Chính phủ hy vọng ngành công nghiệp ô tô sẽ tạo ra nhiều việc làm và việc thiết lập một chuỗi cung ứng sẽ nâng cao kỹ năng cho người lao động.

VinFast đã đầu tư rất nhiều vào các đối tác địa phương. Họ đã hợp tác với An Phát, một nhà sản xuất sản phẩm nhựa. Công ty chung của họ - Công ty nhựa ôtô VinFast - An Phát, sản xuất vỏ pin và các bộ phận nhựa khác cho xe hơi.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam cũng thành lập Trung tâm đào tạo VinFast cùng với Bộ Công thương Đức tại Việt Nam. 200 học viên đang theo học để trở thành kỹ sư cơ khí và cơ điện tử với sự hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô.

Đài NHK Nhật Bản nói về VinFast: Fast and Serious  - Nhanh và nghiêm túc - Ảnh 1.

Đỗ Tú Tài, một thực tập sinh 19 tuổi, đã phải trải qua một kỳ thi khó khăn để được vào trường. Anh ấy đến từ một thị trấn nhỏ gần Hải Phòng. Tài nhận được tiền lương hàng tháng trong quá trình đào tạo và sẽ được đảm bảo một công việc tại nhà máy VinFast hoặc các nhà máy khác sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, việc khởi tạo một thương hiệu xe hơi quốc gia vẫn còn nhiều thách thức lớn. Việt Nam sẽ phải đi một chặng đường dài trong việc thiết lập một hệ thống cung ứng phụ tùng. Rất ít kỹ sư cao cấp tại nhà máy được thuê tại địa phương. Công ty đã phải tuyển dụng nhân viên từ 22 quốc gia trên toàn thế giới.

Kazuo Ishikawa, một chuyên gia trong ngành và là giáo sư tại Đại học Senshu, nói rằng có rất ít động lực để xây dựng một ngành công nghiệp xe hơi tại Việt Nam bởi vì đã có những công ty láng giềng ở Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Ông nói các công ty này có đủ năng lực để phục vụ Việt Nam vì thuế quan trong thị trường ASEAN, bao gồm cả 4 quốc gia trên, đều bằng không.

Nhưng Vingroup lại nghĩ khác. Họ cho rằng các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với các quốc gia ngoài ASEAN là một động lực cho việc trở thành một nhà sản xuất ô tô toàn cầu. Công ty sẽ có thể sản xuất ô tô tại Việt Nam và bán chúng ra nước ngoài với mức thuế thấp hơn.

Hoạt động kinh doanh của VinFast đang rơi đúng vào thời điểm tầng lớp trung lưu mở rộng, số người Việt Nam có thể mua xe đang tăng nhanh chóng. Nhưng vẫn còn phải xem có bao nhiêu người mua mong muốn sở hữu một chiếc ô tô thương hiệu Việt Nam.

Công ty cũng đang phát triển cả các ngành khác ngoài ngành công nghiệp xe hơi. Họ nói rằng các công nghệ được phát triển trong nhà máy ô tô có thể được áp dụng cho lĩnh vực y tế và các lĩnh vực khác.

Công ty cũng cho biết sản phẩm cạnh tranh chính của họ sẽ là xe điện. Xe điện đầu tiên của VinFast sẽ ra mắt vào năm 2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại