Đài Loan đòi mua vũ khí hạng nặng từ Mỹ, BQP Trung Quốc tức khí: Chỉ có đường chết!

Thủy Thu |

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vừa đề nghị mua loạt xe tăng M-1 Abrams và máy bay chiến đấu F-16B từ Mỹ. Điều này đã khiến Bắc Kinh nóng mặt.

Thời gian gần đây, tần suất tương tác giữa Mỹ và Đài Loan ngày càng dày đặc. Đặc biệt, trong lần quá cảnh qua Mỹ hôm 27/3, bà Thái Văn Anh còn tuyên bố, Đài Loan đang đề nghị Mỹ bán xe tăng M-1 Abrams và máy bay chiến đấu F-16B cho vùng lãnh thổ này.

Theo bà Thái, các vũ khí này sẽ giúp Đài Loan "nâng cao đáng kể sức mạnh của lực lượng mặt đất, không quân, tăng cường tinh thần quân sự, cũng như chứng minh cam kết của Mỹ đối với hệ thống phòng thủ của Đài Loan" - một động thái được đánh giá là để đối phó với áp lực từ Bắc Kinh.

Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương đồng ý quan điểm với bà Thái, cho rằng, sự hợp tác trong tương lai với Đài Loan sẽ tập trung vào việc cải thiện khả năng liên hợp cho cơ quan phòng vệ Đài Loan, nâng cao công tác chuẩn bị và huấn luyện của Đài Loan, hỗ trợ Đài Loan phát triển quân sự.

Trước đó, trong phiên điều trần Quốc hội Mỹ cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng khẳng định rất quan tâm đến mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ - Đài Loan và Washington sẽ có nhiều hành động hơn để thực thi đạo luật lữ hành Đài Loan trong tương lai.

Trước động thái trên, trong cuộc họp báo ngày 28/3, ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định "thế giới chỉ có một Trung Quốc, đại lục và Đài Loan đều thuộc về một Trung Quốc".

Ông này cho biết, Bắc Kinh phản đối mọi mối liên hệ quân sự hay các hợp đồng mua bán vũ khí giữa Đài Loan và Mỹ.

"Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.... không cho phép bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài... Bất kỳ phát biểu hay hành vi nào làm suy yếu nguyên tắc Một Trung Quốc đều tương đương hành động làm lung lay nền tảng của quan hệ Trung-Mỹ, không phù hợp với lợi ích cơ bản của Trung Quốc và Mỹ. Điều này vô cũng nguy hiểm".

"Thống nhất là xu thế lịch sử, là con đường đúng đắn. 'Ủng hộ Đài Loan độc lập' là đi ngược dòng chảy lịch sử, là ngõ cụt... Tổ quốc nhất định thống nhất, chắc chắn sẽ thống nhất", ông Ngô Khiêm cảnh cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại