Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ

P.H |

Đã 70 năm trôi qua kể từ khoảnh khắc Công chúa Elizabeth nuốt ngược nước mắt vào trong để gánh vác trọng trách cao cả của một Nữ hoàng.

Cách đây đúng 70 năm, Công chúa Elizabeth của Hoàng gia Anh, khi ấy mới 25 tuổi đã chính thức lên ngôi Nữ hoàng sau cái chết đột ngột của cha mình, Vua George VI (56 tuổi). Elizabeth lúc ấy vẫn đang tận hưởng chuyến du ngoạn tới Kenya cùng chồng khi hay tin Vua cha đã băng hà.

Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Số phận mãi mãi thay đổi ở tuổi 25

Ở tuổi 25, cô Công chúa lớn cùng chồng mình là cố Hoàng thân Philip, thay mặt cha thực hiện chuyến công du quốc tế dài ngày đi qua cả Úc và New Zealand xa xôi. Vua George VI lúc ấy đang vật lộn chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi tại cung điện Sandringham.

Cùng chồng, cô công chúa đang tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi tại khách sạn Treetops, tọa ở trung tâm Kenya, sau chuỗi ngày liên miên bận rộn với các nhiệm vụ hoàng gia. Hôm 5/2/1952, cô dành cả ngày để xem phim về cá voi, lượn lờ ở hồ nước và rồi chìm vào giấc ngủ bình yên trong căn nhà gỗ trên cao. Họ không hề biết rằng, sáng mai khi thức dậy, cuộc đời và định mệnh của mình sẽ mãi mãi thay đổi. Thực tế, chính trong giấc ngủ ấy, Elizabeth đã trở thành Quốc vương nước Anh rồi.

Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ - Ảnh 2.

Hai vợ chồng công chúa thư giãn tại hồ cá Sagana, Kenya ngày 5/2

Ngày 31/1, cặp đôi bay từ sân bay Heathrow (Anh) đến Kenya. Chính Vua George VI là người tiễn chân họ. Trong cái rét buốt giá đến tận xương của cuối đông, ông đưa tay vẫy chào 2 con. Vua George VI qua đời vào ngày 6/2/1952 nhưng đến tận chiều hôm đó, con gái cả của ông mới được tin vì đang ở quá xa.

Nhà sử học hoàng gia, Tiến sĩ Ed Owens cho biết, thông báo chính thức về cái chết của nhà vua được phát đi vào sáng ngày 6/2 năm 1952. Đài BBC đưa tin rằng nhà Vua đã trút hơi thở cuối cùng trong giấc ngủ và được một người hầu tìm thấy vào sáng hôm sau. 

Tin buồn được truyền đến cho thư ký riêng của Công chúa, người sau đó đã gọi điện thoại cho phụ tá của Hoàng thân Philip. 

2h45 chiều ngày 6/2, tại một con suối ở chân núi Kenya, Hoàng thân Philip buồn bã thông báo tin dữ với vợ, đồng thời nói với Công chúa rằng giây phút này đây, cô đã là Nữ hoàng và là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung.

Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ - Ảnh 4.

Vua George VI rời Theatre Royal, Drury Lane, 6. ngày trước khi qua đời

Giọt nước mắt chảy ngược vào trong

Công chúa được cho là đã phản ứng với tin tức đột ngột này một cách bình tĩnh và "chấp nhận số phận". Gạt đi nỗi đau đớn đang cuộn sóng trong lòng, ngay tại Kenya, cô đích thân viết thư xin lỗi vì phải hủy bỏ phần còn lại của chuyến công du. Bằng tất cả sự cứng rắn của mình, cô gái 25 tuổi sắp xếp ổn thỏa mọi việc để nhanh chóng bay về nước lo hậu sự cho cha. Nhà bình luận hoàng gia Richard Fitzwilliams kể rằng, khi được phụ tá hỏi nên dùng danh xưng gì trong thư cho đúng, cô bình thản nói: "Tất nhiên là tên tôi rồi, còn tên gì được nữa?", biết rõ rằng mình sẽ sống với thân phận như thế nào từ nay về sau.

Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ - Ảnh 5.

Nữ hoàng Anh mặc bộ đồ màu đen, lần đầu đặt chân về lại Anh sau khi chính thức kế thừa ngai vàng

"Cô ấy hẳn đã rất đau buồn trước sự ra đi của người cha mà mình đã hết lòng phụng sự, nhưng xuất hiện trước thế giới, cô ấy kỳ thực rất bình tâm", ông nói thêm.

Sau khi nhà Vua qua đời, thi hài của ông được đưa về London để an táng trong ba ngày tại Westminster Hall. Ông được chôn cất tại Nhà nguyện St George ở Windsor vào ngày 15 tháng 2. Hơn 300.000 lá thư từ dân chúng được gửi tới để bày tỏ lòng kính trọng và xót thương tới nhà vua quá cố. Lễ tang của ông cũng được truyền hình trực tiếp.

Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ - Ảnh 6.

Đám tang vua George VI tại Nhà nguyện St George ở Windsor

Theo chuyên gia sử học Fitzwilliams, cái chết của Vua George VI là một cú sốc thực sự đối với dân chúng. Trước đó, tình trạng bệnh nguy kịch của ông đã bị các bác sĩ giấu nhẹm đi và tin tức này đã khiến nước Anh "choáng váng". Ai nấy đều đinh ninh rằng nhà Vua đã dần khỏe lại và ông thậm chí còn xuất hiện trên truyền thông 1 ngày trước đó. Tiến sĩ Owens phân tích: "Nhà Vua mới 56 tuổi khi băng hà chính vì vậy cái chết của ông thật sự khiến dân chúng đau buồn và sốc. Tuy nhiên, cùng lúc đó, họ cũng trông đợi và đặt hi vọng vào một Nữ hoàng "trong cổ tích" còn rất trẻ tuổi."

Ông nói: "Nếu triều đại của George VI bị lu mờ bởi sự thoái vị, chiến tranh và những chính sách thắt lưng buộc bụng, thì triều đại của Elizabeth II dường như hứa hẹn về một tương lai mới tốt đẹp hơn cho chế độ quân chủ và đất nước".

Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ - Ảnh 7.

Cảnh dân chúng thẫn thờ khi biết nhà Vua đã qua đời. Ảnh chụp tại rạp xiếc Ludgate, London

Lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh diễn ra một năm sau đó, vào ngày 2/6/1953, theo đúng truyền thống để quốc tang trước khi tổ chức sự kiện chính thức lớn. 

Và trong suốt 70 năm qua, đến hôm nay khi đã 95 tuổi, bà vẫn luôn dùng sinh mệnh của mình gìn giữ, phát huy những giá trị để lại cũng như hoàn thành tâm nguyện của người cha quá cố, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Ngày 6/2 vừa qua Đại lễ Bạch kim được diễn ra, Nữ hoàng Elizabeth II chính thức là vị quân vương đầu tiên của Vương quốc Anh chạm mốc tròn 70 năm trị vì. Chuyên gia Richard Fitzwilliams giải thích lý do Nữ hoàng Elizabeth II không tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm trị vì một cách linh đình, bởi đây cũng là dịp tưởng niệm ngày mất của vua George VI - ký ức đau buồn vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí bà.

Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ - Ảnh 9.

Nữ hoàng Elizabeth II tổ chức lễ đăng quang vào ngày 2/6/1953

Đại Lễ Bạch Kim của Nữ Hoàng Anh: Ký ức đau buồn ngày lên ngôi 70 năm trước của nàng Công chúa 25 tuổi non trẻ nhưng mạnh mẽ - Ảnh 10.

Nữ hoàng Anh năm nay 95 tuổi

Nguồn: News Sky, The Sun

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại