Đại gia Việt còn dám đấu siêu xe với tỷ phú Singapore?

Hoàng Hiệp |

Với mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới, từ 1/7/2016, nếu muốn tậu một chiếc xe siêu sang, giới nhà giàu Việt Nam sẽ phải chi một số tiền tương đương như mua xe ở Singapore, quốc đảo vốn có mức thuế xe ô tô đắt nhất thế giới.

Một đồng tiền xe, bốn đồng tiền thuế

Tuần trước, trên các diễn đàn xe hơi, dân tình đã được một phen xôn xao khi chứng kiến bảng giá dòng xe siêu sang Rolls Royce bắt đầu áp dụng từ ngày 1/7/2016.

Giá mỗi chiếc Ghost Series II EWB sẽ tăng khoảng 13 tỷ đồng, cá biệt chiếc Rolls Royce Phantom phiên bản Đông A tăng khủng từ 53,6 tỷ lên 83,8 tỷ đồng.

Tại sao chiếc xe này lại có mức tăng khủng như vậy? Vậy một chiếc xế sang khi nhập về Việt Nam sau ngày 1/7/2016 sẽ phải chịu các loại thuế nào?

Đại gia Việt còn dám đấu siêu xe với tỷ phú Singapore? - Ảnh 1.

Ghost Series II EWB tăng “nhẹ” 13 tỷ đồng.

Điều này được lý giải cụ thể như sau: Nếu một chiếc xe Ghost Series II EWB ở nước ngoài có giá bán 8 tỷ, khi về Việt Nam, đầu tiên nó sẽ bị đánh thuế nhập khẩu từ 50-70% (tùy theo nguồn gốc nhập).

Tiếp theo, việc sở hữu động cơ khủng V12 6,6 lít sẽ khiến chiếc xe chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức cao nhất là 150% × (Giá gốc + Thuế nhập khẩu), cuối cùng là thuế VAT 10% × (Giá gốc + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt).

Cộng thêm các chi phí vận chuyển về Việt Nam, kho bãi, thuế doanh nghiệp 22%, lương nhân viên,... cuối cùng, giá chiếc Ghost Series II EWB dừng lại ở con số 40 tỷ.

Nhẩm tính, để mua được chiếc xe có giá 8 tỷ ở nước ngoài, mỗi một đồng dành mua xe, các đại gia sẽ phải chi thêm bốn đồng tiền thuế, phí.

Chẳng thế mà khi mới phong thanh tin tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, các siêu xe đã rồng rắn kéo về Việt Nam trong cuối năm 2015, đầu năm 2016.

Hàng loạt các Ferrari F12 Berlinetta, Lamborghini Aventador, Ferrari 488 GTB,... liên tiếp cập cảng, có ngày tới 2 chiếc một lúc.

Đại gia Việt có dám ăn chơi như tỷ phú Sing?

Sẽ không ai hiểu và cảm thông với giới nhà giàu Việt Nam như lớp phú hào Singapore. Họ đã phải chịu mức thuế xe cắt cổ từ rất lâu.

Bên Sing lúc này, mỗi chiếc Rolls Royce Ghost Series II cũng tròm trèm 1,7-1,9 triệu đô. Ngoài ra, ngay cả những mẫu bình dân như Toyota Altis ở Sing cũng có giá tới 2,6 tỷ VNĐ.

Tuy nhiên, so sánh này cũng có phần khập khiễng bởi Singapore là một trong những nước có bình quân thu nhập hàng đầu thế giới.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội truyền nhau câu đùa: nếu có 83 tỷ, thay vì mua siêu xe ở Việt Nam, sẽ lấy tiền đó nhập quốc tịch Mỹ mua nhà, mua xe.

Thế nhưng, các nhà buôn xe lại chẳng thấy điều đó buồn cười chút nào. Họ bán xe đã rất lâu và cũng quá hiểu tâm lý người giàu.

Đầu tiên, mức giá không tưởng 83 tỷ dường đã như đóng đinh vào tâm trí của giới chơi xe Việt Nam. Mỗi khi bàn tới xe siêu sang người ta đều sẽ phải nghĩ tới hãng Rolls Royce danh tiếng.

Hơn nữa dù ở bất cứ thời điểm nào, dù ở Việt Nam hay Singapore, vẫn luôn tồn tại những người giàu có vượt trội so với phần đông xã hội.

Họ luôn có nhu cầu được khẳng định bản thân, địa vị.

Có thể, ngay sau ngày 1/7, thị trường sẽ trầm lắng một thời gian, nhưng về lâu dài thị trường xe siêu sang vẫn sẽ phát triển và luôn tìm ra cách để thỏa mãn nhu cầu của những người có tiền. Và theo sau danh tiếng lại là các cơ hội về tiền bạc.

Suy cho cùng, siêu xe ở Việt Nam không chỉ là những chiếc xe đắt tiền, không đơn giản biểu trưng cho sự sung sướng, tận hưởng. Đằng sau nó còn là hình ảnh của cả một công ty, tập đoàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại