Đại diện VKSND Tối cao: Kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là có căn cứ

Hoàng Đan - T.P |

Theo ông Hồ Đức Anh, quan điểm của Viện trưởng VKSND Tối cao là hết sức thận trọng, chắc chắn, vừa bảo đảm quyền con người đối với bị cáo Hồ Duy Hải, vừa đảm bảo công lý đối với 2 nạn nhân.

Chiều 21/7, tại cuộc họp báo về kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải đang được dư luận quan tâm thời gian qua.

Trả lời câu hỏi này, ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự (VKSND Tối cao) cho biết, đây là vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng; vụ án đã qua nhiều cấp xét xử, trong đó đã được xét xử cấp Giám đốc thẩm.

Theo ông Đức Anh, cho đến nay, VKSND Tối cao tiếp tục khẳng định Quyết định kháng nghị số 15 của VKSND Tối cao về vụ án Hồ Duy Hải là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và cần thiết.

Cụ thể, quá trình điều tra vụ án đã để xảy ra một số sai sót, nhiều tình tiết mâu thuẫn đến nay vẫn chưa được làm rõ một cách triệt để, thuyết phục. Còn những tình tiết quan trọng chứng minh tội phạm nhưng cơ quan tố tụng ở địa phương chưa làm rõ hoặc làm nhưng chưa triệt để.

"Quyết định kháng nghị hoàn toàn cần thiết vì vụ án đã để xảy ra hậu quả cao nhất là cướp đi tính mạng của con người.

Vì vậy, quan điểm của Viện trưởng VKSND Tối cao là hết sức thận trọng, chắc chắn, vừa bảo đảm quyền con người đối với bị cáo Hồ Duy Hải, vừa đảm bảo công lý đối với 2 nạn nhân", ông Hồ Đức Anh nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Hồ Đức Anh, sau khi vụ án được xét xử cấp Giám đốc thẩm, VKSND Tối cao đã báo cáo kết quả vụ án với Chủ tịch nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó tiếp tục khẳng định Quyết định kháng nghị số 15 của Viện trưởng VKSND Tối cao là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và hoàn toàn cần thiết.

Đại diện VKSND Tối cao: Kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là có căn cứ - Ảnh 2.

Ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, VKSND Tối cao.

Ông nói thêm, hiện VKS, đang tập trung nghiên cứu Quyết định số 05 ngày 8/5/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, đồng thời theo dõi ý kiến, kiến nghị nếu có từ phía các cơ quan hữu quan.

Đại diện VKS cho rằng, quan điểm của Viện trưởng VKSND Tối cao sẽ thực hiện quyền kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xem xét lại Quyết định Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải theo quy định tại Điều 404 Bộ luật tố tụng hình sự.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, có thông tin cho rằng, mới đây VKSND Tối cao đã làm việc với Công an tỉnh Long An về vụ án Hồ Duy Hải, một lãnh đạo của VKSND Tối cao khẳng định, thông tin này là không chính xác.

Trước đó, ở phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải hồi tháng 5/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao kết luận Hồ Duy Hải bị kết án tử hình vì hai tội Giết người và Cướp tài sản "là không oan".

Dù quá trình điều tra, xét xử còn một số thiếu sót nhưng việc này không làm thay đổi bản chất vụ án. Bởi thế không cần thiết phải hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại theo kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao.

Hội đồng thẩm phán còn cho rằng, quyết định kháng nghị của VKSND Tối cao là không đúng quy định pháp luật. Lý do được đưa ra là Chủ tịch nước đã có quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải và quyết định này đang có hiệu lực pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại