Đã tìm ra nguyên nhân tôm hùm, cá mú chết bất thường ở Phú Yên

Tường Vân |

Sau khi Báo Điện tử CA TP.HCM có đăng bài viết “Phú Yên: Tôm hùm chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại tiền tỉ”, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên đã lấy 2 mẫu nước đột xuất tại vùng nuôi tôm hùm tập trung ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, TX. Sông Cầu để xác định nguyên nhân.

Sáng 20-6, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cho biết, kết luận hàm lượng ô xy hòa tan (DO) cực thấp, chỉ đạt 1mg O2/l, trong khi quy định là 5mg O2/l trở lên là nguyên nhân làm cho tôm hùm, cá mú chết vừa qua; đồng thời theo kết luận trùng hợp với nhận định của cơ quan chức năng TX.

Sông Cầu và người nuôi tôm xã Xuân Phương.

Ngoài ra, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cũng đã khuyến cáo người nuôi nên sang thưa mật độ tôm trong lồng, điều chỉnh độ sâu thích hợp đáy lồng phải cách đáy biển tối thiểu 2m để tăng lượng ôxy hòa tan trong nước và lưu ý thường xuyên làm vệ sinh lưới lồng sạch sẽ, thông thoáng để tăng lưu tốc dòng chảy, có biện pháp tăng cường hệ thống quạt để tăng hàm lượng ô xy trong lồng, bè nuôi…

Trước đó, như Báo Điện tử CA TP. HCM thông tin, từ đầu tháng 6, tôm hùm, cá mú ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương chết hàng loạt đã gây thiệt hại hàng tỉ đồng khiến người nuôi thủy sản hoang mang.

Trong đó có khoảng 29 hộ nuôi bị thiệt hại với tổng số tôm hùm bông chết khoảng 5 tấn, loại từ 0,4 - 0,8 kg mỗi con.

Còn tôm hùm xanh chết khoảng 2,5 tấn, loại 0,15 - 0,25 kg mỗi con. Mỗi kg tôm hùm chết chỉ bán được 350.000 - 400.000 đồng, trong khi tôm hùm sống có giá 1,3 - 1,4 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại